หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยไหม? ระหว่างนอนรู้ว่าฝัน พอตื่นมากลับจำฝันไม่ได้เลย !

โพสท์โดย teeni22

   มีใครเคยเป็นแบบนี้กันบ้าง ระหว่างนอนหลับรู้ตัวว่าฝัน ตื่นมาจำฝันได้แม่น ในบางครั้งเราฝันดีมาก แต่พอเราตื่นมากลับจำความฝันอะไรไม่ได้เลย

   การฝันของคนเรานอกจากจะเกี่ยวข้องกับสภาพร่างกาย จิตใจแล้วยังมีจินตนาการ ความทรงจำ และอารมณ์เข้ามาเป็นส่วนร่วมทำให้เกิดฝันในแบบต่างๆออกมา

   จากสถิติคนเรามักจะฝันราว 4-5 ครั้ง/คืน เพราะคนเราไม่ได้ฝันเพียงเรื่องเดียว บางคืนอาจฝันหลายเรื่องผสมกัน ส่วนใหญ่ความฝันที่ชัดเจนที่สุดจะเกิดขึ้นในช่วง REM (Rapid Eye Movement) เป็นช่วงเวลาที่ลูกตาเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็ว แม้ว่าร่างกายจะเป็นอัมพาตไปชั่วขณะ แต่สมองกลับตื่นตัวที่สุด ข้อมูลต่างๆ จะถูกหยิบมาผสมกับอารมณ์และแสดงออกมาเป็นความฝัน 

    บางคนจำความฝันได้แม่น บางคนตื่นมาก็จำอะไรไม่ได้เลย และเราจะจำความฝันนั้นได้ ก็คือ ความฝันเรื่องสุดท้ายก่อนตื่น

 

แล้วทำไมเราตื่นมาแล้วถึงจำฝันไม่ได้…?

   เมื่อถึงเวลาล้มตัวลงนอน ร่างกายบางส่วนก็ได้พักผ่อนไปด้วย แต่ก็มีสมองส่วนหนึ่งฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งเป็นสมองในระบบประสาทลิมบิก (Limbic system) ที่ยังคงทำงานตลอดเวลา จะคอยทำหน้าที่ด้านความทรงจำระยะยาว จะอาศัยช่วงที่เราหลับ เพื่อจัดข้อมูลมากมายที่เราได้รับในวันนั้นให้กลายเป็นความทรงจำระยะยาว และจัดข้อมูลให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ฮิปโปแคมปัสจะส่งข้อมูลเก่าๆไปยังเยื้อหุ้มสมองตลอดเวลา แต่ไม่ยอมรับข้อมูลใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างที่เราฝัน

   อีกสาเหตุหนึ่งที่เราจำฝันไม่ได้ คือ ฮอร์โมนด้านความจำที่ชื่อว่า แอซิติลโคลีน (Acetylcholine) และ นอร์เอพิเนฟรีน (Norepinephrine : NE) หรือเรียกอีกชื่อว่า นอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline : NA)

จากผลการศึกษาในปี 2017 

   จาก Behavioral and Brain Sciences พบว่า ตอนนอนหลับ ฮอร์โมนทั้งสองชนิดจะลดระดับลง แต่เมื่อเข้าสู่ช่วง REM ที่ความฝันชัดเจนมากที่สุด แอซิติลโคลีนจะกลับมาทำงานปกติเหมือนตอนตื่น ในขณะที่นอร์เอพิเนฟรีนจะยังคงลดต่ำลงอยู่เหมือนเดิม นักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าลักษณะการทำงานของสารสื่อประสาทแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราจำความฝันไม่ได้ 

รวบรวมคำกล่าวของนักวิทยาศาสตร์

   โทมัส คิลดัฟฟ์ Thomas Kilduff 

   ซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์ประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัย SRI International ได้เผยว่า ขณะที่กำลังเข้าสู่ช่วงหลับลึก (REM) ฮอร์โมนเมลาโทนิน (ที่อยู่ในระดับความเข้มข้นสูง ควบคุมการนอนหลับและความอยากอาหาร) เข้าไปทำปฏิกิริยาลดการยับยั้ง ไม่ให้ข้อมูลของความฝันถูกเก็บในเซลล์ประสาทฮิปโปแคมปัสมากเกินไป (เป็นเซลล์ประสาทระบบความจำระยะยาวและเชื่อมต่อกับอารมณ์ ความรู้สึก) ทำให้เวลาตื่นขึ้นมาบางเหตุการณ์ในความฝันอาจถูกลบเลือนหายไปอย่างรวดเร็ว

โทมัส แอนดริลอน (Thomas Andrillon)  

   นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยโมนาช ออสเตรเลีย ได้กล่าวไว้ว่า เมื่อเราตื่นขึ้นพร้อมความฝันที่เก็บไว้ในความทรงจำระยะสั้น แต่ฮิปโปแคมปัสยังทำงานได้ไม่เต็มที่ นั่นก็เป็นอีกเหตุผลที่เราจะจำความฝันไม่ได้  

โรเบิร์ต สติกโกลด์ (Robert Stickgold) 

   ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านการนอนหลับจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้กล่าวว่า ความฝันเป็นสิ่งที่เปราะบางมาก หากเราเป็นคนที่ตื่นแล้วรีบลุก หรือเด้งตัวออกจากเตียงไปทำอย่างอื่นทันที ความทรงจำใหม่ๆ ก็จะเข้ามาแทนที่ทำให้เราลืมความฝันเมื่อคืนไปก็เป็นได้ค่ะ

โพสท์โดย: teeni22
อ้างอิงจาก: Bahar Gholipour. Why Can’t We Remember Our Dreams?. https://bit.ly/3fAkL27 
Ernest Hartmann/ Why Do Memories of Vivid Dreams Disappear Soon After Waking Up?. https://bit.ly/3hIjjxl / Hellokhunmor. ทำความรู้จักกับ ฮอร์โมนเมลานิน ตัวการทำให้ลืมความฝัน. https://bit.ly/2LzGbBn
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teeni22's profile


โพสท์โดย: teeni22
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI สั่นคลอน! ช่างภาพใช้ภาพจริงแฝงในงานประกวด คว้าใจกรรมการ"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลี"ใบเตย อาร์สยาม" ลั่น! เตรียมเลยกะเทยไทย กับผลงานใหม่ หลังแชะภาพคู่ "ลำไย ไหทองคำ"สุดทรพี!! ลูกทาสยานรกไม้กระบองทุบหัวฆ่ๅพ่อวัย 62 ปีเสียชีวิตคาบ้าน-เผยพ่อเฒ่าประกาศยอมตๅยด้วยฝีมือลูกตัวเองค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์เห็นแม่โดนทำร้าย ลูกเข้าช่วย แทงพ่อเลี้ยงตๅยพระโชว์ของหรู ออกมาขอโทษ บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์รัสเซีย 15,000 นาย เตรียมเดินทางบุกโจมตีรัฐลุยเซียนา บังคับติดบัญญัติ 10 ประการ ในทุกห้องเรียน"ปาล์มมี่" ถามโดนใจ "ถ้ามีคอนเสิร์ตใหญ่ จะมาดูกี่คน"..แฟนคลับแห่เมนต์เพียบ!CIB เตือน ปากกาลดน้ำหนักปลอม อันตรายถึงชีวิตคู่รักช็อค! สั่งสินค้าออนใลน์ค่ายดัง แต่พบงูพิษในกล่องสินค้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รัฐลุยเซียนา บังคับติดบัญญัติ 10 ประการ ในทุกห้องเรียนนอภ.หญิงแกร่ง"แฉฝีมือมนุษย์"จุดไฟเผาป่าพรุควนเคร็งในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติที่มาของชาวม้งที่มีชื่อว่า: เเม้วปูตินเดินทางถึงเวียดนาม ในขณะที่รัสเซียต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเผชิญกับการโดดเดี่ยวจากตะวันตกค่ำเป็นสาว..เช้าเป็นสงฆ์! จับสึกหลวงเจ๊ วัดดัง เสwเมถุน ค้าไoซ์"นุ่น สุทธิภา" ปล่อยโฮกลางรายการ..โดนแฟนบอกเลิกที่เกาหลี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
flexible: ยืดหยุ่นได้ คล่องตัวNeedlefish ปลาที่อันตรายที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไขข้อสงสัย"ความลับในลิฟต์"ทำไมสัญญาณโทรศัพท์ของคุณถึงหายไป?“จีน-ไต้หวัน” Propaganda การทูตบันเทิงยุคใหม่ ไม่เน้นบุกแต่เน้นรุกด้วย Soft Power Model
ตั้งกระทู้ใหม่