หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชิคิงามิ ไสยศาตร์เหนือจินตนาการ

โพสท์โดย samuraimasterj

ไสยศาตร์ ความเชื่อที่อยู่คู่กับผู้คนมาทุกยุคทุกสมัย เป็นรูปแบบของสิ่งที่ปรากฏขึ้นในวัฒนธรรมกล่าวถึงการดึงพลังของอำนาจจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะทั้งดีหรือชั่ว ขาวหรือดำ จะบริสุทธ์หรือชั่วร้ายผิดหลักศาสนาแค่ไหน ก็ล้วนฝังรากลึกในสังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์ วันนี้เราจะพาทุกท่านเดินทางไปยังแดนอาทิตย์อุทัยเพื่อไปรู้จักกับรูปแบบของไสยศาตร์ที่เป็นที่นิยมพบเห็นได้ทั่วไปในดินแดนแถบนี้ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย

ชิคิงามิ (Shikigami, 式神) เป็นรูปแบบของวิชาไสยศาตร์แบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นการอัญเชิญวิญญาณสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติหรือภูติพรายมารับใช้ตน โดยเป็นวิชาที่ใช้กันในหมู่นักพรตองเมียวจิของญี่ปุ่น หลักฐานเก่าแก่ที่สุดมีย้อนไปได้ถึง ค.ศ. 1000 ในภาพวรรณกรรมที่มีชื่อว่า เอมะกิโมโน (Emakimono, 絵巻物) และว่ากันว่าวิชานี้ถูกนำมาจากลัทธิเต๋าของจีนในศตวรรษที่ 8 โดยองเมียวจินามว่า โยชิโทชิ สึกิโอกะ อันเป็นช่วงตรงกับยุคนารา ที่วัฒนธรรมจากจีนถูกนำเข้ามายังญี่ปุ่นแล้ว

โดยการสร้างชิคิงามิ จะใช้ยันต์ กระดาษตัดเป็นรูป ตุ๊กตาฟาง ชิ้นส่วนของสัตว์หรือมนุษย์นำมาปลุกเสกโดยการเพ่งจิต เมื่อสร้างสิ่งเหล่านั้นขึ้นมา วิญญาณที่ได้จะมีชีวิตจิตใจ มีรูปลักษ์ตามการใช้งาน สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ โดยจะแบ่งออกเป็น ชิคิงามิที่ใช้ป้องกันภัย ชิคิงามิลอบเร้นที่ทำหน้าที่ไปดักฟังข่าวสาร ขโมยสิ่งของมาให้ผู้เป็นนาย ชิงิคามิยาสั่งที่ใช้ลอบสังหารผู้อื่น เป็นต้น ยิ่งผู้ประกอบพิธีมีพลังมากเท่าไหร่ จะสามารถอัญเชิญได้จำนวนมากเท่านั้น

โดยชิคิงามินั้นไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าทุกครั้ง และชิคิงามิแต่ละตนสามารถใช้รูปลักษ์ของสัตว์ที่มนุษย์คุ้นเคยได้ อาทิเช่น สุนัข แมว นก กิ้งก่า งู เป็นต้น แต่ก็มีชิคิงามิประเภทที่อันตราย คือมีลักษณะเป็นอมนุษย์หรือรูปทรงคล้ายมนุษย์ที่เรียกว่า ชิคิโยจิ (Shikiyoji ,式王子) โดยว่ากันว่าชิคิโยจิเป็นชิคิงามิที่อันตรายที่สุด สามารถนำพาโรคระบาด คำสาป ความเจ็บป่วย โชคร้าย อุบัติเหตุร้ายแรง และความตายได้ แต่ถึงกระนั้น ถ้าไม่ควบคุมอาคมของชิคิงามิให้ดีหรือชิคิงามินั้นทรงพลังเกินไป มีสิทธ์ที่ชิคิงามิจะทำร้ายผู้อัญเชิญได้อย่างแน่นอน

โดยในบรรดานักพรตองเมียวจิที่ว่ากันว่าทรงพลังมากที่สุด มีนามว่า อาเบะโนะ เซย์เมย์ (Abe no Seimei) ผู้มีชีวิตในช่วงค.ศ. 1400 เป็นผู้ที่มีวิชาอาคมแก่กล้า และชิคิงามิที่เขาอัญเชิญนั้นทรงพลังสามารถใช้ในการช่วยปัดเป่าภัยร้ายได้ และใช้ในการทำนายสภาพอากาศ หรือบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลได้ จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่ว่าผู้มีวิชาทุกคนจะใช้ชิคิงามิในทางที่ผิดกันทุกคน

ถึงแม้เรื่องของศาตร์วิชาเหนือธรรมชาติเหล่านี้จะหมดลงน้อยลงไปมากแล้ว แต่ชิคิงามิก็ปรากฏอยู่ในวัฒนธรรมร่วมสมัยไม่มากก็น้อย อาทิเช่น อนิเมะชื่อดังอย่าง มหาเวทย์ผนึกมาร (Jujutsu No Kaisen) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการประลองของผู้มีวิชาชิคิงามินั่นเอง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
samuraimasterj's profile


โพสท์โดย: samuraimasterj
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตสับยับ! ไม่ถูกใจการออกแบบ ชุดเดินพิธีเปิดโอลิปิก 2024 ของไทย ดูเชยเกินไปJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้านแอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุดตลกสายฮา!! บุกจับตำรวจดัง "สารวัตรแจ๊ะ" เปิดแต่ละข้อหา งานนี้ดิ้นไม่หลุด"ปู มัณฑนา" ฟาด "ขวัญ" 16 ปีที่แล้วจะเล่าทำไม..แฉกลับ! ปมหนีกองไปกับผู้ชายทำไมเงินดอลลาร์สหรัฐ ถึงกลายเป็นสกุลเงินที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกย้อนเวลาดูเหล่า “คนตัดไม้” ในสมัยก่อนดรอป แบร์: โคอาล่าลวงโลกเรื่องแหกตาลูกละ 13,999 บาททุเรียนไทยแพงไม่แพ้ชาติใด!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออกแม่น้ำที่กว้างใหญ่ที่สุด และมีปริมาณน้ำไหลมากที่สุดบนโลกหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงและถูกยอมรับมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Creepy Info: ท่องตำนานสยองขวัญ
เพล ครอว์เลอร์: จากมายาคติ สู่ตำนสนสยองก็อบบลินแห่งฮอปส์กินวิลล์: พวกมันมาจากท้องฟ้ากบาไฮ: ไอ้เขี่ยมยักษ์งาบสยองมาปิงกัวรี่: อสูรกายขนดกแห่งอะเมซอน
ตั้งกระทู้ใหม่