หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มารู้จักระบบดาว Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุด

เนื้อหาโดย benzin96

เคยดูหนังไซไฟอวกาศกันหรือไม่เชื่อได้เลยว่าหลายท่านต้องผ่านตามาบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Star War หรือ Star teak ซึ่งเรื่องราวเกี่ยวกับอนาคตอันไกลที่มนุษย์สามารถไปมาหาสู่กันระว่างดวงดาวได้อย่างอิสระ มีดาวต่างๆมากมาย แต่ในโลกความเป็นจริง ดาวเพื่อนบ้านที่ใกล้เราที่สุดคือดาวอะไรกันนะ เดียววันนี้มาเล่าให้ฟัง 

ระบบดาวที่ใกล้โลกที่สุดคือ  Alpha Centauri ครับ 

โดย Alpha Centauri เป็นระบบดาวที่อยู่ใกล้กับระบบสุริยะของเรามากที่สุด อยู่ห่างออกไปประมาณ 4.37 ปีแสง ประกอบด้วยดาวสามดวงหลัก ได้แก่ Alpha Centauri A, Alpha Centauri B และ Proxima Centauri

 

Alpha Centauri A และ Alpha Centauri B เป็นดาวแฝดสองดวง (binary stars) ที่มีลักษณะคล้ายกับดวงอาทิตย์ของเรา โดย Alpha Centauri A มีขนาดใหญ่กว่าและสว่างกว่าเล็กน้อย ส่วน Alpha Centauri B มีขนาดเล็กกว่าและสว่างน้อยกว่า ทั้งสองดวงโคจรรอบกันด้วยระยะทางเฉลี่ยประมาณ 23.6 หน่วยดาราศาสตร์ (AU) ซึ่งเทียบเท่ากับระยะห่างระหว่างดวงอาทิตย์และดาวพฤหัสบดี

 

Proxima Centauri เป็นดาวแคระแดงที่มีขนาดเล็กและสว่างน้อยกว่าดวงอาทิตย์มาก อยู่ห่างจาก Alpha Centauri A และ B ประมาณ 0.21 ปีแสง (13,000 AU) ซึ่งทำให้ Proxima Centauri เป็นดาวที่อยู่ใกล้กับระบบสุริยะของเรามากที่สุด

 

Proxima Centauri ยังมีดาวเคราะห์ที่ได้รับการยืนยันแล้วอย่างน้อยหนึ่งดวง คือ Proxima Centauri b ซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับโลกและอยู่ในเขตที่สามารถมีน้ำเหลวได้ ทำให้เป็นจุดสนใจสำคัญในการค้นหาชีวิตนอกโลก

 

 

ในภาพรวม ระบบ Alpha Centauri เป็นเป้าหมายสำคัญในการศึกษาดาราศาสตร์และการค้นหาดาวเคราะห์ที่อาจมีชีวิตในระบบดาวอื่น เนื่องจากความใกล้ชิดและความคล้ายคลึงกับระบบสุริยะของเรา

 

และที่แน่นอนที่สุดดาว Proxima Centauri b  อาจเป็นดาวเคราห์นอกระบบสุริยะดวงแรกที่จะเป็นบ้านให้กับมนุษชาติในอนาคตอันไกล

เพราะระยะทางที่แสนไกล หากเราเดินทางด้วยความเร็วเท่ากับยานอวกาศ  Voyager 1 ที่ความเร็วประมาณ 17 กิโลเมตรต่อวินาที (ประมาณ 61,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)  จะใช้เวลาประมาณ 75,000 ปีในการเดินทางไปถึง Alpha Centauri เลยทีเดียว 

เนื้อหาโดย: benzin96
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
benzin96's profile


โพสท์โดย: benzin96
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: lo73l1
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีทำไมร้านบุฟเฟ่ต์ถึงห้ามเอาแก้วเยติเข้า..รู้เหตุผลแล้วเข้าใจร้านเลยมนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยเลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567ผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"คนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"พบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?ยอดนักข่าวที่เสียชีวิตในฉนวนกาซา พุ่งถึง 151 รายแล้ว!หลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันการทำลายอวัยวะ เพื่อตัดสิทธิ์การขึ้นสู่บัลลังก์เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารระเบิดกลางอากาศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันคนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอดเช็ค!! ดีกรีความมีเสน่ห์ของคุณ แยบยลขนาดไหนพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีกำเนิด โอเอซิส และความสำคัญ
ตั้งกระทู้ใหม่