หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โพชฌงค์ 7 คืออะไร ?

เนื้อหาโดย machete007

โพชฌงค์ 7 คือ ธรรม 7 อย่างที่เป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญแห่งการตรัสรู้

ถ้าขาดไปแม้ 1 ใน 7 การตรัสรู้จะเกิดขึ้นไม่ได้ นั่นคือ

1.สติสัมปชัญญะ

2.ธรรมะวิจัย (ความเข้าใจในธรรม เช่น ขันธ์ 5 อายตนะ เวทนา กิเลส ตัณหา ฯลฯ)

3. วิริยะ (ความเพียร)

4.ปีติ (ความอิ่มเอิบใจ)

5.ปัทสิทธิ (ความสงบของกายและใจ)

6.สมาธิ

7.อุเบกขา (ความวางเฉยในรูปนาม ทุกข์สุข)

 

เมื่อธรรมทั้ง 7 อย่างนี้เกิดขึ้นจะเสริมแรงซึ่งกันและกันจนจิตมีพลังแก่กล้า

 

วงจรแห่งโพชฌงค์ทั้ง 7 จะหมุนวนและเสริมพลังให้แก่กันและกันอย่างต่อเนื่อง จนถึงขีดสุด จิตจะมีกำลังมหาศาลจากสมาธิ พลังแห่งสมาธิจะส่งผลให้เกิดปีติอย่างแรงกล้า

 

และปีติจะส่งพลังไปเสริมวิริยะอีกครั้ง เมื่อเกิดความเพียรจะเป็นตัวเสริมให้เกิดอุเบกขาเพิ่มขึ้น อุเบกขาที่เพิ่มขึ้นจะสนับสนุนให้เกิดความสงบ (ปัสสิทธิ) และความสงบจะไปเสริมพลังให้กับสติสัมปชัญญะ

 

สติสัมปชัญญะที่เพิ่มขึ้นจะทำให้กำลังของสมาธิสูงขึ้นไปอีก กำลังแห่งสมาธิที่สูงขึ้นเรื่อยๆก็ส่งพลังไปที่ปีติ วนอยู่อย่างนี้ โพชฌงค์ 7 จึงเป็นการค้นพบที่สำคัญยิ่งของพระพุทธเจ้า

 

 

ถ้าจะเปรียบเทียบกับการพยายามออกไปอยู่เหนือโลกทางรูปธรรมกับการส่งจรวดขึ้นไปนอกโลก โพชฌงค์ 7 ก็คือเตาปฏิกรณ์พลังงานของจรวดที่เกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง และในที่สุดให้กำลังอย่างมหาศาลออกมา พลังอันเกิดจากโพชฌงค์ 7 สูงมาก ผู้ที่เข้าถึงธรรมนี้ แม้เพียงแต่ฟังการสวดโพชฌงค์ 7 หลายๆรอบเข้า พลังแห่งจิตจะพุ่งพรวด เกิดปีติอย่างมหาศาล ถึงขนาดสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ทั้งปวง

 

ในพระพุทธศาสนามีกล่าวไว้หลายเรื่อง เช่น เมื่อพระมหากัสสปะเถระอาพาธ พระพุทธเจ้าเสด็จมาและทรงสวดโพชฌงค์ 7 พอทรงสวดจบ พระมหากัสสปะก็หายอาพาธ ในทำนองเดียวกัน พระโมคคัลลานะหายอาพาธได้เมื่อพระพุทธเจ้าทรงแสดงโพชฌงค์ 7 ให้ฟัง แม้แต่พระพุทธเจ้าเอง เมื่อทรงอาพาธ ทรงโปรดให้พระมหาจุนทะสวดโพชฌงค์ 7 ถวาย เมื่อสวดจบพระพุทธองค์ทรงหายจากประชวร

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: theguardian, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีพบวัตถุปริศนาเกยตื้น หาดจังหวัด ภูเก็ต?จากลูกเป็ดขี้เหร่มีแต่คนบูลลี่..ทำงานหนักหลายปี จนกลายมาเป็นนางฟ้า ✨คนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีพ่อช็อก! หลังให้ลูกเล่นมือถือสาว 23 ยอมตัดขาดกับครอบครัว แต่งงานกับชายรุ่นปู่ ไม่สนอายุที่ห่างกันกว่า 57 ปีชมความน่ารักลูกๆของเล็กเล็กทำไมร้านบุฟเฟ่ต์ถึงห้ามเอาแก้วเยติเข้า..รู้เหตุผลแล้วเข้าใจร้านเลยมนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยคนใจบุญยกพระหายากให้"แม่น้องการ์ตูน"ทนายตั้มแฉ โพยการเลือกสว.เลขปฏิทินคำชะโนด เลขปฏิทินท้าวเวสสุวรรณ งวด 1 กรกฎาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หลวงปู่ศิลาเตือน!! ปี พศ.2573 น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ..คนจะหลั่งไหลไปอยู่ที่เขาใหญ่กันคนเริ่มกังวลสุขภาพไบเดน หลังยืนแข็งทื่อ จนคนต้องพาลงจากเวทีผู้นำพม่ายัน "จะจัดเลือกตั้งปี 2025"มนุษย์กำลังเข้าสู่ยุคทอง คำบอกเล่าจากผู้ที่เคยสัมผัสประสบการณ์เฉียดตๅยพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
การรักษาคุณภาพของเขียงไม้ โดยการทอดเช็ค!! ดีกรีความมีเสน่ห์ของคุณ แยบยลขนาดไหนพบสุสานจีนโบราณซ่อนอยู่ใต้ท่อระบายน้ำ กว่า 800 ปีกำเนิด โอเอซิส และความสำคัญ
ตั้งกระทู้ใหม่