หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลดีต่อสุขภาพจริงหรือ?

เนื้อหาโดย good4289

น้ำผึ้งเป็นน้ำเชื่อมธรรมชาติสีทองที่ผลิตโดยผึ้งหลังจากเก็บน้ำหวานจากดอกไม้ โดยถูกเก็บไว้ในรูปแบบของรวงผึ้งเพื่อเป็นอาหารให้กับรังในช่วงฤดูหนาว ในสมัยกรีกโบราณ น้ำผึ้งถูกเรียกว่าเป็น "อาหารของเทพเจ้า" ในขณะที่ในประเทศจีน น้ำผึ้งถูกจัดว่าเป็นยา

น้ำผึ้งประกอบด้วยกรดอะมิโน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ และน้ำตาล มีฟรุกโตสสูง มีความหวานมากกว่าน้ำตาล แต่มีดัชนีน้ำตาลในเลือด (GI) ปานกลาง ตัวเลขต่อน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม): 58 กิโลแคลอรี/246 กิโลจูล คาร์โบไฮเดรต 15.3 กรัม น้ำตาล 15.4 กรัม โปรตีน 0.1 กรัม ไขมัน 0 กรัม

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำผึ้ง

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำผึ้งขึ้นอยู่กับวิธีการแปรรูปและคุณภาพของดอกไม้ที่ผึ้งเก็บ น้ำผึ้งธรรมชาติซึ่งไม่ได้รับความร้อน พาสเจอร์ไรส์ ทำให้บริสุทธิ์ หรือกรองด้วยวิธีใดๆ มักจะยังคงรักษาสารอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพไว้ได้มากกว่า

น้ำผึ้งถูกใช้เป็นยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่มานานหลายปีแล้ว เชื่อกันว่าจะช่วยเร่งกระบวนการสมานแผลเล็กๆ น้อยๆ แผลพุพอง และแผลไหม้ได้ เนื่องจากส่วนประกอบหลักของน้ำผึ้งคือกลูโคสและฟรุกโตส น้ำตาลทั้งสองชนิดนี้จึงสามารถดูดซับน้ำได้อย่างมาก ดังนั้นน้ำผึ้งจึงสามารถดูดซับความชื้นจากแผลและทำให้แห้งได้ จึงยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา

น้ำผึ้งโดยเฉพาะน้ำผึ้งที่มีสีเข้มนั้นอุดมไปด้วยสารประกอบฟลาโวนอยด์ มีรายงานว่าฟลาโวนอยด์มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านไวรัส ต้านการอักเสบ และป้องกันการแพ้ เนื่องจากมีปริมาณฟลาโวนอยด์ บางคนจึงถือว่าน้ำผึ้งเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนน้ำตาลและเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน เอนไซม์ และสารอาหารอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าน้ำผึ้งจะมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าน้ำตาล แต่ก็ยังมีแคลอรี่สูงและอาจทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้ ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ

 

น้ำผึ้งดีกว่าน้ำตาลหรือไม่?

น้ำผึ้งมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าน้ำตาล ซึ่งหมายความว่าจะไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว น้ำผึ้งมีรสหวานมากกว่าน้ำตาล ดังนั้นในความหวานที่เท่ากันอาจจะใช้น้ำผึ้งในปริมาณที่น้อยกว่าน้ำตาล แต่ก็มีแคลอรี่ต่อช้อนชามากกว่าเล็กน้อย ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือควบคุมปริมาณการใช้

อย่างไรก็ตาม ควรจำไว้ว่าเนื่องจากน้ำผึ้งธรรมชาติที่ยังไม่แปรรูปอาจมีสารพิษและสารก่อภูมิแพ้ตามธรรมชาติ จึงอาจมีความเสี่ยงสำหรับการบริโภค ดังนั้นโปรดเลือกด้วยความระมัดระวัง

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือผู้ที่พยายามควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด การเปลี่ยนน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลไม่มีประโยชน์อย่างแท้จริง เนื่องจากทั้งสองอย่างจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดในที่สุด

นอกจากนี้ ทารกที่มีอายุต่ำกว่า 12 เดือนไม่ควรบริโภคทั้งน้ำผึ้งธรรมชาติและน้ำผึ้งเชิงพาณิชย์ เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อโรคโบทูลิซึม

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: love789, somlove, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนจริงๆ หรือหุ่นกันแน่..แต่พอซูมดูใกล้ๆ ทำไมขนลุกเลย!เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"มายด์ ลภัสลัล" ลั่น! ฉันมาอยู่จุดนี้ได้ยังไง..จากนักเรียนนักศึกษามาเป็นคนท้อง"กรุณา บัวคำศรี" ยุติรายการฟ้าผ่า เป็นการตัดสินใจที่จำเป็น น่าสงสัย? สื่อมีเสรีภาพในการคิดย้อนรอยคดีฆาตกรรมน้องแก้ม ปี 2557นักข่าวดังโดนกัปตัน ไล่ลงจากเครื่องบิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การวิเคราะห์โรคทางจิตของ "เจ้าหญิงดิสนีย์" ปล.แต่ทุกคนก็ก้าวข้ามมาได้ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิตสีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?รู้หรือไม่ว่าค้างคาวชนิดไหนบินได้เร็วที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่