หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ไข่เจียวไข่มดแดง" อาหารชั้นสูงของคนบ้านเรา

เนื้อหาโดย loylom

       หากจะพูดถึงอาหารของคนอีสานและคนล้านนา (คนเหนือ) ในช่วงหน้าแล้งแน่นอนว่า "ไข่มดแดง" ถือเป็นเป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารโปรตีนธรรมชาติที่มีมากในช่วงฤดูนี้เท่านั้นโดยเฉพาะตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์-เมษายนของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่มดแดงตุนอาหารช่วงหน้าฝนและนางพญาเริ่มวางไข่เพื่อขยายเผ่าพันธุ์

     "ไข่มดแดง"จึงเป็นวัตถุดิบหลักที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นแกงผักหวานใส่มดแดง ลาบไข่มดแดง ก๊อยไข่มดแดง หมกไข่มดแดง เป็นต้น แน่นอนว่าทุกเมนูที่รังสรรค์นั้น ส่วนประกอบหลักก็คือไข่มดแดงที่เป็นพระเอกของแต่ละเมนูที่กล่าวข้างต้นนั่นเอง

 วันนี้ผู้เขียนจะมาชวนดูการแหย่ไข่มดแดงและมีเมนูไข่เจียวไข่ใส่ไข่มดแดงมาฝากด้วยครับ หลังจากที่เลิกงานเสร็จแล้ว ผู้เขียนได้มองหารังไข่มดแดงที่อยู่หลังบ้าน ซึ่งรังมดแดงเหล่านี้ช่วงที่ฝนตกต้นไม้รอบบ้านเขียวขจีก็มักจะอาศัยและทำรังอยู่รอบ ๆ บ้านแต่หลังจากเข้าสู่ฤดูแล้งต้นไม้ในป่าผลัดใบในช่วงเดือนมกราคมเป็นต้นมา พวกมันก็จะหนีความแห้งแล้งเข้ามาอาศัยอยู่ในสวนหลังบ้าน ซึ่งผู้เขียนได้ปลูกต้นมะม่วงและลำไยไว้ ซึ่งไม้ผลเหล่านี้ถึงแม้จะผลัดใบแต่ก็จะมีใบใหม่มาทดแทนเรื่อย ๆ ประกอบกับสวนหลังบ้านของผู้เขียนเองไม่ได้ใช้สารเคมีใด ๆ จึงทำให้มดแดงสามารถมาทำรังและอาศัยร่มเงาไม้ผลเหล่านั้นได้ วันนี้จึงถือโอกาสแหย่รังไข่มดแดง เพื่อนำไข่มารังสรรค์เมนูไข่เจียวไข่มดแดงที่ตั้งใจไว้หลายวันละ โดยได้นำถังพลาสติกมัดติดปลายไม้ไผ่เวลาแหย่จะได้รองไข่มดแดงไม่ให้หล่นลงมา พอแหย่ได้  2 รังก็เทลงทั้งหมดทั้งไข่และแม่มดแดงในถาดสังกะสีที่เตรียมไว้ ช่วงนี้ต้องต่อสู้แย่งชิงไข่กับตัวแม่มดแดงพอสมควร โดยใช้ตัวช่วยคือแป้งข้าวจ้าวโรยลงในถาด เพื่อป้องกันแม่กัดไข่มดแดงตนเองและที่สำคัญคือป้องกันไม่ให้ตัวแม่มากัดเราด้วย เพราะตัวมันเองจะป้องกันไข่ของมันสุดชีวิต พอไล่และแยกไข่ออกจากแม่เสร็จแล้ว นำไปทำความสะอาด วันนี้แหล่ะจะได้กินไข่มดแดงสมใจละ

สำหรับเมนูไข่เจียวไข่มดแดง จะประกอบด้วย

          1. ไข่มดแดง        2. ไข่ไก่

          3. ผงปรุงรส         4. ต้นหอมและผักชี

          5. น้ำปลา            6. ซีอิ้วขาว

          วิธีทำ ก็ไม่ยากตามนี้เลย

          1. ตอกไข่ใส่ลงในถ้วยที่เตรียมไข่มดแดงไว้ คน ๆ ให้เข้ากันพร้อมกับใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ

          2. ตั้งกระทะเตรียมไว้ ใส่น้ำมันพืช (แต่ผู้เขียนจะใช้น้ำมันหมูมากกว่า เพราะกลิ่นน้ำมันหมูจะหอมกว่าน้ำมันพืชมากเวลาเจียวไข่) แล้วนำไข่ทั้งหมดเทลงในกระทะที่น้ำมันร้อน ช่วงนี้อาจต้องหาฝาหม้อมาปิดเพราะไข่มดแดงจะแตกเวลาโดนความร้อนน้ำมัน

          3. พอเจียวไข่สุกทั้งสองด้านก็ตักใส่จาน สำหรับรสชาติของไข่เจียวไข่มดแดง จะอร่อยหอมกรุ่นด้วยกลิ่นไข่เจียวผสมไข่มดแดง เวลากัดจะกรุบกรอบจากไข่มดแดงที่ผสมลงไป กินกับข้าวร้อน ฟิน ๆ กันเลยทีเดียวครับ

        เป็นไงบ้างครับเมนูไข่เจียวไข่มดแดง เขียนเล่ามาถึงตอนนี้ผู้เขียนหวังว่าเมนูนี้จะถูกอกถูกใจทุกๆท่านที่ได้มารับชมและอ่านบทความนะครับ สำหรับช่วงหน้าร้อนระหว่างเดือนกุมภาพันธุ์-เมษายน หากมีโอกาสได้มาเที่ยวทางเหนือหรืออีสาน ลองชวนเจ้าถิ่นไปแหย่ไข่มดแดงดูนะครับ รับรองได้ว่าจะได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่ง แต่หากใครกลัวที่จะโดนมดแดงกัดก็ไม่ต้องเสี่ยงเลยก็ได้ครับ ตอนนี้อยู่ที่ไหนก็สั่งได้ เพราะมีการทำไข่มดแดงกระป๋องขายด้วย ใครที่อยากกิน ลองสั่งดูนะครับ

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
loylom's profile


โพสท์โดย: loylom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557นาทีชีวิต! เปิดคลิบนาทีงูเหลือมยักษ์แอบมาจะเขมือบกินลูกวัวของชาวบ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
รู้จักไหม? เคยจี่ หรือที่คนใต้เรียกว่า น้ำชุบพรก (น้ำพริกในกะลา) เป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้เปิดสูตรไม่ลับ " ขนมเปียกปูนอัญชัน " ขนมไทยโบราณฮือฮา! พบเห็ดเผาะทั่วผืนป่าชายหาด อช.เขาลำปีฯ ในภาคใต้มหัศจรรย์แห่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติเคล็ดลับทำหมูกรอบให้อร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่ม ฉ่ำ
ตั้งกระทู้ใหม่