หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มนุษย์คนล่าสุดของโลกที่มีโอกาสได้สัมผัสกับพื้นผิวดวงจันทร์

เนื้อหาโดย origin

Harrison Schmitt หรือชื่อเต็ม Harrison Hagan Schmitt เป็นนักธรณีวิทยา นักบินอวกาศ และนักการเมืองชาวอเมริกัน เกิดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 1935 ที่รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ชมิตต์เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี จากการเป็นหนึ่งในนักบินอวกาศของภารกิจอพอลโล 17

ก่อนที่จะมาเป็นนักบินอวกาศ ชมิตต์ได้รับปริญญาวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาธรณีวิทยาจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียในปี 1957 และปริญญาดุษฎีบัณฑิตสาขาธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในปี 1964 เขาทำงานเป็นนักธรณีวิทยา และเข้าร่วมในโครงการศึกษาและวิจัยทางธรณีวิทยาต่างๆ

ในปี 1965 Schmitt ได้รับเลือกจาก NASA ให้เป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์-นักบินอวกาศคนแรกๆ เขาผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มข้น และทำหน้าที่เป็นลูกเรือสำรอง สำหรับภารกิจอพอลโล 15 จากนั้น ในเดือนธันวาคม 1972 เขาบินไปดวงจันทร์ บนยานอพอลโล 17 ในฐานะนักบินโมดูลดวงจันทร์ ร่วมกับผู้บัญชาการยูจีน เซอร์แนน และนักบินโมดูลบังคับการโรนัลด์ อีแวนส์

ระหว่างปฏิบัติภารกิจ ชมิตต์และเซอร์นัน ใช้เวลาประมาณ 75 ชั่วโมง บนพื้นผิวดวงจันทร์ ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เก็บตัวอย่าง และทำประโยชน์อันมีค่าต่อธรณีวิทยาบนดวงจันทร์ งานของชมิตต์ ระหว่างภารกิจอะพอลโล 17 เป็นเครื่องมือสำคัญ ในการพัฒนาความเข้าใจ ของเราเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และธรณีวิทยาของดวงจันทร์

หลังจากอาชีพการบินในอวกาศ Harrison Schmitt เข้าสู่การเมือง เขาได้รับเลือกเข้าสู่วุฒิสภาสหรัฐอเมริกาในฐานะพรรครีพับลิกัน จากนิวเม็กซิโกในปี 1976 และดำรงตำแหน่งหนึ่งวาระตั้งแต่ปี 1977 ถึง 1983 เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์มืออาชีพคนแรก ที่ได้รับเลือกเข้าสู่วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา

Harrison Schmitt ได้ลงไปที่พื้นผิวดวงจันทร์ ในระหว่างวันที่ 11 ถึง 14 ธันวาคม 1972 ในภารกิจ Apollo 17 ถือเป็นมนุษย์คนที่ 12 ที่ได้สัมผัสพื้นผิวของดวงจันทร์ เป็นนักบินอวกาศคนล่าสุดและสุดท้ายที่ได้ไปดวงจันทร์ นับตั้งแต่ปี 1972 หรือเมื่อ 51 ปีที่แล้ว ปัจจุบันเขายังมีชีวิตอยู่ ในวัย 88 ปี

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: PaMok, origin, worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพปกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ณัฎฐ์" ทำลายสถิติ 200 ดื่ม ที่บาร์โฮสของ "ต้นหอม"..หอยกับป๋องได้แค่ 2 ดื่ม!ทำกับข้าวเอง กับซื้อเขา แบบไหนประหยัดกว่ากันแจ่มไปเลยน้อง ! หนุ่มจีน ผุดไอเดีย "สกรีนเรซูเม่บนเสื้อ" ใส่เดินไปมา บริษัทแย่งตัวเพียบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกนอร์สเข้าใจสมองมนุษย์ง่ายๆไม้ก๊อกที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกอริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์
ตั้งกระทู้ใหม่