หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สีทั้งหมดบนโลกนี้ มีกี่สีกันแน่?

เนื้อหาโดย riw

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้ผมมีคำถามที่น่าสนใจมากๆ มาชวนคุยกันครับ คำถามนั้นก็คือ "สีทั้งหมดบนโลกนี้มีกี่สีกันแน่?" หลายคนอาจจะคิดว่าคำตอบง่ายๆ ก็แค่ 7 สี ตามสีรุ้ง หรือ 12 สี ตามวงล้อสีที่เราเรียนกันมาใช่ไหมครับ แต่จริงๆ แล้ว คำตอบมันซับซ้อนกว่านั้นเยอะเลยครับ!

สีที่ตามองเห็น VS สีที่เป็นไปได้จริง

  • สีที่ตามองเห็น: ตาของมนุษย์เรามีเซลล์รับแสงที่เรียกว่า "โคน" (Cone) อยู่ 3 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดจะไวต่อแสงสีแดง เขียว และน้ำเงิน เมื่อแสงสีต่างๆ ผสมกันในสัดส่วนที่แตกต่างกัน ก็จะทำให้เราเห็นเป็นสีอื่นๆ ได้อีกมากมาย นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าคนทั่วไปสามารถแยกแยะสีได้ประมาณ 10 ล้านสีเลยทีเดียว!
  • สีที่เป็นไปได้จริง: แต่ในทางทฤษฎีแล้ว สีที่เป็นไปได้จริงมีมากกว่านั้นเยอะมากครับ เพราะสีเกิดจากการผสมของแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกัน ซึ่งความยาวคลื่นของแสงนั้นมีเป็นอนันต์ ดังนั้น ถ้าเราสามารถควบคุมความยาวคลื่นของแสงได้อย่างละเอียด ก็จะสามารถสร้างสีได้ไม่จำกัดเลยครับ

แล้วเราจะนับสีกันยังไงดีล่ะ?

การนับจำนวนสีที่แน่นอนเป็นเรื่องที่ยากมากครับ เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าเราใช้วิธีการวัดและนิยามสีแบบไหน

  • ระบบสี RGB: เป็นระบบที่ใช้ในจอคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ โดยผสมแสงสีแดง เขียว และน้ำเงิน ในสัดส่วนต่างๆ เพื่อสร้างสีอื่นๆ ในระบบนี้ แต่ละสีจะแทนด้วยตัวเลข 3 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 255 ดังนั้น ในระบบ RGB จะมีสีที่เป็นไปได้ทั้งหมด 256 x 256 x 256 = 16,777,216 สี
  • ระบบสี CMYK: เป็นระบบที่ใช้ในการพิมพ์ โดยผสมหมึกสีฟ้า (Cyan), ม่วงแดง (Magenta), เหลือง (Yellow) และดำ (Key) ในสัดส่วนต่างๆ เพื่อสร้างสีอื่นๆ ในระบบนี้ แต่ละสีจะแทนด้วยตัวเลข 4 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีค่าตั้งแต่ 0 ถึง 100 ดังนั้น ในระบบ CMYK จะมีสีที่เป็นไปได้ทั้งหมด 101 x 101 x 101 x 101 = 104,060,401 สี
  • ระบบสีอื่นๆ: ยังมีระบบสีอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ระบบสี Munsell, ระบบสี Pantone ซึ่งแต่ละระบบก็จะมีวิธีการนับและนิยามสีที่แตกต่างกันไป

สรุปแล้ว สีทั้งหมดบนโลกนี้มีกี่สี?

คำตอบคือ "เยอะมากจนนับไม่ถ้วน" ครับ เพราะสีที่เป็นไปได้จริงมีเป็นอนันต์ แต่สีที่เราสามารถมองเห็นและแยกแยะได้นั้นมีจำกัดอยู่ที่ประมาณ 10 ล้านสี ส่วนจำนวนสีในระบบต่างๆ นั้นก็เป็นเพียงการประมาณค่าตามวิธีการวัดและนิยามสีของระบบนั้นๆ เท่านั้นครับ

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
riw's profile


โพสท์โดย: riw
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อุณหภูมิยามค่ำคืนอันโหดร้ายทำให้ชาวเดลีแทบไม่ได้ทุเลาจากคลื่นความร้อนที่แผดเผาในอินเดียความงามผิดปกติในประวัติศาสตร์ จากการรัดเท้าของหญิงจีนถึงการรัดเอวของหญิงตะวันตก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
25 เรื่อง ของดวงจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ปากกาลดน้ำหนัก ช่วยให้คนผอม หรือลดความอ้วนอย่างได้ผลจริงหรือเลสิกคืออะไร? อันตรายหรือไม่ ข้อควรรู้ก่อนทำ LASIKรู้จัก PRK คืออะไร ขั้นตอนและการดูแลหลังการผ่าตัด
ตั้งกระทู้ใหม่