หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เด็กรุ่นใหม่เป็นงง (⊙_⊙) สิ่งนี้เรียกว่าอาหารเช้าแบบไทยได้ด้วยเหรอ?

เนื้อหาโดย Noxx

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เมื่อมีผู้โพสต์รูปสงสัยว่าเซ็ตอาหารแบบนี้มันคืออาหารเช้าแบบไทยๆ ด้วยเหรอ?

ถ้าเป็นคนต่างชาติแปลกใจก็ไม่เท่าไหร่ แต่เด็กไทยหลายๆ คนไม่รู้ไปด้วยก็น่าประหลาดใจไม่ใช่น้อยเหมือนกัน

ทำให้คนที่เกิดทัน เคยเห็น หรือว่าอยู่ต่างจังหวัด ต่างพากันมาให้แชร์ให้ความรู้กันมากมายว่า สิ่งนี้มันคืออาหารเช้าที่คนไทยสมัยก่อนนิยมกินกันจริงๆ นะ โดยเฉพาะคนที่เกิดยุค 90 ลงไปนี่ต้องเคยพบเคยเห็นมาแล้วแน่ๆ แต่ด้วยวิถีชีวิตยามเช้าของคนไทยที่ต้องเร่งรีบ หรืออยู่บนรถที่ติดตั้งแต่เช้า ทำให้ร้านอาหารเครื่องดื่มแนวนี้มีน้อยลงจริงๆ เพราะถ้าจะกินดื่มของพวกนี้คือต้องมีเวลานั่งชิลสบายๆ อ่านหนังสือพิมพ์ หรือว่าคุยเม้ามอยกับคนอื่นไปด้วยเท่านั้นแหละ ถ้าต้องรีบไปเรียนหรือไปทำงานแล้วมันไม่สะดวกที่จะมากินของพวกนี้จริงๆ นะ

ส่องความเห็นชาวเน็ตกันว่าเขาบอกเล่าอะไรกันบ้าง?

- ถ้าเป็นแบบนี้คงคุ้นเคยกว่าสักหน่อย ได้อิทธิพลมาคนเชื้อสายจีนกันนะ

- ในสิงคโปร์เองก็เซ็ตอาหารเช้าประมาณนี้อยู่เหมือนกัน (ชาวต่างชาติมาตอบ)

สิ่งนี้คือพวงกาแฟโบราณ เป็นอาหารเช้าที่นิยมมากในยุค 70-90

ภายใน 1 เสิร์ฟ จะมีทั้งหมด 4 พวง ประกอบด้วย

- น้ำชา

-ไข่ลวก

- กาแฟโบราณ

- ปาท่องโก๋(ในรูปปรับเป็นขนมปังปิ้ง) เป็นเมนูที่ทานง่าย สะดวกรวดเร็ว และอิ่มพอจะไปทำงานต่อ ปัจจุบันหาทานได้ยากแล้ว แต่ก็ยังมีคนทานอยู่นะ

- ร้านที่ฉันไปคือร้านแถวปากคลองตลาด และพวงกาแฟราคา 45 บาท ฉันอยากให้ทุกคนได้ลองทาน เพราะมันอร่อยจริงๆ

- งง คนไทยวีนเกินเบอร์มาก ฟังนะ อิแบบในรูปมันมีจริงๆ คนแก่ๆตามร้านกาแฟคือกินแบบนี้เลย ตามร้านตจวก็ยังมีอยู่เยอะนะ ในกรุงเทพอาจจะน้อยหน่อย แต่มันมีจริงๆคนที่กินแบบนี้อะ แกไม่เคยกิน ไม่ใช่มันไม่มีสักหน่อย บางคนด่ากระทั่งว่าเอาใส่ในภาชนะที่คล้ายเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวอีก

- มันมีจิงๆ ยืนยันอีกเสียงเลย สมัยก่อนอากงเราเปิดร้านขายกาแฟ+ขนมปังแบบนี้แถวๆเยาวราช เราเกิดไม่ทัน แต่คุณแม่ท่านเล่าให้ฟังตั้งแต่เราเด็กๆเลยค่ะ

 

- เราจำแม่นเลยค่ะ เคยนั่งตักคุณตาที่นั่งกินกับเพื่อนๆนานแล้ว ยังไปคนแก้วที่มีไข่ของตาเล่นเลย กับคนกาแฟที่มีนมอยู่ข้างล่างประสมอ่ะ เป็นทรงจำเล็กๆที่เฮียวใจมาก

- เออ งงมาก วีนไรกัน ภูเก็ต สงขลา มีงี้เพียบเลย

- อากงเหล่าบ้านยังมีกินแบบนี้นะ เขาเรียกสภากาแฟ กินแบบนี้แหละ หนังที่ย้อนยุคหน่อยๆก็มีให้เห็นเยอะแยะ คนไม่รู้ก็ควรเปิดหูเปิดตาซักหน่อย แกไม่เคยเห็นใช่ว่าจะไม่มี บางอย่างมันไม่ได้แปลก แต่แค่แกไม่รู้เฉยๆ

- วัยรุ่น/เด็กยุคใหม่คงไม่ค่อยเห็นอะแหละ โตมาร้องแง๊เดียวก็โดนเอาโทรศัพท์เปิดวิดีโอยัดมือแล้วจะไปเห็นโลกภายนอกตอนไหน? ยิ่งเมนูแบบนี้ยากเลย เพราะว่าเลือกไปแต่คาเฟ่สวยหรู เพื่อจะได้รูปคอนเทนท์มาลงแฟลตฟอร์มต่างๆ คงไม่ชายตามองร้านเก่าๆที่มีแต่คนแก่ไปนั่งกันเป็นแน่แท้ เลยไม่รู้จักเมนู

- คนว้อท นี่คือเจนใหม่แน่นอน รุ่นเก่าคือเค้ารู้กันหมดว่านี่แหละ อาหารเช้าของจริง อากงอาม่าอาแปะ แม่ค้าพ่อค้าสภาโจ้กตอนเช้า ต้องกินสิ่งนี้

- ตกใจที่มีคนไทยเยอะมากที่ไม่รู้ว่ามีคนกินแบบนี้มากกว่า รึเป็นเรื่องgen gapเหรอ

- ที่อื่นเค้าไม่กินกับแบบนี้หรอ ที่ใต้คือกินไปด้วยยืนเลี้ยงนกกรงหัวจุกไปด้วยละชาร้อนกับไข่ลวกคือที่สุดอะทุกคนต้องมานั่งเม้ามอยกับตอนเช้าๆ555555

- ที่กทม.ก็มี ร้านชากาแฟเก่าๆ อายุมากกว่า 20 ปี เจอร้านขายแบบนี้ คือ อร่อยสุดๆ เรียกว่า "สภากาแฟ" สังคมร้านกาแฟชาวบ้านนั่งพูดคุยกัน แต่ปัจจุบันหายาก ถ้าชุมชนหมู่บ้านที่ไม่ใช่จัดสรรมีเจ้าถิ่นอยู่เยอะๆ จะเจอร้านแบบนี้อยู่

- เขาวีนเพราะแต่ละที่ในไทย ไม่ได้กินอาหารเช้าแบบเดียวกันไง บางที่อาจกินน้ำพริกปลาย่าง ผักต้มงี้หรือข้าวต้มหรือโจ๊ก เขาจะสื่อว่าไม่ได้กินเหมือนกัน และส่วนใหญ่ไม่ได้กินแบบในภาพจนถือเป็นอาหารเหมือนในหลายๆประเทศ เรามีความหลากหลายทางอาหาร

- นี่กินแบบนี้ ไข่ลวก 2 ฟอง ใส่แมกกี้โรยพริกไทย กินหมดแล้ว เอาชาจีนใส่ล้างถ้วยไข่แล้วดื่มด้วย อ่อ ในรูปยังไม่ใช่ออริของแทร่...เพราะโบราณแทร่ ตูดแก้วต้องจีบแบบนี้

 

 

- เราโตมากับแบบนี้เลย เป็นปาท่องโก๋ กาแฟ นมข้น ชา พูดละนึกถึงสมัยก่อน เป็นปาท่องโก๋ที่อร่อยที่สุดที่เคยกินเลย หลังจากนั้นก็ชอบจิ้มนมข้นมาตลอด

- มีจริงๆ มีมานานมากแล้วด้วย ของเบสิคทั่วไปมากๆ ตามสภากาแฟ ร้านกาแฟยามเช้าโบร่ำโบราณ บางทีแก้วนึงเป็นไข่ลวกด้วยซ้ำ

- เขาเรียกสภากาแฟหรือเปล่าคะ แต่คือคนแก่รวมตัวตอนเช้าๆ กินขนมปังปิ้ง กาแฟ ไข่กระทะอะไรแบบนี้ บ้านเราก็ยังมีอยู่นะคะ

- ตอนเด็กๆเวลาไปบ้านตาที่ตจว. ก็จะมีเป็นร้านแบบบ้านๆไม่ก็ในตลาดตอนเช้า จะบอกว่าอร่อยมากกกก คิดถึงบรรยากาศตอนเช้าแบบนั้นมาก แต่ร้านที่เราไปกินส่วนใหญ่เขาจะไม่คนมาให้เรา เราต้องมาคนเอง55555 (นมข้นอยู่ข้างล่างน้ำอยู่ข้างบน) อร่อย

- พวงแบบนี้มีกาแฟมีน้ำชามีไข่ลวกมีโก๋มันมีมานานแล้วนะ มีคนวีนเรื่องอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ งงด้วยคน

 

 

- แถวบ้านชั้นยังมีนะแก ตจว ร้านน้ำชา คนฟีล 50-60+ เค้าจะชอบมานั่งกิน อ่านหนังสือพิมพ์ เม้ามอยในตลาดเช้ากับเพื่อนอะ ยิ่งจังหวัดที่คนไทยเชื้อสายจีนเยอะๆ น่าจะมีร้านแนวนี้เยอะ อร่อยมาก ลองด่วน

- มีจ้า เราอยู่นนทบุรี ตอนเด็ก ๆ ก็ไปกินในตลาดก่อนไปโรงเรียน แบบนี้เลย แต่เรากินโอวันตินใส่ไข่

- ตจว ภาคใต้จ้า ภาคอื่นมะรุ้ แต่ภาคใต้มีแบบนี้เลย มื้อเช้า บอกว่ามื้อเช้าดั้งเดิมก็ใช่อีก คือเมื่อ40ปีก่อน โตมากะแบบนี้ เค้าวีนรัยกันอะ

 

- อันนี้มีจริงๆนะ ยังมีร้านเก่าแก่แถวบ้านยังขายแบบนี้เลย เด็กรุ่นนี้ไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้บ่อย เลยคิดว่ามันไม่เคยมี แต่คุณตาคุณยายยังไปนั่งเม้ามอยที่ร้านแบบนี้กันอยู่เลยค่ะ เห็นแล้วน่ารักมากเลยนะ 

 - มันเป็นชุดกาแฟที่อร่อย ประหยัดและหาทานยากขึ้นทุกวัน ครั้งล่าสุดที่หาทานได้ที่นนทบุรีคือข้างสำนักงานสลากฯ แต่เมื่อไหร่ที่ไปทางใต้บ้านภรรยามีโอกาสจะต้องไปนั่งทานตามร้านใกล้ตลาด

- ร้านกาแฟในหมู่บ้านเรายังมีเลยแบบนี้ เปิดร้านตั้งแต่เช้าๆ ตาๆยายๆ อากงอาม่า เดินออกกำลังกายรอบหมู่บ้านแล้วเขาก็จะมานั่งเสวนากัน บางทีก็แก๊งค์ปั่นจักรยานมานั่งพักกัน เราเรียนว่าสมาคมน้ำชา สภากาแฟ 55555

 - เรามองว่าปกติด้วยซ้ำค่ะ แบบนี้นี่แนวร้านไข่กระทะชัดๆเลยค่ะ แล้วก็ต้องมีโรตีในเมนูร้านด้วย แถมจัดชุดแบบนี้ สำหรับเรา เราว่า น่ารักมากกกกกก

 

- โนจะ อันนี้ไม่ใช่ Breakfast แต่เป็น Pre-Breakfast ต่อมาเป็น Breakfast คือ ข้ามต้ม ข้าวเหนียวหมู ฯลฯ ต่อมาเป็น Post-Breakfast คือ ข้าวต้มมัด ขนมไทย บัวลอย และอื่นๆอีกมากมาย

 

- ภาชนะใส่ไข่ลวกที่น่ากินที่สุบบบบบ ติ่มซำร้านใหญ่ๆยังมีนะ แต่กทมไม่ค่อยมีอาจจะไม่แปลก

 

 

แต่ใส่กาแฟ/ขนมปัง ก็ไม่ค่อยเห็นจริงๆแล้วนั่นแหละ

 

 

ภาพสองถ่ายจากพิพิธภัณฑ์ หรือว่ามันมาถึงจุดที่ต้องหาดูตามพิพิธภัณฑ์เท่านั้นแล้ว

 

- เขาวีน เขาวีนอะไร งง หลายคนไม่รู้จักหรอ ร้านน้ำชายามเช้า ที่มีอิ่วจาโกยกินคู่กับกาแฟ โอวัลตินร้อน มีข้าวเหนียวสังขยา โจ๊ก ไข่ลวก ซาลาเปา ติ่มซำ …

 

 

- นี่นะ ร้านสมันเตา ปาร์คนายเลิศ กลางเมืองกรุงก็ยังมีขายอยู่ค่า อร่อยด้วย ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกอะไรเลย

 

 

- คนที่วีนมี 2ประเภท เกิดไม่ทัน กับ ตื่นไม่ทัน

- ถ้ายึดโยงกับคำว่า traditional จากรูป อาจเป็นอาหารเช้าของขรก.กรุงเทพ ในยุคพ.ศ. 2485-2496 ที่สนับสนุนให้มีการกินไข่-กินนม เพื่อสุขภาวะอนามัยที่ดี ถ้าจะให้สมจริงตามยุคนั้น อาจต้องเปลี่ยนเมนูเครื่องดื่มเป็น กาแฟใส่ไข่ลวก ด้วยก็ได้

.

.

เห็นแล้วคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ เลย ชักอยากจะกินไข่ลวกเป็นมื้อเช้าพรุ่งนี้ซะแล้วสิ

เนื้อหาโดย: Noxx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Noxx's profile


โพสท์โดย: Noxx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Riddikulus, ลิลลี่ ไมโครนอส, Noxx
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ณัฎฐ์" ทำลายสถิติ 200 ดื่ม ที่บาร์โฮสของ "ต้นหอม"..หอยกับป๋องได้แค่ 2 ดื่ม!เปิดรับสมัครวิศวกร 10 ตำแหน่ง ชาวอินเดียแห่ไปสมัครเกือบ 2,000 คน เบียดกันจนราวเหล็กงอยิ้มเบาๆ! เมื่อหนุ่มไทยนักเป่าแคน ปะทะหนุ่มนักเต้นจากฝรั่งเศลและเบลเยี่ยม ท่าเต้นน่ารักเชียวหนุ่ย อำพล เล่านาทีรถฟาดต้นไม้ยับทิ้งทั้งคันเงิน 5 ล้านหาย รถเสีย เป๊ก ส่งป้ายแดงหรูให้ใหม่รู้จัก "โอปอล สุชาตา ช่วงศรี" เจ้าของมงกุฎ "Miss Universe Thailand 2024"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กล้วยน้ำว้า เหลืออยู่เยอะเลย ใช้หม้ออบลมร้อนมาทำเป็นขนมกินเล่นกันเถอะร่วมใจกำจัดปลาหมอคางดำ เอามาย่างเกลือ หรือทอดกินชวนน้ำลายสอ"เนระพูสีไทย"สมุนไพรโบราณ มหัศจรรย์ของธรรมชาติแนวโน้มการบริโภคเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ในแต่ละประเทศทั่วโลก
ตั้งกระทู้ใหม่