หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้องรู้!!! ข้อมูลที่ควรทราบของ Omicron และปฏิกิริยาจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก

โพสท์โดย unboxyourthinking

ท่ามกลางแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เมื่อหลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการ lockdown และเปิดให้คนในประเทศเริ่มกลับมาฟื้นเศรษฐกิจ แต่ดูเหมือนว่าสงครามกับโรคร้ายยังไม่จบง่ายๆ เมื่อมีการค้นพบสายพันธ์มหาภัยตัวใหม่ที่คาดการณ์ว่าจะรุนแรงมากกว่าสายพันธ์สุดโหดอย่าง Delta ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับ Omicron และผลกระทบที่เกิดขึ้นกันครับ

เรื่องควรทราบเกี่ยวกับ Omicron สายพันธ์สุดโหดจากแดนแอฟริกา


สายพันธ์ Omicron มีเป็นเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 กลายพันธ์รหัส B.1.1.529 คนพบครั้งแรกโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประเทศแอฟริกาใต้และแจ้งให้กับองค์การอนามัยโลก (World Health Organization: WHO) ในวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยจากหลักฐานเบื้องต้นพบว่า Omicron มีความสามารถในการติดต่อและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วมาก และอาจมีความสามารถในการหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้ด้วย จนทาง WHO ได้จัดให้ Omicron เป็นสายพันธ์ที่น่ากังวล (Variant of Concern)

ศาสตราจารย์ทางด้านไวรัสวิทยา Lawrence Yong ได้กล่าวว่าสายพันธ์ Omicron เป็นที่น่าวิตกเป็นอย่างยิ่ง เนื่องมาจาก Omicron มีการกลายพันธ์ที่มากที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน การกลายพันธ์บางจุดไม่เคยพบในไวรัสสายพันธ์ก่อนหน้า และมีการกลายพันธ์ใหม่ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย Omicron มีการกลายพันธ์มากถึง 50 จุด และที่ต้องกังวลเนื่องมาจากมีการกลายพันธ์มากกว่า 30 จุดเกิดขึ้นที่โปรตีนหนาม (Spike Protein) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ไวรัสใช้ในการเข้าโจมตีเซลล์ของมนุษย์

คุณ Neil Ferguson ผู้อำนวยการของศูนย์วิเคราะห์โรคติดเชื้อแห่ง Imperial College ได้กล่าวว่าการกลายกพันธ์จำนวนมากที่โปรตีนหนามเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โปรตีนหนามเป็นปัจจัยสำคัญมากในเรื่องนี้เรื่องมาจากวัคซีนต่างๆ กระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายคนเข้าดักจับไวรัส การกลายพันธ์ดังกล่าวอาจส่งผลให้ไวรัสสามารถหลบการดักจับของภูมิคุ้มกันไม่มากก็น้อย

การระบาดของ Omicron และมาตรการป้องกัน


ศาสตราจารย์ Sharon Peacok แห่งมหาวิทยาลัย Cambridge กล่าวว่าจากการดูสัดส่วนการติดเชื้อของ Omicron ในประเทศแอฟริกาใต้จะพบว่าช่วงแรกมีการระบาดที่ค่อนข้างต่ำ แต่มีการระบาดอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วในช่วง 7 วันที่ผ่านมา โดยเริ่มจากผู้ติดเชื้อใหม่ที่ 273 คนในวันที่ 16 พฤศจิกายน และก้าวกระโดดเป็น 1,200 คนในวันที่ 25 พฤศจิกายน ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า Omicron มีอัตราการระบาดสูงมากเนื่องมาจากการกลายพันธ์ในหลายจุด

นอกจากที่ประเทศแอฟริกาใต้แล้ว ยังพบการระบาดของสายพันธ์ Omicron ที่หลายประเทศ โดยเฉพาะการตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้ที่สนามบินที่ Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากนี้ยังมีการพบผู้ติดเชื้อที่หลากหลายพื้นที่ เช่น บอตสวานา, เบลเยียม, อิสลาเอล และฮ่องกง

เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดดังกล่าวอย่างเร่งด่วน หลายๆ ประเทศได้ดำเนินมาตรการป้องกันโดยทันที เช่น

อเมริกาประกาศห้ามไม่ให้เที่ยวบินที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้ บอตสวานา ซิมบับเว นามิเบีย เลโซโท เอสวาตินี โมซัมบิก และมาลาวี เข้าอเมริกาโดยมีผลในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

สหภาพยุโรปประกาศห้ามไม่ให้เที่ยวบินที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้ บอตสวานา ซิมบับเว นามิเบีย เลโซโท เอสวาตินี โมซัมบิก และมาลาวี เข้าสหภาพยุโรป

ออสเตรเลียประกาศห้ามเที่ยวบินที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี เซเชลส์ มาลาวี และโมซัมบิกเข้าประเทศเป็นเวลา 14 วัน และห้ามไม่ให้นักเดินทางต่างชาติที่เข้าไปในประเทศดังกล่าวใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าประเทศ

ญี่ปุ่นประกาศให้นักท่องเที่ยวที่มาจากแอฟริกาใต้ต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน และต้องมีการตรวจโรค 4 ครั้งระหว่างนั้น

อินเดียสั่งการให้มีการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ บอตสวานา และฮ่องกง อย่างเข้มงวด

บราซิลจำกัดการเดินทางไปยัง 6 ประเทศในทวีปแอฟริกา

แคนาดาห้ามชาวต่างชาติทุกคนที่เดินทางผ่านแอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท เอสวาตินี หรือโมซัมบิกในช่วง 14 วันที่ผ่านมาเข้าประเทศ

ไทยห้ามนักท่องเที่ยวจาก 8 ประเทศทางตอนใต้ของแอฟริกาเข้าประเทศ

แอฟริกาใต้ไม่ถูกใจสิ่งนี้

ถึงแม้จะมีมาตรการห้ามการเดินทางจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาด แต่ในความเป็นจริงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ โดยปกติการกลายพันธ์เกิดขึ้นเมื่อมีการแพร่ของไวรัสจากคนสู่คน อย่างไรก็ตามประชาชนชาวแอฟริกาใต้ได้รับวัคซีนครบถ้วนเพียง 24% เท่านั้น นั่นหมายความว่าจะมีการแพร่ระบาดและการกลายพันธ์ต่อไปเรื่อยๆ ในแอฟริกาใต้

คุณ Joe Phaahla รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของแอฟริกาใต้กล่าวกับสื่อมวลชนว่ามาตรการปิดกันการเดินทางเป็นเรื่องที่ไร้ความยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการระงับการเดินทางจากประเทศแถบแอฟริกาเป็นการละเมิดแนวทางและบรรทัดฐานของ WHO อย่างร้ายแรงและสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องคตามดูกันต่อไปคือการกลายพันธ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพวัคซีนได้แค่ไหน และการปรับปรุงวัคซีนให้รองรับเชื้อร้ายที่มีการกลายพันธ์อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ Omicron ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่กลายพันธ์มากที่สุดนี้จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดครับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
unboxyourthinking's profile


โพสท์โดย: unboxyourthinking
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4.9/5 จาก 9 คน)
VOTED: lovejpth, dorotee, โยนี มีเงิน, yuyu9, bailong, อกหัก มารักกะลิง, unboxyourthinking, ชตระกูล ศรีสวัสดิ์, Smile Smile fb5536
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67รู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติEnypniastes ปลิงทะเลน้ำลึกสุดอัศจรรย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นี่คือประวัติของ มือปืนลอบสังหาร "โดนัลด์ ทรัมป์"เสื้อยืดทรัมป์โดนยิงถูกวางขาย พร้อมคำว่า "การถูกยิงทำให้ฉันแข็งแกร่งขึ้น"รู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับ
ตั้งกระทู้ใหม่