หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเราถึงเรียกชาวต่างชาติว่า ฝรั่ง

เนื้อหาโดย teerap

      เชื่อว่าคนไทยเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์เรียกชาวต่างชาติเชื้อสายคอเคเชี่ยนหรือคนทางฝั่งยุโรปผมสีทองว่า ฝรั่ง แต่เคยรู้ที่มาหรือไม่ว่าเพราะอะไรเราถึงเรียกกันแบบนั้น วันนี้มาดูที่มาที่พอสันนิษฐานได้กันครับ เริ่มที่หลังการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันในช่วงปลายศตวรรษที่ 5 ในยุโรปก็ได้เกิดอาณาจักรของชนชาติใหม่ ๆ ขึ้นมา หนึ่งในนั้นก็คืออาณาจักรของชาวแฟรงก์ (Frank) ชาวแฟรงก์เป็นกลุ่มคนที่พูดภาษาตระกูลเจอร์มานิกหรือเยอรมัน โดยตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 ชาวแฟรงค์ก็ได้เริ่มสร้างอาณาจักรของพวกเขา อาณาจักรของชาวแฟรงก์รุ่งเรืองถึงขีดสุดในช่วงศตวรรษที่ 8 ภายใต้การนำของกษัตริย์นามว่าชาร์เลอมาญ (Charlemagne) โดยมีอาณาเขตครอบคลุมตั้งแต่ฝรั่งเศสไปจนถึงเยอรมนี และด้วยความยิ่งใหญ่ของชาวแฟรงก์ที่ครั้งหนึ่งเคยครองอำนาจในยุโรป เลยทำให้ดินแดนอื่น ๆ ภายนอกยุโรป เรียกชาวยุโรปในช่วงเวลานั้นว่าชาวแฟรงก์ อย่างเช่นชาวอาหรับที่เรียกชาวยุโรปหรือแฟรงก์ตามสำเนียงภาษาของพวกเขาว่า ฟร็อนญจี (Frankji) เมื่อชาวอาหรับเดินทางค้าขายตามดินแดนต่าง ๆ คำว่าฟร็อนญจี ที่ชาวอาหรับเรียกชาวยุโรป ก็ได้ติดสอยห้อยตามไปยังดินแดนที่ชาวอาหรับทำการค้า และกลายเป็นคำท้องถิ่นของดินแดนนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Farang ในภาษาเปอร์เซีย Firangji ในภาษาฮินดี Ba rang ในภาษาเขมร Perantjis ในภาษามลายู และ ฝรั่ง ในภาษาไทย เมื่อคำว่าฝรั่งของคนไทย มีความหมายถึงชาวยุโรป ดังนั้นอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับชาวยุโรป คนไทยก็จะเรียกสิ่งนั้นว่าฝรั่งเช่นกัน อย่างเช่นหมากที่ชาวยุโรปชอบเคี้ยวก็เรียกว่า หมากฝรั่ง ผักชีใบเขียวของชาวยุโรปก็เรียกว่า ผักชีฝรั่ง ผลมันของชาวยุโรปก็เรียกว่า มันฝรั่ง ผลไม้ลูกสีเขียวที่นำเข้ามาโดยชาวโปรตุเกส ก็เรียกว่า ผลไม้ฝรั่ง ซึ่งต่อมาเหลือแต่คำว่า ฝรั่ง ส่วน ฝรั่งขี้นก เป็นคำล้อหรือเหยียดว่าฝรั่งผิวขาวเหมือนกับขี้นก ดังนั้นถ้าถามว่าฝรั่งที่คนไทยเรียก เกี่ยวกับฝรั่งเศสไหม ก็คงต้องตอบว่าเกี่ยวกัน เพราะชื่อ France หรือ French’ก็มาจาก Frank ที่เป็นบรรพบุรุษของฝรั่งเศส แม้ว่าฝรั่งของไทยจะมาจาก Farang ของเปอร์เซียอีกทอดนึงนั่นเอง นี่คือข้อสันนิษฐานที่มาของคำเรียกชาวยุโรปในบ้านเราว่า ฝรั่ง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ไอ้ว่าว พิทวย, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อื้อหือสวยมากๆ...พระแกะสลักบนผา วัดซับพงโพด โคราช พร้อมจุดชมวิวธรรมชาติกว่า 2 พันไร่ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าหนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าสงสารคนไทย ค่าไฟแพง ไม่ใช้ไฟก็ไม่ได้อีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่