หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แบตเตอร์รี่ ก้อนแรกของโลก

เนื้อหาโดย MaYee

        แบตเตอรี่นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเก็บไฟฟ้าไว้ และนำออกมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ แบตเตอรี่ยุคก่อนๆ แบ่งใหญ่ๆได้ 2 ประเภทคือ แบตเตอรี่เซลล์แห้ง และ แบตเตอรี่เซลล์เปียก

        อาเลสซานโดร โวลตา (Alessandro Volta) ได้รับการยกย่องในฐานะผู้คิดค้นแบตเตอรี่ก้อนแรกของโลก โดยการทดลองที่น่าทึ่ง การทดลองนี้เกิดขึ้นจากการวางแผ่นโลหะต่างชนิดกันเป็นชั้นๆ และใช้ผ้าชุบน้ำกรดหรือน้ำเกลือคั่นอยู่ตรงกลาง ผลลัพธ์คือได้รับกระแสไฟฟ้า จากรายงานการวิจัยของโวลตาพบว่า ถ้าแผ่นโลหะซ้อนกันมากขึ้น ปริมาณของกระแสไฟฟ้าก็เพิ่มมากขึ้น นี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ แบตเตอรี่เซลล์เปียก

        ในอดีตแบตเตอรี่เซลล์เปียกได้ถูกตั้งชื่อตามคุณสมบัติของมันเอง กล่าวคือมันมีส่วนประกอบของของเหลวที่ใช้ในกระบวนการสร้างกระแสไฟฟ้าอยู่ภายใน และเนื่องจากลักษณะนี้ทำให้แบตเตอรี่เซลล์เปียกไม่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน


      ในช่วงเริ่มต้นของศตวรรษที่ 20 แนวความคิดใหม่เกิดขึ้น เมื่อมีการประดิษฐ์แบตเตอรี่เซลล์แห้งขึ้น โดยทำการใช้วัสดุที่แข็งแรงแทนส่วนประกอบของของเหลวภายในเซลล์ เริ่มเป็นที่เรียบร้อย บางทีอาจเรียกว่านี้คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในโลกของแบตเตอรี่ การนำเข้านวัตกรรมนี้ทำให้แบตเตอรี่เซลล์แห้งกลายเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สะดวกและใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วไหลของของเหลว และสามารถพกพาไปได้ทุกที่โดยไม่มีข้อจำกัด

        ในปัจจุบัน แบตเตอรี่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในชีวิตประจำวันของเรา สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆแบตเตอรี่ชนิดที่ไม่สามารถประจุไฟฟ้าใหม่ได้ และแบตเตอรี่ที่ใช้แล้วทิ้ง เหตุผลที่ทำให้ต้องทิ้งแบตเตอรี่นี้คือเมื่อมีการใช้งานแล้วจะทำให้สารเคมีภายในแบตเตอรี่นั้นเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า และเมื่อไฟฟ้าถูกใช้งานหมดแล้วก็หมดไปกับแบตเตอรี่นั้นด้วย ประโยชน์ของแบตเตอรี่นี้เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ต้องการเคลื่อนย้ายได้สะดวก และมีความต้องการพลังงานไฟฟ้าน้อย

        แบบที่สองคือ แบตเตอรี่ชนิดประจุไฟฟ้าใหม่ได้ เป็นแบบเตอรี่ที่สามารถประจุไฟฟ้าใหม่ลงไปได้ เนื่องจากสารเคมีภายในที่นำมาทำแบตเตอรี่นั้นสามาถทำให้กลับไปอยู่ในสภาพเดิมได้โดยการอัดไฟฟฟ้ากลับเข้าไปในตัวแบตเตอรี่ หรือที่เรียกว่า รีชาร์จ ทำให้นำแบตเตอรี่นี้กลับมาใช้ใหม่ได้จนกว่าสารเคมีภายในจะเสื่อมสภาพไปจนไม่สามารถกลับมาเก็บประจุได้

 

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิตาลีไม่ทนผู้นำนาโต้!จะให้โจมตีเข้าไปในรัสเซีย!?ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟ"Asoka Make up Trends" เกี่ยวโยงอย่างไรกับ "พระเจ้าอโศกมหาราช"เตือนภัย ฟองน้ำล้างจาน ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะสกปรกมากกว่าฝาชักโครกถึง 2 เท่าเลยทีเดียว !!!รมต.กลาโหมสเปนย้ำ!สงครามกาซาคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่แท้จริง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพราะเหตุใด แอร์โฮสเตสจึงนั่งทับมือ ก่อนเครื่องขึ้น-ลงหนุ่มสอบบรรจุครูสำเร็จ แก้บนมโนราห์รำถวาย "พ่อแก่พันล้าน"ญี่ปุ่นจัดเทศกาลเก่าแก่ "สาดน้ำอุ่นใส่กัน"ประเทศที่มีแรงงานจากประเทศไทย อาศัยอยู่เพื่อทำงานจำนวนมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรคหนองใน รู้ก่อน ป้องกันก่อนได้แน่นอนเงินเดือนนักบิน อาชีพในฝันที่ค่าตอบแทนไม่ธรรมดาชาวกะเหรี่ยง เผ่าพันธุ์แห่งขุนเขา ผู้พิทักษ์ผืนป่าและวัฒนธรรมยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่