หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีกินข้าวแปลกๆของคนญี่ปุ่น

เนื้อหาโดย good4289

ข้าวเป็นสิ่งที่ "ศักดิ์สิทธิ์" ในญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นชอบกินข้าวและโดยพื้นฐานแล้วจะต้องมีข้าวสามมื้อต่อวัน ความจริงแล้วนี่ไม่น่าแปลกใจเลย เพราะประเทศส่วนมากในเอเซียผู้คนก็ชอบกินข้าวเหมือนกัน แต่วิธีการกินข้าวของคนญี่ปุ่นนั้นมีความแตกต่าง ซึ่งวิธีการกินข้าวบางวิธีก็ค่อนข้างแปลกในสายตาของประเทศอื่นๆ ตัวอย่างเช่น

 

1.ตอกไข่ดิบลงบนข้าวสวยร้อนๆ เติมซีอิ๊วขาว 2 หยด ผสมให้เข้ากันแล้วรับประทานนี่เป็นวิธีการรับประทานอาหารเช้าแบบดั้งเดิมในญี่ปุ่นซึ่งมีมาเป็นเวลาหลายร้อยปีและกลายเป็นส่วนหนึ่งของนิสัยการกินของญี่ปุ่น แม้ว่าไข่ดิบจะอุดมไปด้วยสารอาหาร แต่หลายๆคนยอมรับกลิ่นคาวไม่ได้ และบางคนก็กังวลเรื่องแบคทีเรีย

อย่างไรก็ตาม ว่ากันว่าไข่ที่ใช้รับประทานดิบในญี่ปุ่นนั้นแตกต่างจากไข่ในประเทศอื่น ญี่ปุ่นขายไข่วันเดียว ไข่สามวัน และไข่เจ็ดวัน ทั้งหมดผ่านการพาสเจอร์ไรส์ทั้งหมด วันที่ของไข่ดิบมีข้อกำหนดที่เข้มงวด ไข่แต่ละฟองมีหมายเลขฟาร์มและวันที่ผลิต หากรับประทานดิบภายใน 3 วันก็ไม่มีปัญหา ไข่จะมีรสชาติสดเป็นพิเศษและมีรสหวานเล็กน้อย

 

2.ไข่แช่แข็ง นำออกมาละลายน้ำแข็งประมาณหนึ่งชั่วโมงแล้วตอกลงบนข้าวสวยร้อนๆ คลุกเคล้ากับพริกเขียวและซีอิ๊ว แล้วรับประทานร่วมกันวิธีการกินแบบนี้เปรียบเสมือนการอัพเกรดวิธีกินวิธีแรก เหตุผลที่ว่าทำไมต้องแช่แข็งแล้วละลายไข่นั้น ว่ากันว่าวิธีนี้จะทำให้ไข่แดงดิบมีเนื้อสัมผัสเหมือนกับเนื้อของพุดดิ้ง

 

3.ข้าวโอชาซึเกะจะนำน้ำซุปแบบญี่ปุ่นหรือน้ำชาเขียวร้อน ๆ ราดลงบนข้าวแล้วรับประทาน ซึ่งปกติจะเป็นอาหารมื้อเย็นหรือของว่างยามดึกแบบญี่ปุ่น ในสมัยเฮอัน (ค.ศ. 794-1185) ที่ข้าวโอชาซึเกะปรากฏตัวครั้งแรกในญี่ปุ่นก็หมายถึงการกินข้าวแช่ในน้ำร้อนหรือน้ำเย็น อย่างไรก็ตาม ด้วยการพัฒนาของยุคสมัยและความสนใจของผู้คน ในอาหาร รสชาติของข้าวโอชาซึเกะเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันเมื่อคนญี่ปุ่นทำข้าวโอชาซึเกะก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆ เช่น มัสตาร์ด ซีอิ๊ว มิริน ซุปมิโซะ งา เป็นต้น รวมทั้งเครื่องเคียงที่หลากหลาย เช่น อุเมะโบชิ ปลาแซลมอน ไข่ปลาคอด โนริ ทูน่า ปลาไหล ปลาทรายแดง เป็นต้น

เนื่องจากส่วนผสมของข้าวโอชาซึเกะได้รับการพัฒนามากขึ้น คุณค่าทางโภชนาการของข้าวก็สูงขึ้นเช่นกัน และมีผลดีต่อการบรรเทาอาการเมาค้าง การย่อยอาหาร และบำรุงกระเพาะอาหาร ข้าวโอชาซึเกะได้กลายเป็นหนึ่งในตัวแทนที่ขาดไม่ได้ของอาหารญี่ปุ่น ปรากฏในวรรณกรรมและภาพยนตร์ญี่ปุ่นหลายเรื่อง นอกจากนี้ยังเป็นมรดกทางวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกด้วย

 

นอกจากนี้  เนื่องจากคนญี่ปุ่นชอบดื่มเหล้าบ๊วยมาก พวกเขาจึงเพิ่มลูกบ๊วยลงไปในข้าวซึ่งทำให้ข้าวมีรสเปรี้ยวและหวาน การใส่ลูกบ๊วยลงในอาหารหลัก หลายคนมักจะรู้สึกแปลก ๆ กับข้าวที่มีรสเปรี้ยวหวาน รวมถึงข้าวแช่น้ำส้มสายชู คนญี่ปุ่นบอกว่าข้าวมีรสชาติดีขึ้นเมื่อรับประทานแบบนี้ และยังเติมน้ำส้มสายชูลงในซูชิเพื่อเพิ่มรสชาติอีกด้วย

กล่าวโดยสรุป เมื่อพูดถึงเรื่องการกินข้าว คนญี่ปุ่นก็ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการใช้ภูมิปัญญาประจำชาติของตน หากสนใจวิธีการรับประทานอาหารข้างต้น ก็สามารถลองทำที่บ้านได้เช่นกัน!

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567ด่วน! จับกุมตัวแล้ว “เสี่ยแป้ง นาโหนด” จนมุมในอินโดนีเซียเผยรายได้ "พ่อค้าแม่ค้า" ในกรุงเทพฯ..บอกเลยไม่ธรรมดา!รู้จักกับพี่หมื่น(ล้าน) ของแม่นาย #เบลล่าราณี 'วิล ชวิณ เจียรวนนท์' คนรู้ใจโปร์ไฟล์ดีงามเด็ก 18 กระโดดลงน้ำจากที่สูง ประมาณตึก 10 ชั้น ดับคาที่เรื่องราวอันน่าทึ่ง เกี่ยวกับแม่น้ำแอมะซอน ในป่าดิบชื้นอันกว้างใหญ่เลขเด็ด เลขดังใน จ.เชียงใหม่ งวด 1 มิ.ย.67 นี้ คนนิยมซื้อเลขอะไร..ไปดูกัน!1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตรจ่อสอบเหตุหนุ่มเกาหลี ถูกเจ้าของโชว์สัตว์แปลก เตะฟันหลุด 3 ซี่ ฉุน หยามศักดิ์ศรี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จงอ่านหนังสือเมื่อโชคไม่ดีวิกฤตวัยกลางคน (Midlife Crisis )
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สาวตั้งคำถาม คุ้มไหม ข้าวหมูแดง 45 บาทมาซาลาคืออะไร ?รู้จักไหม? เคยจี่ หรือที่คนใต้เรียกว่า น้ำชุบพรก (น้ำพริกในกะลา) เป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคใต้เปิดสูตรไม่ลับ " ขนมเปียกปูนอัญชัน " ขนมไทยโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่