หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

6 ข้อเปรียบเทียบ งานราชการ vs งานเอกชน ที่ไหนดีกว่านะ

เนื้อหาโดย เยลลี่หมีขี่จรวด

เป็นคำถามยอดฮิตที่หลายคนยังสงสัยอยู่ และชั่งใจอยู่ว่าจะสมัครงานในส่วนของภาคเอกชนหรือรับราชการดี วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบความแตกต่างข้อดี ข้อเสียให้ทุกคนได้เห็นและนำไปประกอบการตัดสินใจกัน

1. เงินเดือน
แน่นอนว่าเงินเดือนเอกชนก็ย่อมสูงกว่าหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ ๆ ที่มีชื่อเสียง

2. สวัสดิการ
เอกชนสวัสดิการจะมีความหลากหลายมิติมากกว่า โดยเฉพาะบริษัทเอกชนใหญ่ถ้าเทียบแล้วอาจจะดีกว่าราชการ แต่ถ้าเทียบกับเอกชนบริษัทเล็กสวัสดิการก็จะเป็นประกันสังคม ซึ่งแน่นอนว่าราชการสิทธิรักษาพยาบาลจะดีกว่าประกันสังคม

3. การคัดเลือกผู้สมัคร
เอกชนส่วนใหญ่จะเป็นการพิจารณาจากความสามารถและประสบการณ์ การคัดเลือกจะคัดจาก Resume และการสัมภาษณ์เป็นหลัก แต่ถ้าเป็นราชการจะต้องมีการสอบข้อเขียน สอบความสามารถเฉพาะตำแหน่ง และสอบสัมภาษณ์

4. เงินบำนาญ
งานราชการจะมีจุดเด่นตรงเงินบำนาญที่งานราชการไม่มี เอกชนอาจจะมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแต่ไม่ใช่เงินบำนาญ

5. ความมั่นคง
แน่นอนว่างานราชการจะมั่นคงกว่า เพราะการปลดคนออกจากราชการได้เป็นไปค่อนข้างยาก หากไม่ทำผิดร้ายแรงจริง ๆ ส่วนงานเอกชนหากบริษัทได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ อาจจะต้องทำการปลดคนงาน

6. ความยืดหยุ่นด้านการทำงาน
งานราชการจะมีความอะลุ่มอล่วยเยอะกว่า ไม่ค่อยเคร่งครัดเรื่องผลประกอบการของหน่วยงานเพราะยังไงก็มีเงินจากรัฐซัพพอร์ต แต่งานเอกชนการทำงานจะค่อนข้างเคร่งเครียดกว่าเพราะผลประกอบการหมายถึงความมั่นคงของบริษัท

งานราชการและเอกชนก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ตัวเองจะดีที่สุดค่ะ

เนื้อหาโดย: เยลลี่หมีขี่จรวด
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เทคนิคละลายน้ำแข็ง/เนื้อสัตว์/อาหารแช่แข็ง ที่ออกจากช่องฟรีสแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67น้องอินเตอร์มาแล้ว! ก่อนหน้านี้ก็เคยให้โชค..งวด 16 ก.ค.67 ชี้ทะเบียนออกแน่!จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยคนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?สายน้ำอันตรายแห่งอเมริกาใต้ "จระเข้เคแมน"ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันประสบการณ์คบผู้ชายครั้งแรกโรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งปัตตานีสายน้ำอันตรายแห่งอเมริกาใต้ "จระเข้เคแมน"โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลา5 ภาพวาดระดับตำนาน ที่มีราคาขายแพงที่สุดในประวัติศาสตร์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลาประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacreการเลี้ยงกบในบ่อปูนเงามืดของแดร็กคิวล่า ตำนานที่ไม่เคยหลับใหล
ตั้งกระทู้ใหม่