หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ครั้งแรกของโลก มากกว่า2,000ครั้ง

เนื้อหาโดย MaYee

        การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกของโลก เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตของสหรัฐอเมริกา โดยระเบิดนิวเคลียร์นี้ใช้ชื่อว่า "ทรีนิตี้ (Trinity)" ซึ่งเป็นระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกของโลกในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ การทดลองนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ทะเลทรายแห่ง Jornada del Muerto ที่ตั้งอยู่ในเขต Socorro County ของรัฐนิวเม็กซิโก

        ในช่วงปี ค.ศ. 1945 การทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ได้เกิดขึ้นทั่วโลกมากกว่า 2,000 ครั้ง โดยเฉพาะปี 1960 ถึง 1970 มีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เพิ่มขึ้นอย่างบ่อยมากขึ้น ที่นอกจากนี้ยังเกิดการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อพัฒนาอาวุธที่มีความรุนแรงในการทำลายล้าง สิ่งเหล่านี้ได้รับการนำมาใช้ในการพัฒนาอาวุธร้ายแรงที่สูงขึ้น และสามารถทำลายล้างสูงขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน

ทรีนิตี้ (Trinity)

        ระเบิดนิวเคลียร์ แบ่งตามปฏิกิริยานิวเคลียร์ออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือแบบ นิวเคลียร์ฟิชชัน (Nuclear Fission) และนิวเคลียร์ฟิวชัน (Nuclear Fusion) ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชัน จะอาศัยการยิงนิวตรอนใส่เข้าไปในธาตุหนัก ทำให้เกิดการแตกตัวของธาตุหนัก และปลดปล่อยพลังงานมหาศาลออกมา ตามสูตรสมการของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ E =mc2 โดยทั่วไป เราจะเรียกว่า อะตอมมิคบอมบ์ (Atomic bomb) หรือเรียกว่า ระเบิดปรมาณู

        ปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชัน หรือ ระเบิดไฮโดนเจน ซึ่งจะตรงกันข้ามกับ แบบ ปฏิกิริยาฟิชชัน ที่เป็นการแตกตัวของธาตุที่หนัก แต่ ฟิวชัน เป็นการรวมตัวของธาตุที่เบา เช่น ไฮโดรเจน มารวมกันเป็น ฮีเลียม ในกระบวนการจะมีมวลสารส่วนหนึ่งหายไป ซึ่งกลายไปเป็นพลังงาน ตามสมการ E =mc2 เช่นกัน พลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันจะมีค่ามากกว่าพลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิชชัน ทำให้ระเบิดชนิดนี้มีความรุนแรงกว่า

        ระเบิดอีกแบบหนึ่ง แต่ปัจจุบันนี้ไม่ถูกพูดถึงกันแล้ว คือ ระเบิดนิวตรอน (Dirty nuclear bomb) โดยระเบิดนี้จะมีลักษณะแปลก คือไม่ได้เป็นแบบฟิชชัน หรือ แบบฟิวชันเต็มตัว เพราะอานุภาพของมันไม่ได้เกิดจากแรงการระเบิด แต่การระเบิดของมันทำให้เกิดรังสีที่เข้มข้น รังสีนิวตรอนจำนวนมาก เช่น เมื่อทิ้งระเบิดลงในเมืองหรือยิงใส่พาหนะต่างๆ ทั้งเมืองและพาหนะยังไม่ระเบิด แต่มันจะเกิดกัมมันตภาพรังสีในบริเวณนั้น และที่สำคัญมันเป็นระเบิดที่ผลิตง่ายกว่า ทั้ง 2 แบบแรกอีกด้วย
       

        ในปีค.ศ. 1945 สงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงอย่างหลังจากที่ระเบิดนิวเคลียร์ถูกทิ้งลงในญี่ปุ่น เหตุการณ์นี้เป็นการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ของโลก ซึ่งมีผลให้สงครามสิ้นสุดลงไปในขณะที่ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาที่นั่น คือ แฮรี เอส ทรูแมน ตัดสินใจใช้ระเบิดนิวเคลียร์ในการโจมตีญี่ปุ่น โดยการโจมตีนี้ทำให้เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิถูกระเบิดด้วยระเบิดนิวเคลียร์ ซึ่งมีชื่อว่า 'ลิตเติ้ลบอย (Little Boy)' และ 'แฟตแมน (Fatman)' จากนั้น สงครามโลกครั้งที่ 2 จึงสิ้นสุดลง แสดงให้เห็นถึงอำนาจและผลกระทบของการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์ในสงครามโลก

ลิตเติ้ลบอย

แฟตแมน

        โดยครั้งแรกเป็น ลิตเติ้ลบอย ที่บรรทุกใส่เครื่องบิน B-29 Superfortress ถล่มลงที่เมือง ฮิโรชิมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 140,000 คน หลังจากนั้น 3 วัน ก็เป็นคิวของ แฟตแมน ที่ถล่มลงที่เมือง นางาซากิ มีผู้เสียชีวิตถึง 80,000 คน ด้วยระเบิดนิวเคลียร์ทั้ง 2 ลูกนี้เองได้สร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สิน และชีวิตของผู้คนเป็นจำนวนมาก ทำให้ญี่ปุ่นต้องยอมจำนนในสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 ลงในเวลาต่อมา

เนื้อหาโดย: MaYee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MaYee's profile


โพสท์โดย: MaYee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: MaYee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 675 อันดับ ประเทศที่ผู้คนมีความสุขในการใช้ชีวิตมากที่สุดจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยมือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีแม่เลี้ยงเดี่ยวดับสลด หลังเกาะฝากระโปรงรถ ช่วยชีวิตลูกจากโจรปล้นรถยูทูปเบอร์สายกิน เผยชีวิตตกเป็นเหยื่อสุดดราม่าหลังกล้อง ถูกทำร้ายข่มขู่สารพัด [สรุปเรื่อง]บริษัทมะกันติดตั้งตู้ขายกระสุนปืนทั่วมะกันหนังสือพาสปอร์ตที่ดีที่สุด และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดในยุคปัจจุบันนทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนงชาร์เล็ท วาศิตา ทำถึงสุดๆ โคฟเพลง ROCKSTAR ในลุคของลิซ่าคณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตำนานเจียงซือ ผีดิบจีนที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ประเพณี การรัดเท้า ที่แสนเจ็บปวดของเด็กจีนในสมัยก่อนtrack: ติดตามย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนง
ตั้งกระทู้ใหม่