หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

11 ชนิดผัก ปลูกง่าย ขายได้ตลอดปี

เนื้อหาโดย loylom

ปัจจุบันมีหลายคนที่ผันตัวเองจากอาชีพพนักงานประจำ พนักงานออฟฟิต หรือบางคนลาออกจากงานราชการมาประกอบอาชีพเกษตรกร หลายคนก็ประสบความสำเร็จ แต่ก็มีหลายคนด้วยเช่นกันที่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะว่าอาชีพเกษตรกรนั้น เป็นอาชีพเดียวที่ใช้เงินลงทุนและลงแรงมากที่สุด แต่สวนทางกับรายได้ที่ได้ไม่แน่นอน ฉะนั้นมีหลายคนเลือกที่จะปลูกพืชที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก สามารถเก็บผลผลิตได้ตลอดทั้งปี จนต่อยอดอาชีพนี้ให้ตัวเองประสบความสำเร็จ

ผู้เขียนเองอยากจะมาแนะนำสำหรับใครหลาย ๆ คน ที่มีความตั้งใจที่อยากจจะมาประกอบอาชีพเกษตรกรอย่างจริงจัง แต่เริ่มจากการปลูกพืชแบบผสมผสาน เพื่อให้มีรายได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะพืชผักที่มีอายุสั้นอย่างเช่น ผักประเภทต่าง ๆ ใช่แล้วครับวันนี้ จะมาแนะนำ ผักน่าปลูก 11 ชนิด ที่สามารถขายได้ทั้งปี ปลูกง่าย รับรองมีรายได้ทั้งปี ส่วนจะมีผักมอะไรบ้างนั้น ตามอ่านได้จากตรงนี้เลยครับ

1. ผักกุ๊ยช่าย หรือผักแป้น เป็นผักพื้นบ้านที่ปลูกง่าย ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บได้เป็นเวลา10 ปี เลย ซึ่งผักชนิดนี้นั้นสามารถเก็บขายแบบสดได้ หรือจะแปรรูปเป็นผักกุ๊ยช่ายส้มก็ได้ ที่สำคัญผักชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องรีบเก็บรีบขาย เพราะกาบต้นจะไม่แก่หรือไม่อ่อนจนเกินไป สามารถเก็บขายได้ตลอด ปลูกครั้งเดียวคุ้มแน่นอน

2. ผักหน้าหนาว เช่น บล๊อคโครี่ ผักกาดเขียว ผักสลัดต่างๆ ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย ปลูกแล้วให้ผลผลิตได้ดี แนะนำให้ปลูกตามฤดูกาล เช่น หน้าหนาว ซึ่งจะให้ผลิตดี ออกสวย ผักสลัดจะกรอบและหวานเป็นพิเศษสำหรับฤดูหนาวนี้

3. ชะอม เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยเรานิยมรับประทานกันมาก เพราะด้วยกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว ทำให้สามารถนำชะอมมารังสรรค์เมนูต่าง ๆ ได้หลากหลาย ชะอมนั้นปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บกินเก็บขายได้ตลอดชีวิต แต่ต้องดูแลให้ดีหมั่นใส่ปุ๋ยใส่น้ำอย่างสม่ำเสมอ

4. ฟักทอง ถือเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สามารถเก็บกินเก็บขายได้ตลอด คนไทยนิยมนำมารับประทาน เนื่องจากฟักทองนั้นเป็นได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน กินได้ทั้งยอด ดอกและผล จึงทำให้ฟักทองเป็นผักที่เกษตรกรมือใหม่ต้องนำมาปลูกไว้ที่สวน การที่จะทำให้ปลูกผลผลิตได้ตลอดนั้นจะต้องมีการเวียนปลูกเป็นช่วง ๆ ตามช่วงอายุของต้นฟักทอง

5. มะระต่าง ๆ จัดเป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ทั้งทางอาหารและทางยา มะระจัดเป็นพืชล้มลุก แต่ถ้าดูแลดี ๆ ต้นของมะระ สามารถอยู่ได้เกือบหนึ่งปีเลย(หลังจากให้ผลผลิต) ฉะนั้นจะสามารถเก็บทั้งยอดและผลได้ตลอดระยะเวลาที่ดูแล เพื่อให้การจัดการและดูแลง่ายต้องทำค้างปลูกให้มะระขี้นกได้ไต่ขึ้น จะช่วยให้สามารถดูแลง่าย เก็บผลผลิตได้นาน ที่สำคัญการทำค้างจะช่วยยืดอายุของต้นมะระขี้นกให้นานขึ้นด้วย

6. แตงกวาประเภทต่างๆ เช่น แตกกวา แตงร้าน แตงช้าง ซึ่งแตงกวานั้น เป็นพืชที่มีอายุสั้นการเก็บเกี่ยวผลผลิตส่วนมากจะไม่เกิน 1 เดือน- 1 เดือนครึ่ง ฉะนั้นจึงต้องเวียนปลูกให้ตลอด แต่จัดเป็นพืชที่คนไทยเรานิยมรับประทานมาก ๆ เพราะทำอาหารได้หลากหลายเมนู นอกจากนั้นยังเป็นผักเย็นสุภาพสตรีก็นิยมมาพอกหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ด้วย จึงควรหาปลูกพันธุ์ที่สวย รูปทรงดีแ รสชาติกรอบและหวาน ปลูกแล้วสามารถเก็บขายได้ตลอดปีแน่นอนครับ

7. มะเขือต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ มะเขือยาว จัดเป็นพืชที่นิยมสามารถรังสรรค์เมนูได้หลากหลาย เป็นทั้งเครื่องแกง เครื่องเคียงผักกับให้กับเมนูต่าง ๆ เช่น น้ำพริก ลาบ ก้อย ซอยจุ๊ เป็นต้น ซึ่งมะเขือนั้น ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บผลผลิตได้ยาวนาน 7-8 เดือน แต่ต้องหมั่นดูแลบำรุงลำต้นก็จะช่วยยืดอายุมะเขือจนสามารถเก็บผลผลิตได้นานขึ้น

8. ต้นหอม เช่น หอมแบ่ง หอมลำปาง จัดเป็นพืชที่ขายดีอีกชนิดหนึ่ง เพราะทุกเมนูในครัวไม่ว่าจะเป็น ต้มแกงหรือแม้กระทั่งผัด สามารถเป็นเครื่องเคียงได้อีกด้วย บางเมนูก็ต้องใช้หอมแบ่งเป็นวัสดุประกอบอาหาร จึงเป็นที่นิยมของทุกครัว ต้นหอมนั้นปลูกได้ง่ายสามารถขายได้ตลอดปี จึงเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่สามารถทำรายได้ได้ตลอด ขอให้มีการจัดการปลูกให้ดี ปลูกยังไงให้ทันขายกับลูกค้า จะขายได้ดีมีรายได้อย่างแน่นอน

9. บวบต่าง ๆ เช่น บวบเหลี่ยม บวบหอมและบวบงู เป็นพืชผักอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมมาก เพราะด้วยรสชาติหอมหวาน เหมาะสำหรับทำแกง ต้ม ผัด สำหรับเป็นอาหารเช้าให้กับเด็ก ๆ ที่ไม่กินเผ็ด นอกจากนี้ยังเป็นทั้งเครื่องเคียงผักกับต่าง ๆ อาหารปะเภททอดก็ย่อมได้ ฉะนั้นผักบวบ จึงถือได้ว่าเป็นพืชที่น่าปลูกและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

10.ฟักแฟง ถือเป็นผักพืชอีกชนิดหนึ่งที่นิยมรับประทานกัน จะทำแกงก็อร่อย ต้มเป็นน้ำซุปก็ย่อมได้ผักเครื่องเคียงน้ำพริกก็เหมาะสม จึงทำให้ผลผลิตของฟักแฟงหลายพื้นที่ไม่พอขายสำหรับความต้องการของคนกินหรือร้านค้า ฟักแฟงจัดเป็นพืนที่ปลูกง่าย โรคและแมลงไม่ค่อยมี หากมีการบำรุงดูแลดี ๆ ก็สามารถเก็บขายลูกอ่อนได้ตั้งแต่เดือนแรกที่ปลูก ลูกแก่ก็ขายได้และที่สำคัญสามารถเก็บผลผลิตขายยาวๆ ได้ 7-8 เดือนเลยทีเดียว

11. ถั่วฝักยาว จัดเป็นพืชยอดนิยมที่คนชอบรับประทานเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติที่กรอบหวาน สามารถทำเมนูได้หลากหลาย จะเป็นผักเครื่องเคียงจิ้มน้ำพริก กินกับลาบ ก้อย ซอยจุ๊ได้หมด หรือจะเอามาผัด ทอด แกงก็อร่อย ด้วยอายุการเก็บเกี่ยวสั้นหลังปลูกแล้วให้ผลผลิต จะสามารถเก็บได้ 1 เดือน-เดือนครึ่งเท่านั้น เกษตรกรที่ปลูกถั่วฝักยาวจึงมีผลผลิตไม่พอขาย ฉะนั้นพืชผักชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับใครที่อยากจะปลูกพืชเชิงเศรษกิจไว้เป็นรายได้หลักของตนเอง

และนี่คือผัก 11 ชนิดที่ผู้เขียนอยากจะแนะนำให้กับทุกท่านที่อยากจะผันตัวมาทำเกษตรโดยเริ่มจากการปลูกผักขายใฟ้เป็นรายได้ก่อน แต่เหนือสิ่งอื่นนอกจากการทำผลผลิตให้สวย ปลอดภัย มีขายอย่างสม่ำเสมอแล้ว ช่องทางในการส่งผลลิตออกไปขายก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้มีรายได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการออกไปแร่ขาย การทำผักให้เป็นที่ต้องการของพ่อค้าแม่ค้า จนสามารถเข้ามารับได้ที่สวน การขายช่องทางออนไลน์โดยมีการออร์เดอร์สั่งเข้ามาแล้วมีบริการส่งถึงบ้านในระยะใกล้ๆ หรือพัฒนาผลผลิตและแพ็คเก็ต จนสามารถขายช่องทางออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายและรายได้ ทั้งหมดนี้จะเป็นส่วนสำคัญให้เกษตรกรตัวเล็ก ๆ สามารถอยู่ได้อย่างภาคภูมิใจ ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านนะครับ อ่านแล้ว อย่าลืม!!! กดล์ กดแชร์ให้กับท่านอื่น ๆ ได้อ่านด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 

เนื้อหาโดย:loylolm: อ่านแล้ว อย่าลืม!!! กดไลท์ กดแชร์ ให้กำลังใจด้วยนะครับ

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
loylom's profile


โพสท์โดย: loylom
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Brother single
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
tense: ตึงเครียด เคร่งเครียดล่าสุด!อิสราเอลสังหารหมู่ 5 ครั้งใน 24 ชั่วโมงจำเป็นแค่ไหน? ที่เจ้าของคาเฟ่จะต้องให้น้ำฟรีกับไกด์ที่พาลูกค้ามาเที่ยว"พชร" ที่ปรึกษาประธาน กสทช. ให้กำลังใจ "หนุ่ม กรรชัย" ปม กสทช.สั่งแบนโหนกระแส 1 วัน ชี้ เป็นมติตกยุค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สตรีทฟู้ดสัญชาติไหน? มาลิสต์ 5 ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินริมทาง!งานเสริมยอดนิยม 2024 ที่คนทำงานอย่างเราพลาดไม่ได้! (พร้อมเทคนิคปัง ๆ จากประสบการณ์ตรง)เรียนรู้ หลีกเลี่ยง"ไขมันพอกตับ"ทาส
ตั้งกระทู้ใหม่