หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โควิด-19 อีกแล้ว!!!

เนื้อหาโดย Pimpila

สวัสดีค่ะ แล้วก็ถึงวันที่ต้องมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Covid-19 infection สักทีนะคะ

เอาเป็นว่าไม่อิงสถิติ ไม่อิงข้อมูลใด แต่อิงจากการเซ็นใบกักตัวที่ผ่านมาใน 1 เดือน ตั้งแต่ก่อนสงกรานต์จนถึงตอนนี้จะสิ้นเดือนเมษายนแล้ว แนวโน้มคือเยอะขึ้นๆ บางวันตรวจคนไข้ 6 เคส เป็นโควิดไปแล้ว 4 ใน 6 คน

เนื่องด้วยพิมเป็นคนซีเรียสพอสมควร พิมจะไม่ยอมให้คนไข้เข้าพบ ถ้ามีอาการทางเดินหายใจ หรือมีไข้ ... พิมลำบากใจทุกครั้งที่ได้ยินคำถามที่ว่า "มันยังไม่หมดไปหรอคะ?...นึกว่าหมดไปแล้ว", "ตรวจ ATK มาแล้วเมื่อวานตอนเช้า ตรวจทำไมอีก?", "น้องเพิ่งไข้เมื่อคืนเองค่ะ กินไอติมมา ต้องตรวจด้วยหรอคะ?"   

 -_-'   และใช่ค่ะ พิมไม่เคยยอมให้ค่ะ ต้องตรวจไม่ข้อแม้ใดๆค่ะ....  ต่อให้น้องเด็กน้อยจะร้องไห้เพราะโดนแยงจมูก แต่สุดท้ายก็เกมส์ จนพ่อแม่ก็หน้าจ๋อยกันไป หรือคนไข้จะโวยวายว่าต้องตรวจด้วยหรือคะหรือคะหรือคะ แต่สุดท้ายก็เกมส์เช่นเดียวกัน .... บ่อยมากๆที่เจอแบบนี้

ข้อแนะนำง่ายๆจากหมอ ถ้ามีอาการไม่ต้องรอหมอสั่งค่ะ ซื้อ ATK มาตรวจเองค่ะ ถ่ายรูป เขียนวันที่ เขียนชื่อ ไว้เลยค่ะ (ส่วนตัวพิมจะยอมให้ใช้เป็นหลักฐาน ถ้ามันอยู่ใน24ชม.)  แต่ก็นะ! มาตรการบางคลินิกก็ไม่ยอมค่ะ ต้องตรวจหน้าคลินิกเท่านั้น ถ้าต้องการพบแพทย์ และใช้ในรับรองแพทย์ให้พกมาเองหน้าคลินิกค่ะ หรือจะซื้อของคลินิกก็แล้วแต่สะดวกค่ะ

ในฐานะหมอคนนึงที่ strict เรื่องนี้มาตลอดทั้งปี แม้ช่วงที่จะไม่มีการระบาดก็ตามพิมก็ให้ตรวจก่อนเข้าพบ (ถึงแม้หมอบางท่านจะบอกว่าอาการไม่รุนแรงแล้ว เหมือนไข้หวัดธรรมดา ให้เข้าๆมาเถอะ -_-) ...ต่อให้อาการมันน้อย เบาแค่ไหน ก็ยังจำเป็นต้องตรวจ ATK ก่อนพบแพทย์  ถ้ามีอาการไข้ (37.5 องศาขึ้นไป) ไอ เจ็บคอ น้ำมูก เสมหะ ปวดศีรษะ เพราะยังคงต้องมีการกักตัวอย่างน้อย 5 วันอยู่ดี ... นั่นคือควรคำนึงถึงบุคคลากรทางแพทย์ ถ้าหากติดเชื้อคือต้องหยุดงาน หมอต้องหยุดตรวจ แล้วใครจะมาอยู่เวรแทนล่ะคะ พ่อแม่ผู้สูงอายุที่บ้านหมอล่ะคะ พนักงานติดโควิดใครซัพพอร์ตรายได้รายวันของพนักงานคะ และถ้าติดกันทั้งคลินิกจนคลินิกต้องปิด เคสต่างๆที่นัดไว้ หรือค่าใช้จ่ายของคลินิกแต่ละวันใครรับผิดชอบค่ะ ....ถ้าให้พูดเรื่องเหตุผลคงเป็นเรื่อง "ความรับผิดชอบต่อสังคมมากกว่า"

ตั้งแต่ต้นปีมาจนถึง 17 เมษายน 2024 จำนวนเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่มี 7 ราย (จากฐานข้อมูลระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข)
ในขณะที่โควิด-19 นับถึงรายงานล่าสุดวันที่ 20 เมษายน 2024 จำนวนเสียชีวิตจากโควิด-19 มี 72 ราย (ข้อมูลจาก รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เห็นได้ชัดว่าโควิด-19 ทำให้คนเสียชีวิตมากกว่าไข้หวัดใหญ่ 10 เท่า อาการที่ท่านๆว่าไม่รุนแรงเหมือนไข้หวัด ถ้ามันมารุนแรงในเรา และเสียชีวิต มันคุ้มกันหรือไม่ รวมถึงการเสี่ยงที่จะเกิด long covid อีก ซึ่งทำให้ quality of life ลดลงอย่างแน่นอน

จากการติดตามข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา (14-20 เม.ย. 67) ไม่ต้องสงสัยค่ะ แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มีผู้ป่วยอาการรุนแรงปอดอักเสบ 292 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 101 ราย และเสียชีวิต 3 ราย โดยผู้เสียชีวิตทุกรายเป็นกลุ่มผู้สูงอายุหรือมีโรคเรื้อรัง (ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค) เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้ป่วยมีอาการเหมือนไข้หวัด ทำให้ไม่ระวัง ป้องกันตนเองส่งผลให้ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 

ดังนั้นทุกคนควรระมัดระวังการใกล้ชิดผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ การสวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในสถานที่แออัดที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก รวมถึงสถานพยาบาล และจำเป็นต้องล้างมือบ่อยๆ หากมีอาการคล้ายหวัดควรทำการตรวจ ATK ที่บ้านและหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง 608 หากผลตรวจเป็นบวก 2 ขีด ให้สวมหน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อและพบแพทย์โดยเร็ว เมื่อมีอาการหายใจลำบาก หรืออื่นๆ

 

ขอให้เป็นวันที่ดีของทุกคน ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และ Covid-19 ค่ะ  

เนื้อหาโดย: Pimpila
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Pimpila's profile


โพสท์โดย: Pimpila
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: ชินวุฒ, ZE NE, sakura1569, NC
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆนักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่กินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพอยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้วนักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตเมืองในต่างประเทศที่ดีต่อใจชาวLGBTQ+
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตเมืองในต่างประเทศที่ดีต่อใจชาวLGBTQ+การทำทุ่งผืนพรมหลากสี เรียงรายรับแดดในตุรกี ความนิยมในการดูแลพรมที่สวยงาม น่าสนใจ"ทักษิณ" เดินทางถึงโคราชแล้ว!! เหล่าแฟนคลับแห่ต้อนรับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สุขภาพ
คนไข้กับโรคความดันโลหิตสูงผลข้างเคียง PrEP ที่พบบ่อยสาระน่ารู้เกี่ยวกับ"เอชไอวี"ตรวจ HIV มีประโยชน์อย่างไร ?
ตั้งกระทู้ใหม่