หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เบาหวานกินกาแฟดำได้ไหม

เนื้อหาโดย Sittha Likitnukul

เบาหวานกินกาแฟดำได้ไหม
      เมื่อผู้ป่วยเบาหวานถามว่า กินกาแฟดำ ได้ไหม ผมตอบไปเลยว่าได้ แต่ถ้าถามต่อว่าดีไหม ตอบไปเลยว่า ไม่... คือกินได้ แต่ไม่ใช่กินแล้วดี


เคสผู้ป่วยชาย51 ปี น้ำตาลในเลือดเคยสูงถึง 292 (คนปกติ80-100 คนเป็นเบาหวานคือมากกว่า126) แล้วน้ำตาลสะสมได้ 8.1 (คนปกติไม่เกิน5.9) ช่วงนั้นเครียด คุณแม่เสีย ก็เลยไม่ได้ดูแลตัวเอง ขาดยา คราวนี้ดูแลตัวเองได้พักนึง บอกว่าคุมอาหารแล้ว มาเจาะใหม่ น้ำตาลลงเหลือ 180 แต่น้ำตาลสะสม ยังเป็น 12.1 สูงกว่าเดิม ซึ่งเข้าเกณฑ์ที่จะต้องฉีดยาอินซูลินซะด้วย แต่ผู้ป่วยขอยังไม่อยากฉีด


      เคลียร์ทีละประเด็นก่อน น้ำตาลสะสม คือน้ำตาลที่อยู่บนเม็ดเลือดแดง ดังนั้นจะมีอายุ 90-120 วัน อันนี้เหมาะสำหรับใช้เจาะดูติดตามผู้ป่วยเบาหวาน เพราะบางทีน้ำตาลปลายนิ้วอาจจะดีมาก (เมื่อคืน เมื่อวานก่อน คุมอาหารมาดี เพราะรู้ว่าหมอจะนัดตรวจ) แต่วันอื่นๆทานแหลก ไม่คุมอะไรเลย ซึ่งน้ำตาลสะสมจะเป็นตัวช่วยจับโจรได้ ในสามเดือน


      ส่วนการที่ต้องฉีดยาอินซูลินลดน้ำตาลเพราะว่า ผู้ป่วยเบาหวานจะมีการอักเสบของหลอดเลือดเล็กๆทั่วร่างกาย การอักเสบ อาจทำให้เกิดการตีบ ตัน ของหลอดเลือด ดังนั้น ถ้าเป็นที่สมอง ก็อัมพาต ถ้าเป็นที่ไต ก็ไตวาย ถ้าเป็นที่ตา ก็ตาบอด เราจึงต้องรีบลดน้ำตาลให้ไวที่สุด


แต่ถ้าผู้ป่วยตั้งใจว่าจะคุมอาหารดีๆ และออกกำลังกาย ก็ลองดูกันสักเดือน แล้วนัดมาเจาะดูอีกที แต่ การที่จะทานกาแฟดำนั้น มันจะกระตุ้นร่างกายเกินไป คาเฟอีน อาจทำให้ใจสั่น เหนื่อย เพลีย ที่เห็นโฆษณาว่าทานแล้วดี อาจจะทานแล้วดีในคนที่ไม่ใช่ผู้ป่วย แต่ผู้ป่วย ผมไม่แนะนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางคนทานกาแฟดำ แล้วต้องไปใส่น้ำตาลทรายขาว ก็ไม่ปลอดภัยเข้าไปใหญ่ (เบาหวาน ควรทานน้่ำตาลจากหญ้าหวาน หรือน้ำตาลเทียม จะปลอดภัยกว่า)


      ดังนั้น ทานได้ แต่ทานแล้วไม่ดี นะครับ

เนื้อหาโดย: Sittha Likitnukul
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Sittha Likitnukul's profile


โพสท์โดย: Sittha Likitnukul
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: บุญถนอม, somyos 72, Sittha Likitnukul
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวคนไทยเป็นคนตลก มารวมมุกสุดไวรัลในตอนนี้ 'รูปหล่อที่เธอ...'9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้คณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย"ลิซ่า ROCKSTAR" พุ่งทะยานทะลุ 100 ล้านวิว พ่วงอีกหนึ่งสถิติ ทำชาวเน็ตเกาหลีชอบเหยียดเงียบกริบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายพลอิหร่านขู่ลบอิสราเอลออกจากโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
👃 กลิ่นอะไรเหม็นสุดในโลก? รวมที่สุดแห่งความเหม็นที่คุณต้องอึ้ง! 👃☎️ ยุคก่อนมือถือครองเมือง: เราใช้ชีวิตกันยังไงนะ!? ☎️🌾 เกษียณก่อนวัย...ไปใช้ชีวิตทุ่งนา สโลว์ไลฟ์ในฝันหรือฝันสลาย? 🌾🥤🍏🍊 ดื่มน้ำผลไม้ทุกวัน: คลีน ๆ ใส ๆ หรือหวาน (เกือบ) ตาย!? 🥤🍏🍊
ตั้งกระทู้ใหม่