หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ดอกไม้ที่คนไทยนิยมไหว้ทุกวันพระ

เนื้อหาโดย มุตตา

วันพระ คนไทยส่วนใหญ่ชอบบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือพระพุทธรูป สิ่งที่นอกเหนือจากธูปเทียนการตั้งจิตอธิษฐาน ที่เป็นกุศลาแล้วสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือ ดอกไม้ ที่ใช้ในการสักการะบูชาซึ่งเราเลือกบูชาพระนั้น จะต้องเป็นดอกไม้ที่สด ใหม่ และสวยงาม พิถีพิถันในการเลือกดอกที่งดงามเป็นพิเศษเพื่อมาถวายหรือบูชาต่อพระ เชื่อว่าดอกไม้ถวายพระจะต้องงามๆ เพื่อที่จะช่วยให้ชีวิตเราสวยงามตามไปด้วยดังดอกไม้ แต่นั้นก็เพียงความเชืี่อของคนที่สืบทอดกันมา ดอกไม้ที่เรานำมาถวายบูชาพระนั้น มีดั้งนี้                                                                                                                                  

-ดอกมะลิ

ดอกไม้ที่แทนความรักอันบริสุทธิ์จะเป็นดอกอะไรไปได้ล่ะคะ ถ้าไม่ใช่ดอกมะลิ เพราะด้วยสีสันที่ขาวนวล บวกกับกลิ่นหอมอ่อน ๆ ที่ทำให้เราเย็นใจ เย็นกาย ดอกมะลิยังเป็นดอกไม้ที่นิยมนำมาร้อยเป็นพวงมาลัย รวมกับดอกอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบ ดอกรัก ดอกดาวเรือง หรือจะเป็นกล้วยไม้ก็มีให้เห็นกัน ดอกมะลิเป็นดอกไม้ที่จะนำพาเราไปพบแต่ความสุขสดชื่น แถมยังเผยแผ่ความเป็นสิริมงคลไปถึงคนในบ้านด้วย

 

 - ดอกจำปี

 

แค่เพียงได้กลิ่นก็ทราบได้เลยค่ะว่าเป็นกลิ่นของดอกจำปี ดอกไม้รูปทรงเรียว สีนวล ชวนมอง อย่างดอกจำปี เราจะพบเห็นการใช้ดอกจำปีในการร้อยเป็นอุบะของมาลัย แต่อาจจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าดอกกุหลาบและดอกดาวเรืองเท่าไหร่นัก เชื่อว่าการนำดอกจำปีไปไหว้พระนั้นจะช่วยในเรื่องของการทำให้ชีวิตรุ่งเรือง การงานก้าวหน้าด้วยค่ะ

 - ดอกแก้ว

ความหอมอ่อน ๆ บวกกับกลีบดอกที่มีความสวยงาม ทำให้ดอกแก้วเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของความดี ความสูงค่า เปรียบเสมือนจิตใจที่มีความแจ่มใส บริสุทธิ์ดุจดังแก้ว ในเมืองใหญ่ ๆ อย่างกรุงเทพฯ อาจจะไม่ค่อยได้เห็นการจัดช่อดอกไม้ไหว้พระจากดอกแก้วสักเท่าไหร่ เพราะดอกแก้วเป็นดอกไม้ที่ค่อนข้างจะเปราะบาง เด็ดจากต้นเดี๋ยวเดียวก็ร่วงโรยแล้ว (ถ้าไม่แช่น้ำไว้) แต่ตามต่างจังหวัด ชาวบ้านก็นำดอกแก้วมาจัดช่อสำหรับไหว้พระ ด้วยการนำใบตองมาทำเป็นกรวย แล้วใส่ดอกแก้วลงไป

 - ดอกกุหลาบ

นอกจากจะเป็นดอกไม้สัญลักษณ์แทนความรักในวันวาเลนไทน์แล้ว ดอกกุหลาบก็ยังใช้เป็นดอกไม้ไหว้พระได้อีกด้วยนะคะ อย่างที่เราเห็น ๆ กันอยู่ทั่วๆไป โดยดอกกุหลาบที่นิยมนำมาเป็นดอกไม้ไหว้พระนั้นก็จะเป็นดอกกุหลาบสีชมพู สีแดง อาจจะมีสีขาวบ้างในบางที่ ความหมายของดอกกุหลาบนั้นก็ไม่พ้นเรื่องความรักนี้แหละค่ะ เชื่อว่าจะนำความรักที่ดี ความรักที่สุขสมหวังมาให้

 - ดอกบัว

ไม่ว่าจะเข้าวัด ทำบุญ หรือ ตักบาตร ดอกไม้ที่อยู่คู่การทำความดี เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สื่อถึงคุณธรรม ความบริสุทธิ์ผุดผ่อง นั้นก็คือดอกบัวนั้นเอง ดอกบัว จึงถูกวางให้เป็นตำแหน่งดอกไม้มงคลที่เปี่ยมด้วยคุณค่า ความหมายของดอกบัวนั้นก็คือเป็นดอกไม้ที่จะพาเราไปพบแต่ความสำเร็จนั้นเองค่ะ

 - ดอกกล้วยไม้

 

เดินผ่านร้านดอกไม้สด ที่แม่ค้าหน้าใสจัดช่อไว้สำหรับถวายพระ ไม่ว่าร้านไหน ๆ เราก็จะต้องเห็นดอกกล้วยไม้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นกล้วยไม้สีม่วง หรือสีขาว ที่แซมมาพร้อมกับใบเตยหอม ๆ ให้เราได้นำไปถวายพระกัน ดอกกล้วยไม้เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงมิตรภาพที่ดี ความงดงาม และความบริสุทธิ์

 - ดอกดาวเรือง

ดอกไม้ที่มีสีเหลืองสดใสอย่างดอกดาวเรือง ก็เป็นมือวางอันดับสอง รองจากดอกบัวบนแผงขายดอกไม้เลยหละค่ะ เรามักจะพบเห็นดอกดาวเรือง ที่มาทำหน้าที่เป็นพวงอุบะของมาลัยไว้พระอยู่บ่อย ๆ  ความหมายของดาวเรืองนั้น ก็คือเป็นดอกไม้ที่จะนำทางเราไปพบกับความรุ่งเรือง เสริมส่งชีวิตให้เจริญก้าวหน้า มีเงิน มีทอง เหมือนสีเหลืองทองของดอกดาวเรืองยังไงล่ะคะ

 

การที่เราจะสำเสร็จผลในด้านต่างๆ ได้นั้นไม่ใช่แค่การไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างเดียว เราต้องพยายามลงมือทำสิ่งนั้นให้เต็มที่ด้วย เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะเข้าข้างคนขยันเสมอ

เนื้อหาโดย: jintana08
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มุตตา's profile


โพสท์โดย: มุตตา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Rockstar Lisa ฮอตเกินต้านจับแล้วโจรพริกป่น ชิงทรัพย์หาเงินจ้างเด็กเอ็นเที่ยวเปิดวาร์ปน้องตุ๊ดตู่ สาวร้องทุกข์คนสวยในรายการโหนกระแส ที่ทำทนายไพศาลเขินเสียอาการโลหะสุดอันตรายในตำนาน ที่สามารถสังหารมนุษย์ได้เพียงแค่สัมผัสภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนอัศจรรย์แห่งฟลอเรนซ์ กระเบื้องหินอ่อนที่หลอกตาและเล่าขานตำนานศิลปะแปลปกสลากงวดวันที่1ก.ค.67สุนัขบนเรือน้ำมัน ยังหงอย คงคิดถึงเจ้าของช้อปฟินๆ กับ 10,000 บาท เผยร้านค้าที่รองรับเงินดิจิทัลทั่วประเทศเงินดิจิทัลซื้ออะไรได้บ้างรู้จักกับศาสนาที่มาเพื่อช่วยคนญี่ปุ่นไม่ให้เสียชีวิตจากการทำงานหนักจนตาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนเตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 23 - 26 มิถุนายน 2567น้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงRockstar Lisa ฮอตเกินต้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรตี หน้าทุเรียน กำลังมาแรงภาพถ่ายนางสนมราชวงศ์ชิง ความงามที่แท้จริงของสาวงามในประวัติศาสตร์จีนผักสด อร่อย...แต่แฝงภัย! 10 อันดับผักสดเสี่ยงพยาธิสูงสุด พร้อมวิธีรับมือ4ท่านอนที่ดีที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่