หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การค้นพบ ทองคำ ครั้งแรกของโลก

เนื้อหาโดย MaYee

 

        "ทองคำ" คือโลหะสีเหลืองที่มนุษย์รู้จักมาตั้งแต่โบราณเป็นเวลากว่า 6,000 ปี สัญลักษณ์ทางวิทยาศาสตร์ของทองคำคือ "Au" ซึ่งมาจากคำว่า "Arum" ในภาษาละตินที่แปลว่าทอง คำว่า "Gold" ในภาษาอังกฤษมาจากคำว่า "Geolo" ที่แปลว่าเหลือง ในอดีตทองคำเป็นสิ่งสำคัญมาก มนุษย์ในยุคโบราณใช้ทองคำในพิธีกรรมศาสนาและในการประดิษฐ์สิ่งของเครื่อง ทองคำยังถือเป็นสัญลักษณ์ของความมีอำนาจและความรุ่งเรืองของอาณาจักรนั้นๆ อย่างสำคัญ

       การค้นพบทองคำครั้งแรก ถือเป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ที่แสดงถึงความคุ้นเคยของมนุษยชาติกับโลกแห่งทองคำ. บทความนี้จะพาคุณไปสู่การเริ่มต้นของการค้นพบทองคำครั้งแรกในเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะในอียิปต์

        ในด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี อาจจะไม่มีเหตุการณ์ไหนที่ทฤษฎีสนับสนุนหรือยืนยันได้ว่า "การค้นพบทองคำครั้งแรก" เกิดขึ้นที่ไหน แต่มีความมั่นใจว่าที่อียิปต์เป็นหนึ่งในแหล่งที่มีสิ่งของเครื่องใช้ที่ทำจากทองคำมากมาย เป็นหลักฐานที่เชื่อได้แน่นอน. การค้นพบสิ่งของเครื่องใช้ที่ทำจากทองคำได้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ 4,000 ปีก่อนคริสตกาล.

        นอกจากอียิปต์แล้ว ทองคำยังถูกค้นพบในหลายประเทศอื่นๆ เช่น มาซิโดเนีย, อิตาลี, ฝรั่งเศส, สเปน และแม้กระทั่งในทวีปอเมริกาในศตวรรษที่ 18 การค้นพบทองคำในทวีปอเมริกานี้ได้เป็นจุดหันมุมใหม่สำหรับเศรษฐกิจและสังคมในยุคนั้น ทำให้อเมริกาเข้าสู่ยุคตื่นทองที่น่าจดจำ

        ยุคตื่นทองของอเมริกา เกิดขึ้นจากการค้นพบทองที่ แคลิฟอร์เนีย ทำให้ผู้คนจากทั่วโลก พากันหลั่งไหลเข้าสู่ทวีปอเมริกามากขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ทองคำ ผลจากการตื่นทองนี้ ทำให้เมือง ซานฟรานซิสโก เติบโตจากนิคมเล็กๆ ที่มีผู้อาศัยอยู่ราว 200 คน เพิ่มขึ้นเป็น 36,000 คนในเวลาไม่กี่ปี เศรษฐกิจของอเมริกาในช่วงนั้นจึงเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังส่งผลถึงชาวพื้นเมืองในทวีปอเมริกานั้นถูกรุกรานจาการอ้างสิทธิ์ในพื้นที่เพื่อใช้ในการขุดทอง และทำให้สิ่งแวดล้อมทางแม่น้ำและทะเลสาบได้ถูกทำลายไปอีกด้วย

        ตั้งแต่ครั้งแรกที่มนุษย์ค้นพบทอง นี้ได้ผ่านเวลามาหลายร้อยปี แต่ทองคำยังเป็นก้อนโลหะที่มีค่าสูงสุดที่ไม่มีที่ไหนเทียบได้ ทุกวัฒนธรรมต่างๆ ทั่วโลกยอมรับมูลค่าของทองคำอย่างไม่มีข้อกังขา ทำให้ทองคำเป็นสัญลักษณ์และเครื่องมือในการแลกเปลี่ยนสำหรับมนุษยชาติตลอดการเปลี่ยนแปลงของประวัติศาสตร์

        ในศตวรรษที่ 19 ทองคำกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบเงินตราในหลายๆ ประเทศ รัฐบาลในหลายท้องถิ่นได้ริเริ่มใช้ทองคำโดยการหลอมเป็นเหรียญทอง ส่งผลให้ทองคำกลายเป็นส่วนสำคัญในการซื้อขายและการแลกเปลี่ยนสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะอยู่ในประเทศใดๆ การกำหนดมาตรฐานของการใช้ทองคำก็เริ่มต้นขึ้นโดยอังกฤษ ที่กลายเป็นประเทศแรกที่กำหนดมาตรฐานเหล่านี้ และต่อมา ประเทศอื่นๆ ก็ตามหลังอย่างต่อเนื่อง

        เมื่อทองคำเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ความต้องการของมนุษย์ไม่รู้จักจบสิ้น ก่อให้เกิดความมุ่งหมายที่จะครบครองทองคำให้มากที่สุด ทองคำจึงกลายมาเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผลักดันให้มนุษย์ในยุคนั้น ออกล่าอาณานิคม ทำสงคราม และสร้างอารยธรรมของเป็นของตัวเองมากขึ้น ความต้องการของทองคำมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและมีความทันสมัยในการใช้งานในหลายๆ ด้านต่างๆ ทั้งในศิลปะ ประดับ และอุตสาหกรรมการผลิต เป็นหนึ่งในโลหะที่มีความหลากหลายในการใช้งานและมีความนิยมอย่างต่อเนื่องในตลาดโลก

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยูทูปเบอร์สายกิน เผยชีวิตตกเป็นเหยื่อสุดดราม่าหลังกล้อง ถูกทำร้ายข่มขู่สารพัด [สรุปเรื่อง]เลขเด็ด เลขดังใน จ.เชียงใหม่ งวด 16 ก.ค.67 นี้..แม่ค้าเผยเลขยอดฮิตที่คนแห่ซื้อ!แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67FBI เผย มือปืนหนุ่มวัย 20 ปี ซุ่มยิงมาจากตึกใกล้เวทีหาเสียง ก่อนถูกวิสามัญมือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แม่เลี้ยงเดี่ยวดับสลด หลังเกาะฝากระโปรงรถ ช่วยชีวิตลูกจากโจรปล้นรถนทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับสวยสุดเพดาน "สถานีรถไฟใต้ดินเมืองเซินเจิ้น"( 深圳 )
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติ"ดอกว่านหางจระเข้"ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่แฝงไว้ด้วยความหมายธนบัตรไทยราคาหนึ่งพันบาท รุ่นที่หาได้ยากและมีมูลค่ามากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเพณี การรัดเท้า ที่แสนเจ็บปวดของเด็กจีนในสมัยก่อนtrack: ติดตามย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนงเจาะน้ำบาดาล
ตั้งกระทู้ใหม่