หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยามอุบากองคืออะไร ? ใช้ในเรื่องอะไรได้บ้าง ?

เนื้อหาโดย มหาเก้า

     ตอนที่ 1

     "ยามอุบากอง" คือศาสตร์โบราณที่สอดคล้องกับความเชื่อของคนไทยสมัยก่อน ซึ่งนิยมถือฤกษ์งามยามดี ก่อนเดินทางออกจากบ้าน หรือเดินทางออกจากที่ตั้ง เพื่อไปทำธุระสำคัญ ถ้าเป็นทหารก็คือการเคลื่อนทัพออกรบ โดยเชื่อว่า ถ้าเลือกยามที่เป็นมงคล ก็จะประสบความสำเร็จ แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุเภทภัยทั้งปวง ได้รับชัยชนะกลับมา ถ้าเลือกยามที่เป็นกาลกิณี ก็จะประสบอุบัติเหตุอันตราย หรือพ่ายแพ้กลับมา

      ประวัติความเป็นมาของ "ยามอุบากอง" เกิดขึ้นเมื่อสมัย ร.1  พระเจ้ากรุงอังวะแห่งพม่า สั่งให้แม่ทัพใหญ่ยกไพร่พลหลายกองทัพ หวังจะตีเมืองเชียงใหม่ แต่เจ้านครเชียงใหม่ ปกป้องเมืองไว้ได้ กองทัพพม่าจึงถอยไปล้อมเมืองไว้  ร.1 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้นำทัพเสริม และสามารถตีทัพพม่าแตกพ่าย จับตัวแม่ทัพพม่ามาเป็นเชลยได้ 1 คน ชื่อ "อุบากอง" เมื่อสั่งให้ถอดเสื้อก็เห็นยันต์บนแผงอกของอุบากอง มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งออกเป็นช่องต่าง ๆ ผู้คุมจึงสั่งให้ลอกยันต์ พร้อมแปลเป็นภาษาไทย (ตัวอย่างในภาพ)

       อุบากองได้เผยเรื่องราชการของกรุงอังวะ เป็นประโยชน์ต่อกองทัพไทย จึงได้รับพระราชทานทรัพย์ไปตั้งตัว ทำให้ยันต์อุบากองแพร่หลายในหมู่ชาวไทยตั้งแต่นั้นมา (โปรดติดตามความพิเศษของยันต์อุบากอง และวิธีอ่านยามอุบากอง

 

ในตอนที่ 2 ครับ)

เนื้อหาโดย: มหาเก้า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มหาเก้า's profile


โพสท์โดย: มหาเก้า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของเฮอร์คิวลิส วีรบุรุษแห่งเทพนิยายกรีกประเทศที่อาหารกลางวันโรงเรียนที่ดีที่สุดเสือสมิง ตำนานเสือผีกินคนสุดสะพรึงที่คุณต้องรู้ไขปริศนาอายุโลก: เผยความลับ 'เซอร์คอน' หินเก่าแก่ 4.4 พันล้านปี
ตั้งกระทู้ใหม่