หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวหนังสือ The Wizard of Oz พ่อมดออซ กับเมืองมรกตมหัศจรรย์

เนื้อหาโดย machete007

 

วรรณกรรมแฟนตาซีเรื่องยิ่งใหญ่และเป็นอมตะตลอดกาล ขอแนะนำ The Wizard of Oz พ่อมดออซ กับเมืองมรกตมหัศจรรย์ หนึ่งในผลงานของ SE-ED GENIUS READERS และ SE-ED Enjoy reading โดยดัดแปลงเป็นหนังสืออ่านนอกเวลา (graded readers) ที่เรียกว่ายิ่งอ่านซ้ำ ยิ่งคล่องกับภาษามากขึ้น

 

 L.Frank Baum เจ้าของผลงานได้แรงบันดาลใจจากแม่ยายที่เล่านิทานให้ลูกทั้ง 4 คนของเขาฟัง ด้วยความที่เป็นคนรักเด็ก ผลงานของเขาส่วนใหญ่จึงเป็นหนังสือสำหรับเด็ก นอกจากนี้หลังจากที่ The Wizard of Oz ประสบความสำเร็จ ยังมีผลงานภาคต่อพ่วงมาภายหลังอีกด้วย

 

เรื่องย่อ

Dorothy เด็กสาวผู้อาศัยอยู่กับลุงและป้า ที่อยู่มาวันหนึ่งเกิดพายุแรงโหมกระหน่ำบ้านของเธอพร้อมกับสุนัขตัวโปรดอย่างโตโต้ปลิวไปตามกระแสลมด้วย Dorothy กับโตโต้ก็พบว่าตนไม่ได้อยู่ในถิ่นบ้านเกิด แต่มาอยู่ในดินแดนแห่ง Oz เธออยากกลับบ้านจึงต้องไปขอความช่วยเหลือจากพ่อมด Oz

 

ระหว่างทางเธอได้พบกับ หุ่นไล่กาที่ต้องการสมองเอาไว้คิด หุ่นกระป๋องที่ต้องการหัวใจ จะได้มีความรัก มีความรู้สึกเหมือนคนอื่นๆ และสิงโต ที่ต้องการความกล้าหาญ ทั้งหมดตัดสินใจร่วมเดินทางไปพบกับพ่อมด Oz เพื่อขอความช่วยเหลือ

 

ทว่าพ่อมด Oz ตั้งเงื่อนไขว่าจะให้สิ่งที่ต้องการได้ก็ต่อเมื่อกำจัดแม่มดร้ายแห่งทิศตะวันตกเสียก่อน และนี่ก็นำไปสู่การผจญภัยไปตลอดการเดินทางที่เกิดขึ้น แน่นอนว่ามันไม่ง่ายเลยสำหรับ Dorothy เด็กผู้หญิงที่แค่ต้องการจะกลับบ้านที่แคนซัส

 

 

คำศัพท์ที่พบได้ภายในเล่ม

Soon they came to a great ditch across the road.

ในไม่ช้า พวกเขาก็มาถึงคูน้ำใหญ่ที่ขวางกั้นถนนไว้

 

He took his ax and cut off the heads of the wolves, one after another.

เขาถือขวานและใช้มันตัดคอของหมาป่าตัวแล้วตัวเล่า

 

The country was very green and beautiful, so I called it the Emerald city.

ประเทศนี้เป็นสีเขียวและสวยงามมาก ผมจึงเรียกเมืองนี้ว่าเมืองมรกต

 

You are as good as you are beautiful.

ท่านช่างแสนดีสมกับความงามของท่าน

 

 

The tiger told him about a terrible monster, as big as an elephant, with eight arms and eight legs as tree.

เสือเล่าเรื่องสัตว์ประหลาดน่ากลัว ว่ามันตัวใหญ่เท่าช้าง มีแขนปละขาแปดข้างที่ยาวพอๆกับต้นไม้

 

She is the strongest of the witches, and she is kind to everyone.

นางเป็นแม่มดที่มีอำนาจที่สุด และมีเมตตากับทุกคนด้วย

 

Only, please do not say to them, “Oz is a cheat !”

ได้โปรดเถอะ เพียงแค่อย่าบอกพวกเขาว่าออซเป็นคนหลอกลวง

 

The four friends reached the great gate again, and got their spectacles from the little green man.

สี่สหายมาถึงประตูใหญ่อีกครั้ง แล้วรับแว่นตาจากชายเขียวร่างเล็ก

 

The Winkies filled the clothes with new straw, and soon the Scare crow was as good as new.

เหล่าวิงกี้ส์ใส่ฟางใหม่ให้เต็มเสื้อ หุ่นไล่กาก็ดูดีเหมือนใหม่ในไม่ช้า

 

 

ความรู้ความประทับใจในมุมมองของครีเอเตอร์

1.เนื้อเรื่องภาษาอังกฤษตลอดทั้งเรื่อง เรียบเรียงให้อ่านง่าย มีการแบ่งย่อหน้าใจความสำคัญและโครงเรื่อง ดัดแปลงให้กระชับ อ่านจบได้ภายใน 100 หน้า

 

2.มีคำศัพท์แปลไว้ให้แนบข้างในแต่ละหน้า ไม่ต้องไปแปลจากที่อื่นให้เสียเวลา ไม่เสียอรรถรสในการอ่าน เราสามารถอ่านไปได้ต่อเนื่องจนจบประโยคแล้วค่อยหาความหมายในภายหลังก็ได้ ไม่ต้องกลัวว่าจะตีความผิด เพราะการแปลสำนวนหรือประโยคที่ซับซ้อน ตีความได้ยาก แนบท้ายกระดาษแต่ละหน้าไว้แล้ว

 

3.ความยากง่ายอยู่ที่ระดับ Stage 3 เรียกว่าไม่ยากไม่ง่ายสำหรับผู้เริ่มต้นใหม่ โครงสร้างประโยคก็ไม่ซับซ้อน เป็นคำศัพท์ที่พบเจอได้บ่อย สามารถอ่านจนจบเล่มได้ในเวลาไม่นาน

 

4.ภาพประกอบสี่สีตลอดทั้งเล่ม เนื้อเรื่องก็ชวนเพลิดเพลิน ไม่แปลกใจเลยว่าวรรณกรรมเรื่องนี้ถึงได้มีการดัดแปลงเป็นละครเพลงและภาพยนตร์ในเวอร์ชัน 1939 และ 2013 (Oz the great and powerful) ตามมาด้วยเวอร์ชันล่าสุด 2024 (Wicked)

 

4.มี Quiz ทดสอบความเข้าใจเนื้อเรื่องอีกด้วย ซึ่งมีคำถามหลายรูปแบบ เช่น ประโยคข้างต้นจริงหรือเท็จ (True or False) ข้อใดผิดไปจากเนื้อเรื่อง จงเรียงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จงเติมคำศัพท์ในช่องว่าง เป็นต้น

 

5.ท้ายเล่ม มี Audio CD แนบไว้เพื่อใช้ฟังเสียงอ่านจากเจ้าของภาษา ซึ่งทำได้ดีเหมือนกับหนังสือเสียงเลยก็ว่าได้ จุดประสงค์ของมันก็เพื่อให้เราอ่านภาษาอังกฤษภายในเล่มได้อย่างถูกต้องนั่นเอง

 

 

เทคนิคในการอ่านอย่างหนึ่งก็คือ ถ้าเดาความหมายไม่ออก ให้อ่านข้ามไปได้ ไม่ต้องกลัวว่าถ้าอ่านข้ามไปแล้วจะไม่เข้าใจเนื้อเรื่องทั้งหมด เพราะเป้าหมายของการอ่านหนังสือนอกเวลา คือเพื่อเก่งอังกฤษมากขึ้น เน้นทำความเข้าใจเนื้อเรื่องโดยรวมก่อน เห็นคำศัพท์และโครงสร้างไวยากรณ์ที่ใช้ซ้ำในเล่มบ่อยๆจนจำและตีความหมายได้

 

สอดคล้องกับงานวิจัยพบว่า การอ่านเชิงกว้างแบบนี้จะช่วยให้รู้ศัพท์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะศัพท์ที่รู้ความหมายทันทีเมื่อเห็น (sign vocabulary) เพราะการอ่านหนังสือที่หลากหลายจะเห็นศัพท์มากและรู้ความหมายทันทีโดยไม่ต้องท่อง สำหรับครีเอเตอร์แล้วชุดหนังสือ SE-ED GENIUS READERS ทำให้ผู้อ่านเก่งอังกฤษขึ้นได้จริงและประยุกต์กับการพูดสนทนาได้อีกด้วย ถือเป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้เราเก่งด้านภาษารองลงมาจากการพูดกับเจ้าของภาษาโดยตรง

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!เจ้าหมา Doge Meme ดัง กลับดาวหมาแล้วลิซ่าออกงานคู่เฟรเดอริกอีกแล้ว ยังไงดีนะเตือนภัย ฟองน้ำล้างจาน ถ้าไม่ดูแลให้ดี จะสกปรกมากกว่าฝาชักโครกถึง 2 เท่าเลยทีเดียว !!!ประเทศไทยและมาเลเซีย: ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการเชื่อมต่อทางรถไฟและการสร้างทางรถไฟอลังการปาร์ตี้วันเกิด "ชูชัย" โชว์เพชร 5000 ล้าน..ช็อตเด็ด! ถูก "ไนกี้" อุ้มลงน้ำ และ "ตงตง" ควง "เจนี่" ลงสระพระเจ้าซุกจง กษัตริย์แห่งโชซอน ที่มีพระมเหสีมากที่สุดถึง 4 พระองค์หลานติดทหาร ยายทำอาหารมาเลี้ยง กินได้ทั้งกองร้อยนักสำรวจคนแรกของโลกที่ไปสำรวจ Doorway to Hell อื้อหือ...น่าหวาดเสียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน!ฮามาสถล่มเมืองหลวงอิสราเอล!สถิติเด็กเกิดใหม่ในญี่ปุ่น ลดลงอย่างน่าใจหายอดีตทหารสหรัฐฯ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาวมีจริง เคยติดต่อกับเราแล้ว แต่รัฐบาลปิดบัง!แปลกแต่จริง..เชื่อหรือไม่ งูบินได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
อาสนวิหารมิลาน (Duomo di Milano) สถาปัตยกรรมกอทิกที่สำคัญที่สุดในอิตาลี สวยมากๆเลยเน่อเมืองในต่างประเทศที่ดีต่อใจชาวLGBTQ+ต้องมนต์เสน่ห์ รถไฟสายเหนือสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา
ตั้งกระทู้ใหม่