หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัดทางภาคอีสานของไทย ที่มีปริมาณผลผลิตยางพารามากที่สุด

เนื้อหาโดย origin

ยางพารา (Hevea brasiliensis) หรือต้นยางพารา เป็นพันธุ์ยางที่มีถิ่นกำเนิดในป่าฝนอเมซอนในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในบราซิล ต้นไม้ต้นนี้มีชื่อเสียงในเรื่องการให้น้ำยาง ซึ่งใช้ในการผลิตยางธรรมชาติ น้ำยางถูกสกัดโดยการกรีดที่ลำต้น สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ยางต่างๆ รวมถึงยางรถยนต์ รองเท้า ถุงมือยาง และการใช้งานในอุตสาหกรรมนับไม่ถ้วน

ต้นยางมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมยาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงที่ความต้องการยางเพิ่มขึ้นเนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่กำลังเติบโต การเพาะปลูกยางพารา เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมาเลเซีย ไทย และอินโดนีเซีย ต่อมาได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญมาก

Hevea brasiliensis เป็นต้นไม้ไม่ผลัดใบขนาดใหญ่ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญและมีผลกระทบอย่างมากต่อตลาดยางโลก แม้ว่าในช่วงหลัง จะมียางสังเคราะห์ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดแทนยางธรรมชาติ แต่น้ำยางจากธรรมชาติก็ยังคงเป็นทรัพยากรและสินค้าเกษตรที่สำคัญอยู่

ในประเทศไทยมีการเพาะปลูกยางพารากันอย่างแพร่หลายในทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในเขตภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีความเหมาะสม ในเชิงของสภาพอากาศและความชื้น ทำให้มีผลผลิตมากเป็นพิเศษ

นี่คือรายชื่อจังหวัดในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ที่มีปริมาณผลผลิตและพื้นที่ปลูกยางพารามากที่สุด ในปี 2564 (ข้อมูลโดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์)

จังหวัดบึงกาฬ ผลผลิตรวม 208,058 ตัน จากพื้นที่ปลูก 876,355 ไร่

จังหวัดเลย ผลผลิตรวม 193,149 ตัน จากพื้นที่ปลูก 926,453 ไร่

จังหวัดอุบลราชธานี ผลผลิตรวม 129,299 ตัน จากพื้นที่ปลูก 621,128 ไร่

จังหวัดอุดรธานี ผลผลิตรวม 128,031 ตัน จากพื้นที่ปลูก 581,780 ไร่

จังหวัดสกลนคร ผลผลิตรวม 84,697 ตัน จากพื้นที่ปลูก 400,199 ไร่

ผลผลิตยางพาราของภาคตะวันออกเฉียงเนือ ในปี 2564 อยู่ที่ 1,311,533 ตัน จากพื้นที่ปลูกรวมทั้งหมด 6,299,741 ไร่ ในขณะที่ยอดรวมของทั้งประเทศ มีผลผลิตรวม 4,892,451 ตัน จากพื้นที่ปลูกรวมทั้งหมด 24,466,804 ไร่

เนื้อหาโดย: origin
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
origin's profile


โพสท์โดย: origin
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: origin
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เก๋งหนุ่มเสียหลักตกคูน้ำ ตร.- กู้ภัยเข้าช่วย กลับวิ่งหนีทิ้งสาวเข้าป่า4 เรื่อง หยุดคิดแล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้นคู่รักอารมณ์เปลี่ยว ช็อก! ไปไม่ถึงสวรรค์..จัดหนักจนห้องน้ำพังหมด 🤦‍♂️"น้ำพริกกับปลาทู" ความลงตัวของรสชาติและประโยชน์มากกว่าที่คิดรวมเลขปฏิทินจีน 16 มิ.ย. 67สาวลากกระเป๋าเดินไปสนามบิน เหตุเพราะค่าแท็กซี่แพงหูฉี่จักรวาลมังกรหยก ตอน เปิดที่มาฉายา "ลมทมิฬคู่พิฆาต"นักแสดงดัง แอนโทนี่ หว่อง เลื่อนการผ่าตัด แม้แพทย์เตือนว่าจะตาย หากไม่ผ่าตัดห้าม!!! ค้นหา Ø ในYoutubeเฉลยแล้ว! "ทนายอนันต์ชัย" เผยใครคือเจ้าลัทธิเชื่อมจิต..15 มิ.ย.นี้จะเล่าให้ฟัง!ลิซ่าสร้างสถิติติ๊กต๊อกร่วมกับจอห์นนี่ เดปป์10 วิธีจีบคนที่ชอบให้ได้คบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จักรวาลมังกรหยก ตอน เปิดที่มาฉายา "ลมทมิฬคู่พิฆาต"เผยจัดอันดับ 'วัยรุ่นไทย' มีความสุขที่สุดในอาเซียนเก๋งหนุ่มเสียหลักตกคูน้ำ ตร.- กู้ภัยเข้าช่วย กลับวิ่งหนีทิ้งสาวเข้าป่า4 เรื่อง หยุดคิดแล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
goodness: ความดี คุณงามความดีลิงมาร์โมเสทแคระ ลิงที่เล็กที่สุดในโลกsimultaneously: พร้อมกัน ในเวลาเดียวกัน"ทากยักษ์สีชมพู"นักล่าไร้เปลือกแห่งยอดเขา Mount Kaputar
ตั้งกระทู้ใหม่