หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมปำ ขนมพื้นบ้านดั้งเดิม สะท้อนถึงวิถีวัฒนธรรม

เนื้อหาโดย NRnickR

 

ขนมไทยแต่ละท้องถิ่นนั้น ล้วนมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน โดยการหยิบจับวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ทำเป็นขนมต่างๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิถีวัฒนธรรมในท้องถิ่นนั้น ดังเช่น ขนมที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักนั้นก็คือ "ขนมปำ"

ขนมปำ เป็นขนมของหวานท้องถิ่นโบราณทางภาคใต้ มีลักษณะคล้ายขนมถ้วยฟูของทางภาคกลาง แต่ขนมปำจะใช้แป้งข้าวจ้าวผสมกับน้ำตาลโตนดเป็นส่วนประกอบหลัก

วิธีการรับประทานขนมปำ จะรับประทานคู่กับมะพร้าวขูดคลุกเกลือ ขนมปำจะมีรสชาติหอมหวาน เมื่อกัดแล้วจะมีความนุ่มฟู อร่อย

วิธีทำขนมปำ จะนำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลโตนด น้ำเปล่า เคี่ยวจนเหนียว หยอดลงในจอกนึ่ง แล้วนึ่งประมาณ 20 นาที เมื่อสุกแล้วก็จะได้ขนมปำถ้วยฟู

ขนมปำ เป็นขนมที่หาทานง่ายในท้องถิ่น มีขายทั่วไปในท้องตลาดสด หรือตามร้านขนมพื้นบ้าน ขนมปำจะนิยมรับประทานเป็นของกินเล่น หรือใช้เป็นขนมในงานมงคล งานบุญต่างๆ

ขนมปำ ถือว่าเป็นขนมที่มีชื่อเสียงในภาคใต้ สามารถทำขายสร้างรายได้ โดยขนมปำเป็นขนมทานเล่น สามารถกินคู่กับกาแฟ หรือจะเป็นขนมของฝากของที่ระลึกก็ได้ หากมีการพัฒนาต่อยอด ก็สามารถขายในห้างสรรพสินค้า ขายออนไลน์ได้อีกด้วย

เนื้อหาโดย: NRnickR
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NRnickR's profile


โพสท์โดย: NRnickR
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระปราสาทหินที่มีขนาดใหญ่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในอาณาเขตประเทศไทยกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพสุดแสบ! สั่งทุเรียนได้เกลือกับมะละกออยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วปล่องภูเขาไฟโบราณลึกลับลำหินปล่องภูเขาไฟรูปเข็ม ซึ่งเป็นภูมิลักษณ์เด่นแปลกตาแห่งหนึ่งในประเทศเซาตูแมอีปริงซีปหนุ่มมาเลต้องเปลี่ยนกระจกตาใหม่ เพราะนิสัยชอบขยี้ตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การประหยัดเกินไป บางทีมันก็มีข้อเสียอยู่น๊าหลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยสิ่งที่คนจนไม่รู้ ที่คนรวยไม่บอก!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ติดทหารได้เงินเดือนไหม?หินตา หินยาย เสน่ห์ทางธรรมชาติสุดแปลกเปิดประวัติศาสตร์และความสำคัญ"นาฬิกาทราย"ในอดีตเที่ยวเกาะไทย เกาะในประเทศไทยมีกี่เกาะ
ตั้งกระทู้ใหม่