หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แน่นหน้าอกเพราะรีบเกินไป

เนื้อหาโดย Sittha Likitnukul

แอบงง เคสชายวัย 53 ปี

มาด้วยอาการแน่นหมือนลมจะตี แล้วจะเวียนหัว จะเป็นลม

 

-หมอถามว่า ทำงานอะไรบ้าง เค้าบอกว่า ผมมีอาชีพขับรถ แล้วค่อยบอกขยายความต่อว่า ขับมอเตอร์ไซด์ ขับแกร๊บ

 

-แล้วมีความเครียดไหม? ก็มีวิตกกังวลบ้าง ตอนไปซ้อนผู้โดยสาร (จริงๆคือให้ผู้โดยสารซ้อน) เมื่อวานตอนแน่นมากๆลมตี ต้องขอให้ผู้โดยสารลง แล้วนั่งสักพัก ถึงหายเวียน แล้วค่อยไปต่อ

 

-ทานอาหารมัน ไหม ? ไม่ได้ทานมันมาก แต่เมื่อวานเย็น ทานเค้กกล้วยหอมสองชิ้น เพราะไม่กล้ากินข้าว กลัวแน่นกินไม่ลง ส่วนตอนเที่ยงหมอย้อนถามว่าทานอะไร ก็ตอบว่า ทานข้าวผัดต้มยำและไข่ดาว มีดื่มเครื่องดื่มชูกำลังด้วย

 

-ที่สำคัญ คือเคี้ยวไว แฟนเค้ายังบอกเลยว่า เคี้ยวไวมาก เพราะจะรีบไปทำงาน

 

-และคุณแม่เคยเป็นหลอดเลือดหัวใจตีบ เค้าถามว่าเค้าจะเป็นไหมครับ

 

****เคสนี้อธิบายไม่ยากครับ หมอไปตรวจหัวใจแล้ว พบว่าปกติ แต่ก็แนะนำว่าเรื่องหัวใจให้ตรวจประจำปีบ้าง เช็คเอาไว้ แต่เรื่องที่พลาดคือ การทานของมัน เพราะมีความเสี่ยงให้เป็นหลอดเลือดหัวใจตีบได้ และถ้าดื่มเครื่องดื่มชูกำลังมันก็จะเพิ่มความเสี่ยงเพราะกระตุ้นหัวใจแรงเกินไป ส่วนประเด็นที่ครอบครัวที่มีพ่อแม่ป่วยโรคนี้ ทำให้เรามีความเสี่ยงมากขึ้น กว่าครอบครัวที่พ่อแม่ไม่ป่วย แต่ไม่ใช่ว่าเราจะต้องป่วยนะ แค่ดูแลตัวเองดีๆ

  

         จากนั้นมาดูเรื่องที่แน่น หน้าอก จริงๆ คือลมตี มาจาก ใต้กระบังลม นั่นเพราะว่า เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด รีบกินเกินไป ในเมื่อฟันมีหน้าที่ย่อยอาหาร แต่ไม่ใช้บริการเค้าให้เต็มที่ ส่งลงไปถึงกระเพาะด้วยอาหารโมเลกุลใหญ่ๆ กระเพาะก็เลยต้องย่อยด้วยการสร้างกรดมามากขึ้น ก็เลยเป็นลมตีแน่นหน้าอก ทำให้นึกว่าเป็นโรคหัวใจนั่นเอง

 

          และอีกอย่างที่แนะนำเสริมไป ก็คือเรื่องของการจัดลำดับความสำคัญในชีวิต ที่คิดว่า ต้องรีบกิน เพราะรีบทำงาน จริงๆ มันไม่ใช่ เพราะถ้าทำงานด้วยร่างกายที่ไม่พร้อม สุดท้ายเงินที่ได้มา ก็มาให้หมอหมด เราต้องค่อยๆเคี้ยวให้ละเอียด อย่างน้อย 30 ครั้งต่อคำ พอกินอิ่ม มีแรงทำงาน ค่อยกดรับเคสในแอป แล้วค่อยทำงานอย่างมีความสุข ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นเหมือนหุ่นยนต์ ถูกจ้างให้เร่งรีบทำงาน จนตัวเองป่วย และเช่นเดียวกันกับการที่ตัวเองรีบเกินไป และสลับลำดับความสำคัญผิด ทำให้คำพูดเลยออกมางงๆ เช่นคำว่า "ซ้อนผู้โดยสาร" "ขับมอเตอร์ไซด์" ก็ต้องเปลี่ยนเป็น "ให้ผู้โดยสารซ้อน" และ "ขี่มอเตอร์ไซด์ หรือ ขี่แกร๊ป" แทนนะครับ

 

          ก่อนจะออกจากห้อง ผู้ป่่วยบอกว่า สบายใจมากที่ไม่เป็นโรคหัวใจ และจะทำตามที่หมอแนะนำ ขอบคุณมากๆนะครับ ยกมือไหว้ใหญ่เลย   หวังว่าเค้าคงจะ ไม่รีบเกินไป จนลืมรับยา ช่วยย่อย ยาลดกรด น้า 555

 

          หมอกอล์ฟ เพจคุณหมอสตอรี่

เนื้อหาโดย: Sittha Likitnukul
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sittha Likitnukul's profile


โพสท์โดย: Sittha Likitnukul
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Sittha Likitnukul
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่นกกระทา ไข่ชนิดไหนมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากัน?แค่เหลือบมอง ช็อคเห็นศwเพื่อนนอนเสียชีวิต เมื่อกี้ยังอยู่ด้วยกันเปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?รอยยิ้มที่หายไป!! เมื่อคุณจุ๊บเเฟนเเบบไม่ได้ตั้งตัว แต่แฟนดันตกใจสบถคำหยาบออกมา หมดกันโมเมนต์หวานซึ้ง 😂หลบหนีความวุ่นวาย มาสูดกลิ่นไอที่ "เกาะอู๋จือโจว " 蜈支洲岛有多惊艳?นักแสดงดัง "จอห์นนี่ แวคเตอร์" ถูกโจรยิงเสียชีวิตร้านลอร์สันวิว "ภูเขาไฟฟูจิ" แห่งที่ 2..มี นทท.แห่ถ่ายรูปคับคั่ง หลังสาขาแรกถูกปิดตาข่ายเทคดาวน์มาเฟีย กวาดล้างอิทธิพลเถื่อน รวบ “เชษฐ์ ปาดัง-กำนันฑูรย์-สว.ญา” ร่วมสั่งฆ่ๅสมุนเสี่ยแป้ง นาโหนด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แก้วกาแฟแบรนด์ดังไม่มีโลโก้..พอแกะทิชชู่ออกมา ก็หมดราคาเลยทีนี้!สาวกินแครอทมากจนตัวกลายเป็นสีส้มมารู้จัก 5 ยานอวกาศที่มีความเร็วสูงที่สุดอียูหารือคว่ำบาตรอิสราเอล รับรองปาเลสไตน์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จัก 5 ยานอวกาศที่มีความเร็วสูงที่สุดเส้นทางสู่อาชีพแอร์โฮสเตส : ทำไมนักบินและแอร์โฮสเตส ถึงมีเข็มขัดนิรภัยที่แตกต่างจากผู้โดยสาร?ประวัติศาสตร์ และความเป็นมาของรถ "ตุ๊กตุ๊ก" ในประเทศไทยกระต่ายขูดมะพร้าว เสน่ห์คู่ครัวไทยสมัยก่อน
ตั้งกระทู้ใหม่