หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สูตรหมักดินง่ายๆ สำหรับปลูกต้นไม้ในกระถางและเข่ง

เนื้อหาโดย loylom

การจะปลูกต้นไม้ให้เติบโตและสวยงาม สำคัญที่สุดก็คือดินที่เราจะนำพืชผักหรือต้นไม้ที่จะปลูกลงไป เพราะถ้าหากดินดีจะปลูกอะไรก็สวยและเติบโตอย่างรวดเร็ว แม้จะมีพื้นที่ในการเพาะปลูกไม่มากก็ตาม

ในปัจจุบันการปลูกต้นไม้และพืชผัก ก็มีวิธีการที่หลากหลาย แต่หากใช้ดินเป็นส่วนประกอบหลัก ก็สามารถปลูกในดินแปลงโดยตรง ปลูกแบบในกระถาง ปลูกแบบในเข่งหรือยกชั้นปลูกแบบโต๊ะก็สามารถปลูกได้ ซึ่งทุกรูปแบบวิธีการนั้นองค์ประกอบหลักที่จะทำให้พืชผัก ต้นไม้สวยงามนั้นก็คือการปรุงดินที่ปลูกนั่นเอง สำหรับการปลูกต้นไม้ในกระถางและเข่งนั้น การปรุงดินหรือหมักดินสำคัญอย่างมาก เพราะพื้นที่ในการหาอาหารของรากต้นไม้ที่เราปลูกนั้นมีอย่างจำกัด

วันนี้มีสูตรและวิธีการหมักดินง่ายๆ ในกระถางและเข่ง มาแนะนำให้กับผู้อ่านทุท่าน ซึ่งรับรองได้ว่าเมื่อทำตามสูตรนี้แล้ว ต้นไม้หรือพืชผักที่ปลูกนั้น จะสวยและเติบโตอย่างรวดเร็วแน่นอน โดยสัดส่วนที่จะใช้ในการปรุงและหมักดินนั้น จะประกอบด้วย

1. ดินร่วน 2 ส่วน

2. ปุ๋ยคอก (มูลสัตว์กินพืช) 1 ส่วน

3. แกลบดิบ 2 ส่วน

4. น้ำหมักมูลวัว (หากไม่มีสามารถใช้น้ำเปล่าได้)

ขั้นตอนและวิธีการหมักดิน

1. เทดินร่วน ตามสัดส่วนที่เราเตรียมไว้ในพื้นที่หรือบริเวณที่จะหมัก หากหมักปริมาณไม่มาก จะใช้กระบะหมักปูนหรือภาชนะอื่น ๆ ได้

2. เทปุ๋ยคอกหรือมูลสัตว์กินพืชลงไปคลุกเคล้ากับดิน

3. เทสลับแกลบดินลงไปคลุกรวมกับดิน ปุ๋ยคอก ทำอย่างนี้จนหมดส่วนประกอบทั้ง 3 อย่าง

4. คลุกเคล้าส่วนประกอบคือดิน ปุ๋ยคอกและแกลบดิบให้เข้ากันอย่างดี จากนั้นรดด้วยน้ำหมักมูลวัวหรือน้ำให้ชุ่ม

5. ขึ้นกองดินหมักให้อยู่ในทรงสูงสามเหลี่ยม จากนั้นให้ใช้ผ้าขาดหรือสแลนคลุมให้ทั่วกอง

6. หมักดินทิ้งไว้เป็นเวลา 1 เดือน (ยิ่งหมักดินนานยิ่งดี) ในระหว่างนี้คอยรดน้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือจำนวน 3-4 วัน รดน้ำครั้งหนึ่ง จนครบกำหนดเวลาหมักดิน จำนวน 1 เดือน

7. เมื่อครบกำหนดเวลาหมักดินครบ 1 เดือนแล้ว ล้มกองมาคลุกเคล้าอีกครั้ง ตักใส่เข่งหรือกระถาง ใช้ปลูกต้นไม้ในเข่งหรือกระถางได้ พืชจะเติบโตอย่างรวดเร็วและสวยงาม

ด้วยขั้นตอนและวิธีการเหล่านี้ ถือเป็นวิธีการและขั้นตอนง่าย ๆ ที่ทุกคนก็สามารถหมักดินไว้ใช้เองในการเพาะปลูกต้นไม้ไว้ในพื้นที่ที่จำกัด อย่างเช่นผัก พืชและผลไม้ในกระถาง หากทุกท่านทำตามแนวทางการหมักดินที่ให้ไว้ รับรองได้ว่านอกจากต้นไม้ที่ปลูกจะเจริญเติบโตแล้ว เงินในกระเป๋าก็จะเติบโตไปพร้อม ๆ กับต้นไม้ที่คุณรัก จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยที่เดียว

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
loylom's profile


โพสท์โดย: loylom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Brother single, พิ๊แมว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดจากจอเงินสู่เส้นทางธรรมะ "หลี่เหลียนเจี๋ย" ตำนานดาราบู๊ วัย 61 ปี เผยความเรียบง่าย นั่งสมาธิภาวนาในงานเลี้ยงเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ชาวบ้านฮือฮา!พระสงฆ์ 89 พรรษา รู้วันตาย ก่อนมรณภาพอย่างสงบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การวิเคราะห์โรคทางจิตใจของ "เจ้าหญิงดิสนีย์" แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามมาได้ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิตสีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?รู้หรือไม่ว่าค้างคาวชนิดไหนบินได้เร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่