หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จากเจ้าหญิงอินเดีย..สู่ราชินีเกาหลีใต้

เนื้อหาโดย amity 86เคยได้ยินตำนานเจ้าหญิงอินเดีย มาเป็นราชินีแห่งเกาหลีมั้ย ? ซึ่งนี่คือ "ตำนานฮอฮวังอก" เจ้าหญิงอินเดียที่เดินทางไกลข้ามน้ำข้ามทะเล ไปถึงเกาหลีใต้และกลายเป็นราชินีแห่งเกาหลี ซึ่งเป็นต้นตระกูลคิมกับตระกูลฮอ

1. เจ้าหญิงผู้นี้คือใคร?
เรื่องราวเกิดขึ้นในคริสต์ศักราชที่ 48 หรือเกือบ 2,000 ปีก่อน โดยมีนามเดิมว่า "สุรีรัตนา" (Suriratana) เจ้าหญิงแห่งเมืองอยุตา (Ayuta) ขณะพระชนมายุ 16 ชันษา ได้เสด็จจากบ้านเกิดเพื่อมายังดินแดนเกาหลี เพื่ออภิเษกสมรสกับ "กษัตริย์คิมซูโร" (Kim suro) พระราชาของอาณาจักรเกาหลีโบราณ ได้รับพระนามในภาษาเกาหลีว่า "ฮอฮวังอก" (Heo Hwang-ok) ถือเป็นต้นราชวงศ์คารัก (Karak) แห่งเกาหลี


Heo Hwang-ok


King_Suro_Visage

2. ทำไม? ถึงได้อภิเษกกับเจ้าชายเกาหลี?
มีตำนานได้บันทึกไว้เป็นภาษาจีน ได้กล่าวว่า..กษัติรย์แห่งเมืองอยุตา พระราชบิดาของเจ้าหญิง ได้ฝันว่ามีเทพเจ้ามาเข้าฝัน บอกให้ส่งเจ้าหญิงไปอภิเษกสมรสกับพระราชาแห่งเกาหลี พระองค์จึงได้ทำตามคำสั่งนั้น

3. กำเนิด 2 ตระกูล
พระนางได้ให้กำเนิดบุตรทั้งหมด 10 พระองค์ กับกษัตริย์คิมซูโร โดยมีพระราชโอรส 8 พระองค์ ให้ใช้สกุลคิม (Kim) ตามพระสวามี ส่วนพระราชธิดาอีก 2 พระองค์ให้ใช้สกุลฮอ (Heo) ตามพระนาง ทำให้ 2 นามสกุลนี้ยังถูกใช้สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน


King Suro (right) and Princess Suro (Queen Suro)

4. หลักฐานจริงหรือตำนานแต่ง
เรื่องราวนี้ยังพบในตำรายุคสามก๊กฉบับเกาหลี ได้กล่าวว่าพระนางเป็นเจ้าหญิงจากอาณาจักอยุตา แต่ก็มีเรื่องเกินจริงไปอยู่บ้างในเรื่องของอายุขัย ที่กล่าวว่าทั้ง 2 พระองค์มีพระชนม์ชีพถึง 150 ปี ทำให้เรื่องราวของตำนาน ดูเกินจริงที่จะยึดถือในแง่จริงทางประวัติศาสตร์


A statue of Heo Hwang-ok from India.

It is located in the park right next to King Suro's tomb.


The magnificent view of King Suro's tomb.

5. ยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริง
แม้ว่าตำนานจะไม่พบหลักฐานใดๆ แต่ยืนยันได้ว่าเป็นเรื่องจริง และมีผู้ที่เชื่อถืออย่างจริงจังโดย "คิมบยุงโม" (Kim Byung-mo) นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮันยาง ประเทศเกาหลีใต้ ยืนยันว่า เมืองอยุตาคือเมือง “อโยธยา” (Ayodhya) ของพระราม ในมหากาพย์รามายณะหรือรามเกียรติ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นเมืองในรัฐอุตตรประเทศของอินเดีย


The-ancient-Indian-city-of-Ayodhya

6. สองสกุลคิมกับสกุลฮอ
หากตามตำนานก็ย่อมแสดงว่า "สกุลคิมกับสกุลฮอ" คือมีเชื้อสายของทั้ง 2 พระองค์ ซึ่ง 10% ของประชากรเกาหลีใต้ ล้วนมีความเกี่ยวข้องหรือเป็นทายาทของทั้งคู่ โดยเฉพาะตระกูลคิมอันมีศูนย์กลางที่ "เมืองกิมแฮ" (Gimhae) จังหวัดกยองซัง รวมถึงผู้สืบเชื้อสายราชวงศ์คารัก ซึ่งอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ "คิมแดจุง" (Kim Dae-jung) และอดีตนายกรัฐมนตรี "คิมจงพิล" (Kim Jong-pil) คือคนสำคัญที่อ้างว่าพวกเขาสืบเชื้อสายราชวงศ์คารักโดยตรง


Kim Dae-jung


Kim Jong-pil

7. เชื่อว่าคืออาณาจักรของไทย
แต่คนเกาหลีใต้ไม่ได้เชื่อในตำนานนี้ก็มี ซึ่งคำว่า "อยุตา" อาจจะหมายถึง "อาณาจักรอยุธยา" ของไทยก็ได้ แม้ช่วงเวลาในตำนานจะขัดแย้งกับการมีอยู่ของรัฐอยุธยาก็ตาม บางก็วิเคราะห์ว่า..พระนางฮออวังอกอาจจะมาจากดินแดนใดดินแดนหนึ่งทางตอนใต้จริง..แต่ไม่ใช่อินเดีย


Ayutthaya Kingdom.

8. ตกลงเป็นบ้านพี่เมืองน้อง
แต่ตำนานก็มีบทบาทไม่น้อยจนเมื่อ พ.ศ. 2543 ก็มีการลงนามข้อตกลงในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ตกลงเป็นบ้านพี่เมืองน้อง (Sister cities) กันระหว่างเมืองกิมแฮกับอโยธยา จน 4 ปีต่อมาก็ได้ร่วมกันสร้างอนุสรณ์สถานพระราชินีฮอฮวังอกบริเวณตะวันตกของแม่น้ำซาร์ยูของเมืองอโยธยาด้วย กลายเป็นสถานที่สักการะบูชาสำหรับผู้เชื่อว่าตนมีเชื้อสายของพระนางนั่นเอง

ค้นคว้า-แปลเรียบเรียงเนื้อหาใหม่โดย: amity 86
ขอบคุณภาพ : google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
amity 86's profile


โพสท์โดย: amity 86
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชผักที่ห้ามกินขณะยังดิบ เพราะมีสารไซยาไนด์ที่มีพิษร้ายแรงมากJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้าน"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชนเจนนี่และโรเซ่ออกไปปาร์ตี้ด้วยกันในแอลเองานเข้าพี่เต้ ป.ป.ช. ชี้มูลผิดจริยธรรม ลาสภาไปดู 4 Kingsวิหารเอ็ดฟู สมรภูมิแห่งเทพเจ้า“นภาวิทยุ” วิทยุยี่ห้อนี้ในอดีตไม่มีใครไม่รู้จักพนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออก“การูดาวิสนูเคนคานา" แลนด์มาร์คที่คุณต้องไปเยือนเมื่อมาบาหลี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ปู มัณฑนา" ฟาด "ขวัญ" 16 ปีที่แล้วจะเล่าทำไม..แฉกลับ! ปมหนีกองไปกับผู้ชาย"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชนงานเข้าพี่เต้ ป.ป.ช. ชี้มูลผิดจริยธรรม ลาสภาไปดู 4 Kingsคอมพิวเตอร์แบบดิจิทัลรุ่นแรกของโลก ที่ถูกสร้างขึ้นและใช้งานได้จริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผีปอบ ตำนานหลอนจากหมู่บ้านชนบทที่ไม่ควรละเลย'ปลาหมอคางดำ' สัตว์รุกรานจากต่างถิ่น ที่คนไทยกำลังให้ความสนใจจอนฟอน หรือ พังพอน นักล่าตัวจิ๋วเผยวิธีของผู้เชี่ยวชาญ จับพิรุธภาษากายของคนโกหก
ตั้งกระทู้ใหม่