หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก๊วยเจ๋งโง่จริงหรือไม่ แล้วทำไมเก่งล่ะ....มาหาคำตอบกัน

เนื้อหาโดย songintheclouds

เจ็ดประหลาดแดนกังหนำ” ที่เป็นอาจารย์ของก๊วยเจ๋งกล่าวถึงบุคลิกของเขาไว้ว่า “เป็นเด็กหนุ่มที่ไม่ฉลาดเฉลียวปราดเปรื่อง เปรียบเทียบกับคนธรรมดายังโง่เขลากว่าเสียสามส่วน แถมพอบังเกิดความตระหนกลนลานยิ่งมือไม้ปั่นป่วน” และพอจะระดมสั่งสอนวิชามากหลายของแต่ละคนทั้งเจ็ด กลับปรากฏสภาพที่ว่า คิดเร่งเร็วกลับไม่เฉลียว ไม่ฉลาด ขาดไหวพริบ ทึ่มเลยล่ะ

หลายเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่าหัวไม่ทึบ เพียงแต่คนสอนต้องสอนให้เหมาะกับก๊วยเจ๋งเท่านั้น เบ๊เง็กยังบอกเลยว่า ฝึกสอนโดยไม่เข้าใจวิธีการ ร่ำเรียนโดยไม่เดินตามเส้นทางที่ถูกต้อง 7 ประหลาดสอนตั้งนานแทบไม่คืบหน้า แต่เบ๊เง็ก อั้งชิกกง จิวแปะทง สอนไม่นานก็เข้าใจในวิชาหมด

ยังไม่นับเรื่องที่เห็นวิชาคนอื่นก็เลียนแบบท่าทางได้อีกอย่าง ดรรชนีศักดิ์สิทธิ์ ดรรชนีเอกสุริยัน หรือพวกวิชาที่ท่องจำไว้แต่ไม่ได้ฝึก อย่างวิชาหลายวิชาในคัมภีร์เก้าอิม รวมถึงข้อดีของคนทึ่ม คือ เหมาะกับวิชาสายแข็งกร้าว อย่าง ฝ่ามือพิชิตมังกร หรือ วิชาที่คนคิดมากฝึกไม่ได้ อย่างสองมือขัดแย้งของจิวแป๊ะทง ก๊วยเจ๋งฝึกได้ แต่อึ้งย้งฝึกไม่ได้

เพราะพี่เจ๋งแกรู้ตัวอยู่ว่าตัวเองโง่ ดังนั้นจึงต้องพยายามมากกว่าคนอื่น ผลจากการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วง ทำให้ก๊วยเจ๋งที่แม้จะโง่ แต่ก็ไร้การต่อต้าน หรือ อคติในวิชา ความชำนาญในวิชาที่ใช้จึงเหนือล้ำกว่าใครๆในเรื่องทั้งหมด เพราะก๊วยเจ๋งขยัน มีความพยายาม อดทนฝึกซ้อม ซ้ำแล้วซ้ำเล่าตลอดชีวิต

เหตุการณ์เดียวที่เห็นชัดว่าก๊วยเจ๋งโง่เหมือนอาจารย์กัวติงอักของพวกเขา ก็คือตอนที่เจ็ดประหลาดแดนกังหนำเสียชีวิตบนเกาะดอกท้อ
ก๊วยเจ๋งไม่แม้แต่จะฟังคำอธิบายของอึ้งย้ง เชื่อหัวปักหัวปำว่ามารบูรพาฆ่าอาจารย์ทั้งห้า หัวเด็ดตีนขาดก็จะแก้แค้นอึ้งเอี๊ยะซือ อึ้งย้งรู้ดีว่าบิดานางไม่ทำเช่นนี้ จิวแป๊ะทงที่ติ๊งต๊องก็ยังรู้ดีว่าการตายของจอมยุทธ์กังหนำไม่ใช่วิธีการของเจ้าเกาะดอกท้อ ส่วนอั้งชิกกงไม่พูดอะไร ใจเย็นรอดูสถานการณ์

ส่วนอีกเหตุการณ์คือฉากที่องค์หญิงวาเจน/ฮัวเจิน มาทวงสัญญาแต่งงาน ก๊วยเจ๋งซื่อบื้อว่าพูดแล้วต้องไม่คืนคำ จะตัดใจทิ้งอึ้งย้ง ทำให้ย้งยี้ต้องเปลืองสมองอย่างมากกว่าจะคิดแผนลากพี่เจ๋งมาเป็นเจ้าบ่าวของนางได้

สรุปว่า ก๊วยเจ๋งไม่ใช่ผู้มีพรสวรรค์ในการฝึกวรยุทธ์ หัวช้า เรียนช้า เข้าใจอะไรยากกว่าคนอื่น แต่เขามีพรแสวง ชดเชยข้อบกพร่องตัวเองด้วยความอดทนและ ขยันหมั่นซ้อม ซ้อม และก็ซ้อม ตลอดชีวิต

*** ก๊วยเจ๋งคือตัวอย่างของคนขยัน ไม่ย่อท้อ ยอมแพ้ ท้อถอยต่ออุปสรรค *** 

เนื้อหาโดย: songintheclouds
รูปภาพ : เครดิตบนภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
songintheclouds's profile


โพสท์โดย: songintheclouds
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: kurenai, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจรวบตัวคู่ขา ฆ่ๅพ่อครัวได้แล้ว อ้างหึงหวงเพราะผู้ตๅยไปติดหนุ่มอื่นผนึกกำลังทลายเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์! ตัดสายสัญญาณอินเทอร์เน็ตเถื่อนยาวกว่า 11 กม. ชายแดนเชียงราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
องุ่นสีรุ้ง (Rainbow Grape) ความงามและความอร่อยในผลเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เล่ห์ลุ้นรักผจญภัยในวัดร้าง"ทำไมน้องชื่อใบบุญ" ทาสแมวมาทางนี้ค่ะนิยายรัก-หัวใจเพื่อเธอ EP3 จบ
ตั้งกระทู้ใหม่