หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การใช้ไฟสีน้ำเงินเพื่อลดการฆ่าตัวตายในสถานีรถไฟของญี่ปุ่น

เนื้อหาโดย origin

แม้ประเทศญี่ปุ้นจะมีชื่อเสียงมากในเรื่องความเจริญก้าหน้า การมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ และความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพชีวิต แต่ปัยหาหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นยังคงต้องเผชิญ และยังไม่สามารถ แก้ไขให้ดีขึ้นได้อย่างชัดเจน ก็คืออัตราการ 'ฆ่าตัวตาย' ที่ยังถือว่ามีสูงมากเป็นอันดับต้นๆของโลก เนื่องมาจากความเครียด และความกดดันในการใช้ชีวิต อันเป็นลักษณะปกติที่คนญี่ปุ่นเป็น

หนึ่งในหน่วยงานที่ลงมือหาวิธีแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง และมีการทดลองเพื่อหาความเป็นไปได้ที่จะลดปัญหานี้ คือ 'ทางการรถไฟ' ที่ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบว่ามีผู้เสียชีวิต จากการคิดสั้นมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศ โดยเทคโนโลยีที่ทางการรถไฟใช้เพื่อลดปัญหานี้ก็คือ 'ไฟน้ำเงิน'

ไฟสีน้ำเงินที่คุณอาจเห็นตามสถานีรถไฟในโตเกียว เรียกว่า 'ไฟป้องกันการฆ่าตัวตาย' (Suicide Prevention Lights) หรือ 'ไฟสีน้ำเงินป้องกันการฆ่าตัวตาย'  (Suicide Prevention Blue Lights) เป็นไฟแอลอีดีสีน้ำเงิน ที่ถูกติดตั้งในสถานีรถไฟ หลายแห่งในโตเกียว เพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย โดยทำให้บุคคลหาพื้นที่ส่วนตัวในการแสดงได้ยากขึ้น

จากการทดลองพบว่าแสงสีฟ้ามีผลทำให้ผู้คนสงบลง และจากการศึกษาพบว่าสามารถช่วยลดความรู้สึกวิตกกังวลและซึมเศร้าได้ บทความทางวิทยาศาสตร์ที่ตีพิมพ์ในปี 2013 อ้างว่าแสงสีฟ้าในสถานีต่างๆลดระดับการฆ่าตัวตายได้ถึง 84% ซึ่งถือว่าช่วยได้มากในประเทศที่ผู้คนกำลังดิ้นรนต่อสู้กับความเครียดอย่างประเทศญี่ปุ่น

ถือเป็นนวัตกรรมอย่างง่ายที่ช่วยชีวิตผู้คนได้จริงๆ

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
MILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?เคาะแล้ว Jurassic world 4 หนังฟอร์มยักษ์ระดับโลก ถ่ายทำที่กระบี่ - ตรังชาวบ้านฮือฮา!พระสงฆ์ 89 พรรษา รู้วันตาย ก่อนมรณภาพอย่างสงบฮามาสลั่น!ไม่หยุดยิง หากอิสราเอลไม่หยุดรุกกาซา!เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การวิเคราะห์โรคทางจิตใจของ "เจ้าหญิงดิสนีย์" แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามมาได้ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิตสีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?รู้หรือไม่ว่าค้างคาวชนิดไหนบินได้เร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่