หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

14 อาหารไทยแท้ ที่กำลังจะถูกลืม!! บางคนไม่เคยกิน

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       เมื่อพูดถึงอาหารไทย ทุกคนมีเมนูหลากหลายผุดขึ้นมาในหัว ซึ่งแต่ละเมนูก็เป็นเมนูทั่วไปที่ผู้คนส่วนใหญ่เคยได้ลิ้มลอง และรสชาติของอาหารไทยนั้น ก็เป็นที่ยอมรับของความอร่อยกลมกล่อม และความจัดจ้านหอมเครื่องเทศสมุนไพรไทย

       แต่ในปัจจุบันนี้ยังมีอาหารไทยแท้อีกหลายเมนูที่หากินได้ยาก และบางคนก็ไม่เคยได้ลิ้มลองรสชาติ และบางคนก็ไม่เคยรู้จักมันเลยว่านี่ก็คืออาหารไทยแท้ของประเทศเรา วันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมอาหารไทยแท้ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ14 เมนู ที่กำลังจะถูกลืม หรือผู้คนแทบจะไม่รู้จักแล้วมาฝากกัน จะมีเมนูอะไรบ้าง หน้าตาน่ารับประทานมากน้อยแค่ไหน ไปดูพร้อมๆกันเลยจ้า

       ต้มกะทิหมู เป็นต้มกะทิแบบโบราณ รสชาติคล้ายกับต้มข่าไก่ แต่ใช้เนื้อหมูแทน ซึ่งเนื้อหมูที่นำมาต้มกะทินั้น ก็ไม่ใช่เนื้อหมูสดนะคะ แต่ใช้เนื้อหมูแดดเดียว ที่ชาวบ้านสมัยก่อนมักนิยมถนอมอาหาร

 

       หมูโสร่ง เป็นการนำเนื้อหมูบดมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงเพื่อปรุงรส แล้วนำเส้นหมี่มาห่อพันให้เป็นก้อนกลม นำไปทอด กินคู่กับน้ำจิ้ม เมนูนี้มีชื่อเสียงขึ้นมาอีกครั้งในละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ทำให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น

 

       ยำใหญ่ ยำใหญ่สันนิษฐานกันว่าที่มา มาจากการนำวัตถุดิบทุกอย่างที่มี มายำรวมกัน หรือเล่นใหญ่นั่นเอง การยำก็ปรุงเหมือนยำทั่วไปๆ

 

       น้ำพริกลงเรือ ที่มาของน้ำพริกลงเรือนั้นมาจาก ในสมัยโบราณมีชาวบ้านคนหนึ่งรีบไปทำธุระด่วนต่างเมือง จึงไม่ได้จัดเตรียมกับข้าวเป็นข้าวห่อไปด้วย การเดินทางสมัยก่อนก็นิยมใช้เรือ เมื่อเกิดความหิวระหว่างทาง จึงนำเอาวัตถุดิบที่มีอยู่ในเรือมาปรุงบนเรือ นี่จึงเป็นที่มาของน้ำพริกลงเรือที่มีการปรุงในเรือนั่นเอง

 

       ข้าวผัดรถไฟ ก็มีหน้าตาลักษณะคล้ายกับข้าวผัดทั่วๆไป แต่จะมีข้อแตกต่างตรงสีของเมล็ดข้าว ซึ่งข้าวผัดรถไฟสีเมล็ดข้าวจะเข้มกว่า โดยจะใส่ซีอิ๊ว หรือสีซอสมากกว่าและกลิ่นแรงกว่าข้าวผัดทั่วไปนั่นเอง

 

       พริกกะเกลือ ทุกคนเมื่อได้ยินแทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือเมนูกับข้าว แต่นี่คือเมนูกับข้าวของชาวบ้านแต่โบราณไทยแท้จริงๆค่ะ โดยชาวบ้านจะนำพริก เกลือ น้ำตาล มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปโรยบนข้าวสวย บางคนบอกว่าอร่อยกว่ากินข้าวกับเกลือหรือน้ำปลาด้วยซ้ำ ผู้เขียนเองก็ไม่เคยลองกับข้าว แต่ถ้าความคิดผู้เขียนกินกับมะม่วงหรือผลไม้รสเปรี้ยวน่าจะเข้ากันได้อร่อยกว่า

 

       แตงโมปลาป่น เมนูนี้เป็นเมนูจองหวานที่นำมารับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆให้ชื่นใจ โดยชาวบ้านจะนำแตงโมหั่นเป็นชิ้น แล้วนำปลาแห้งที่สุกแล้วมาป่นโรยลงไปบนเนื้อแตงโม เวลารับประทานก็ตักกินคู่กับข้าวสวย

 

       แกงระแวงเนื้อ เป็นเมนูแกงชนิดหนึ่งที่มีรสชาติคล้ายแกงเขียวหวาน โดยพริกแกงก็ใช้พริกแกงเขียวหวานนั่นล่ะ เพียงแต่แกงเขียวหวานส่วนใหญ่จะใช้เนื้อไก่หรือเนื้อหมู แต่เมนูแกงนี้จะใช้เนื้อวัวเท่านั้น จึงมีการตั้งชื่อว่าแกงระแวงเนื้อ ผู้ที่ได้ชิมจะได้ไม่ต้องสงสัยว่าใช้เนื้ออะไรในการปรุงแกง

 

       แกงคั่วหัวตาลกุ้ง/หมูสด เป็นอีกเมนูแกงกะทิที่มีการเคี่ยว ใช้เนื้อกุ้งหรือเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบ และมีวัตถุดิบหลักคือหัวตาล ทุกคนรู้จักกัวตาลกันใช่มั้ยคะ หัวตาลคือการเอาผลลูกตาลอ่อนมาปาดฝานบริเวณส่วนหัวหรือขั้วตาล ซึ่งมีความอ่อนนิ่ม นั่นเองค่ะ

 

       แกงเขียวหวานมังคุด ที่มาของแกงเขียวหวานมังคุด มาจาก สมัยโบราณชาวบ้านที่คิดทำเมนูแกงนี้ สมัยนั้นไม่มีเงินซื้อน้ำตาลมาปรุงแกง เนื่องจากน้ำตาลมีราคาแพง จึงพยายามหาอย่างอื่นมาใช้เพิ่มความหวานให้แกงแทนน้ำตาล จึงหันไปเห็นมังคุดบนต้นข้างบ้าน จึงลองนำมังคุดที่มีความหวานมาใส่แกง พอได้ชิมกลับพอว่ามีรสชาติอร่อยกว่าเดิม จึงเป็นที่สนใจของชาวบ้าน ต่างพากันลองแกงเมนูนี้ จึงเป็นที่นิยมในสมันนั้น

 

       แกงจอแหร้ง เป็นเมนูแกงอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดพังงา ทางภาคใต้ของไทย เมนูนี้เป็นเมนูแกงกะทิโบราณที่นำสมุนไพรเครื่องเทศมาปรุงรสได้อย่างจัดจ้านมากๆ โดยใส่ขมิ้นเป็นหลัก ซึ่งในปัจจุบันหาทานได้ยากมาก ส่วนใหญ่นิยมทำกินภายในครัวเรือน

 

       ยำทวาย เป็นเมนูนำที่ไม่เหมือนยำ คือ เมนูที่มีแค่ผัก โดยการนำผักต่างๆมาต้มหรือลวกให้สุก แล้วจะมีน้ำยำมาเคียง เวลาจะรับประทานก็นำน้ำยำมาราดคลุกเคล้ากับผักต่างๆ เมนูนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบรับประทานผักเป็นพิเศษ

 

       ข้าวแช่ เป็นเมนูที่มีมาแต่สมัยโบราณ มักริยมรับประทานช่วงหน้าร้อน หรือช่วงสงกรานต์ เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น เป็นเมนูนิยมของชาววัง ขั้นตอนการทำยุ่งยาก แต่รับรองว่ารับทานไม่ยุ่งยากเท่า แถมอร่อยมากๆเลยนะ

 

       ขนมจีนซาวน้ำ เป็นเมนูอาหารที่นำเส้นขนมจีนไปต้มกับน้ำกะทิ หรือนำน้ำกะทิมาราดบนขนมจีน และจะมีเครื่องเคียง เช่น พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย สัปรดหั่นชิ้นเล็ก มะนาว กุ้งแห้งป่น เป็นเครื่องเคียงไว้สำหรับกินคู่กัน

 

       เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 14 เมนูอาหารไทยแท้ ที่บางเมนูเชื่อเหลือเกินว่ามีคนที่ไม่รู้จักและไม่เคยได้รับประทานมาก่อนืดูจากหน้าตาและสีสันแล้วน่ารับประทานมากๆเลยใช่มั้ยล่ะคะ หากใครมีโอกาสต้องหามาลองชิมกันดูนะคะ ว่ารสชาติจะอร่อยถูกใจ เราจะให้คะแนนความอร่อยกันสักกี่ดาว ?

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: นายคำโดย คูชมไผ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ล่าสุด!อิสราเอลสังหารหมู่ 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมง"ส้มสมองลิง" ผลไม้ที่มนุษย์ไม่ควรกิน! เพราะขนาดสัตว์ยังไม่กินเลย?โทรศัพท์มือถือแบบมีกล้องรุ่นแรก ที่ถูกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเปิดเส้นทางความฝัน ลิซ่า BLACKPINK เรียนที่ไหนในประเทศไทย?MILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?อิ่มใจ! นอนฝันเลขเด็ดที่รพ. เชื่อเจ้าที่มาให้โชคลาภจีนอึ้ง!! หลังพบหลุมศพอายุ 2,000 ปี 445 หลุมปูรัสเซียบุกตลาดปูจีน ยอดส่งออกพุ่ง 33%ทาส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
MILLI โดนแซะ! ตกต่ำขนาดไปแสดงบนเวทีหมอลำซะแล้วเหรอ?หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกอุลตร้าแมนแต่งงาน ที่มาเลเซียtense: ตึงเครียด เคร่งเครียด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดสูตรไม่ลับ " ขนมเปียกปูนอัญชัน " ขนมไทยโบราณฮือฮา! พบเห็ดเผาะทั่วผืนป่าชายหาด อช.เขาลำปีฯ ในภาคใต้มหัศจรรย์แห่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติเคล็ดลับทำหมูกรอบให้อร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่ม ฉ่ำสูตรทำไข่ดองซีอิ๊ว
ตั้งกระทู้ใหม่