หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แขนกลจากอิตาลี ผลิต "Mia Hand" มือเทียม ที่สามารถเชื่อมต่อกระดูกและระบบประสาทได้ เป็นชิ้นแรกของโลก!

เนื้อหาโดย MaYee

       ในปัจจุบัน มนุษย์ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการผลิตอวัยวะเทียมสำหรับผู้พิการ ซึ่งสามารถเปรียบเสมือนการนำอวัยวะที่สูญเสียไปนำคืนมาให้อีกครั้ง นวัตกรรมล่าสุด บริษัทเพรนซิเลียที่เชี่ยวชาญด้านการวิจัย การออกแบบ และการพัฒนา จากประเทศอิตาลีได้สร้างสรรค์ "Mia Hand" ซึ่งเป็นมือเทียมที่มีความคล่องตัวสูง โดยสามารถเชื่อมต่อกับระบบประสาทและกระดูกโดยตรง นับเป็นชิ้นงานแรกของโลกที่ทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการทำให้มือเทียมเข้ากันได้กับร่างกายของมนุษย์อย่างแม่นยำและสมบูรณ์แบบ

        บริษัทเพรนซิเลียได้ประกาศว่า Mia Hand เป็นอุปกรณ์ระบบไบโอนิกชิ้นแรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อกับกระดูกและระบบประสาทโดยตรง การพัฒนานี้เป็นการสร้างส่วนต่อประสานระหว่างชิ้นส่วนของมนุษย์ที่สูญเสียอวัยวะและกระดูกกับชิ้นส่วนเทียมของ Mia Hand เพื่อให้มีความสามารถในการยึดติดกับกระดูกจริง กระบวนการนี้เรียกว่า การรวมตัวของกระดูก หรือออสซีโออินเตอเกรชั่น (Osseointegration) ซึ่งเป็นคำนามทางการแพทย์ที่หมายถึงการผสมผสานชิ้นส่วนทางการแพทย์กับร่างกายของมนุษย์อย่างสมบูรณ์แบบ

        Mia Hand สามารถเจาะเข้าไปในระบบประสาทได้โดยการติดอิเล็กโทรดหรือขั้วไฟฟ้าลงในเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ กระบวนการนี้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนและยุ่งยาก เนื่องจากทีมงานต้องกำหนดตัวแปรหลากหลาย เช่น รัศมีการหมุนของกระดูกข้อต่อ การจัดท่อนกระดูกให้อยู่ในแนวเดียวกันกับ Mia Hand และการปรับกระดูกให้สามารถรองรับน้ำหนักของ Mia Hand และตัวแปรอื่น ๆอีก

        Mia Hand มีคุณสมบัติที่น่าทึ่งไม่เพียงแค่นี้เท่านั้น ซึ่งมีความสามารถในการออกแรงบีบได้สูงถึง 70 นิวตัน และมีน้ำหนักที่เบาเพียงพอ สามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับระบบประสาทและกระดูกของมนุษย์ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอได้อย่างลงตัว ทำให้สามารถนำมาใช้แทนอวัยวะที่ขาดหายไปได้เป็นอย่างดี เช่นกัน และมีหลากหลายสีให้คุณเลือกใช้ตามความชอบของคุณ เป็นการเลือกที่สมบูรณ์แบบที่นอกจากคุณสมบัติทางกายภาพที่ดีแล้วยังมีดีไซน์ที่สวยงามอีกด้วย

        คาริน หญิงผู้ที่สูญเสียมือขวาจากอุบัติเหตุได้รับโอกาสเป็นผู้ทดลองใช้งาน Mia Hand ซึ่งมีความสามารถในการใช้งานแทบไม่ต่างจากมือจริง ๆ คารินได้ใช้งาน Mia Hand อย่างต่อเนื่องนานถึง 3 ปี โดยไม่มีความอึดอัดหรือความเจ็บปวดใด ๆ สามารถใช้ในการทำกิจวัตรประจำวันได้โดยสมบูรณ์ เนื่องจากในปัจจุบัน ผู้พิการหลายรายเลิกใช้อวัยวะเทียม เนื่องจากทำให้เกิดการเสียดสี หรือมีอาการเจ็บปวดรุนแรง
คาริน กล่าวว่า แขนขาเทียมแบบเดิมทำให้รู้สึกเหมือนเอามือไปใส่ในเครื่องบดเนื้อตลอดเวลา จนต้องกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ซึ่งการพัฒนามือเทียมที่สามารถเชื่อมต่อระบบประสาทได้โดยตรงนี้ ถือว่ามีความหมายกับเธอมาก เพราะทำให้สามารถใช้ชีวิตได้ดีขึ้น

        บริษัทเพรนซิเลียยืนยันว่า Mia Hand เป็นนวัตกรรมที่ท้าทายและมีความสำคัญในการพัฒนาอวัยวะเทียม นี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการพัฒนาอวัยวะเทียมที่สามารถใช้งานได้อย่างเข้ากันได้กับร่างกายมนุษย์ บริษัทยังได้ทำการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถผลิตอวัยวะเทียมที่สามารถใช้แทนอวัยวะจริงได้อย่างสมบูรณ์ 100% ในอนาคต นี่เป็นการก้าวไปข้างหน้าที่มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์ในอนาคต

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: kurenai, MaYee, lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 675 อันดับ ประเทศที่ผู้คนมีความสุขในการใช้ชีวิตมากที่สุดหนังสือพาสปอร์ตที่ดีที่สุด และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดในยุคปัจจุบันรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยยูทูปเบอร์สายกิน เผยชีวิตตกเป็นเหยื่อสุดดราม่าหลังกล้อง ถูกทำร้ายข่มขู่สารพัด [สรุปเรื่อง]คนฝรั่งเศสแห่เปลี่ยนสัญชาติเพื่อหนีภาษีโหดนทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนงชาร์เล็ท วาศิตา ทำถึงสุดๆ โคฟเพลง ROCKSTAR ในลุคของลิซ่าคณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตำนานเจียงซือ ผีดิบจีนที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ประเพณี การรัดเท้า ที่แสนเจ็บปวดของเด็กจีนในสมัยก่อนtrack: ติดตามย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนง
ตั้งกระทู้ใหม่