หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 ทริค จัดการกับความรู้สึกหงุดหงิด

เนื้อหาโดย เยลลี่หมีขี่จรวด

ใคร ๆ ก็เคยรู้สึกหงุดหงิดกันอยู่แล้ว เรียกได้ว่าความหงุดหงิดเป็นหนึ่งในอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์กันเลยทีเดียวค่ะ เป็นปกติเมื่อเราเจออะไรที่ไม่ได้ดั่งใจก็ต้องรู้สึกหงุดหงิดเป็นธรรมดา แต่การรู้สึกหงุดหงิดบ่อย ๆ ย่อมส่งผลเสียต่อตัวเราเองและความสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วย เพราะเมื่อเวลาเราหงุดหงิดก็จะคิดอะไรไม่ค่อยออก อีกทั้งคนรอบข้างก็จะรู้สึกไม่อยากเข้าใกล้ด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำทริคจัดการกับความหงุดหงิด ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

1. กำจัดสิ่งเร้าที่ทำให้รู้สึกหงุดหงิด

อันนี้จะเรียกว่าเป็นวิธีป้องกันก่อนเกิดเหตุก็ได้ค่ะ ลองสำรวจดูว่ารอบข้างมีอะไรที่ทำให้เราหงุดหงิดใจได้บ้าง เช่น ลองจัดไฟล์ในคอมพิวเตอร์ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เวลาเร่งรีบจะได้หาง่าย ลดความหงุดหงิดเราไปได้เยอะเลยค่ะ นอกจากนี้การจัดระเบียบชีวิตอย่างจัดโต๊ะทำงาน จัดห้องให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ จะช่วยให้รู้สึกปลอดโปร่ง หาของง่าย ป้องกันความหงุดหงิดได้เป็นอย่างดี

2. ออกจากสิ่งที่ทำให้หงุดหงิด

หากอยู่ในสถานการณ์ที่เป็นไปได้ลองถอยห่างออกจากสิ่งที่ทำให้หงุดหงิดใจก่อนสักพักเพื่อตั้งสติ วิธีนี้เหมาะกับความหงุดหงิดที่เกิดจากคน หากมีเหตุบาดหมางใจกันจนทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด ก็ลองขอตัวออกมาสงบจิตสงบใจสักครู่ เพราะหากดันทุรังคุยกันต่อเราจะใช้อารมณ์เป็นหลักจนเกิดความผิดใจกันบานปลายได้

3. หาอะไรกิน

ของกินจะเยียวยาความรู้สึกเราได้เร็วที่สุด เมื่อรู้สึกหงุดหงิดใจลองหาอะไรอร่อย ๆ ทาน ปัญหาอาจจะยังไม่ถูกแก้ไขแต่เมื่ออารมณ์เราปรับสู่สภาวะปกติ ความสามารถในการแก้ไขปัญหาของเราจะดีขึ้นอย่างทันตาเห็น

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ความเหนื่อยล้าของร่างกายส่งผลต่อสภาพจิตใจโดยตรง สังเกตไหมคะว่าเวลาเราอดนอนเราจะรู้สึกหงุดหงิดง่ายเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ จัดห้องนอนให้เหมาะกับการพักผ่อน ไม่ให้มีเสียงรบกวนและมีแสงสว่างที่เหมาะสม จะช่วยให้การนอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5. ดูคลิปตลก ดูซีรีย์ เล่นเกม

การดูหนังดูซีรีย์ หรือดูคลิปต่าง ๆ สามารถช่วยให้เราลืมอารมณ์หงุดหงิดไปได้พักหนึ่ง เหมือนเราเปลี่ยนโฟกัสจากเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดแล้วเข้าสู่โลกอีกใบหนึ่ง เป็นวิธีที่ค่อนข้างรวดเร็วในการออกจากความหงุดหงิดค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับวิธีการจัดการความหงุดหงิดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ยังไงก็ลองเอาไปทำตามดูนะคะ ที่สำคัญที่สุดเลยก็คือสติค่ะ เวลาหงุดหงิดเรามักจะสติหลุด ไม่ค่อยรู้ตัวและปล่อยให้อารมณ์ชักนำไป ให้พยายามรู้ตัวอยู่เสมอว่าเรากำลังรู้สึกยังไงจะได้แก้ไขให้ตรงจุดค่ะ

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, impish
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
tense: ตึงเครียด เคร่งเครียดล่าสุด!อิสราเอลสังหารหมู่ 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมงจำเป็นแค่ไหน? ที่เจ้าของคาเฟ่จะต้องให้น้ำฟรีกับไกด์ที่พาลูกค้ามาเที่ยว"พชร" ที่ปรึกษาประธาน กสทช. ให้กำลังใจ "หนุ่ม กรรชัย" ปม กสทช.สั่งแบนโหนกระแส 1 วัน ชี้ เป็นมติตกยุค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สตรีทฟู้ดสัญชาติไหน? มาลิสต์ 5 ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินริมทาง!งานเสริมยอดนิยม 2024 ที่คนทำงานอย่างเราพลาดไม่ได้! (พร้อมเทคนิคปัง ๆ จากประสบการณ์ตรง)เรียนรู้ หลีกเลี่ยง"ไขมันพอกตับ"ทาส
ตั้งกระทู้ใหม่