หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผู้สูงอายุ ที่แท้จริง อายุเริ่มต้นที่เท่าไหร่?

โพสท์โดย ryuisnow

เห็นข่าวที่เขาเปิดรับสมัครคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ทำงานเป็นพนักงานจัดเรียงสินค้า ในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในภาคอีสาน เป็นไอเดียที่ดีนะ แต่แอบจี๊ดใจตรงที่บอก อายุเกิน 40 เป็นผู้สูงอายุนี่แหละ ใจร้ายมาก (ฮา) แล้วผู้สูงอายุ อายุเริ่มต้นที่เท่าไหร่ กันแน่นะ

อายุเท่าไหร่ ถึงเรียกว่าเป็น ผู้สูงอายุ

สำหรับในประเทศไทย ได้มีการกำหนดนิยามของคำว่า “ผู้สูงอายุ”  ไว้ใน พระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ. 2546 มาตรา 3 ที่ให้ความหมายไว้ว่า เป็นบุคคลซึ่งมีอายุเกิน 60 บริบูรณ์ขึ้นไป ซึ่งกำหนดอายุผู้สูงอายุนั้นยังมีความสำคัญต่อการกำหนดนโยบายและมาตรการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ การกำหนดสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ สำหรับผู้สูงอายุ อาทิ เบี้ยยังชีพ, การลดราคาค่าโดยสารขนส่งสาธารณะ ฯลฯ รวมถึง การกำหนดอายุเกษียณอายุราชการ และการกำหนดนโยบายด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ เป็นต้น

ส่องสถิติ ผู้สูงอายุในประเทศไทย

อ้างอิงข้อมูลจาก สำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2566 ระบุว่า มีผู้สูงอายุในประเทศไทยจำนวน 13 ล้านคน คิดเป็น 20.08% ของประชากรทั้งหมด ซึ่งการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทยนั้นเป็นผลมาจากหลายปัจจัย เช่น การเพิ่มขึ้นของอายุขัยของคนไทย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร

แม้ในปัจจุบัน ประเทศไทยกำหนดให้ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นผู้สูงอายุ แต่ในอนาคต หากอายุขัยของคนไทยเพิ่มสูงขึ้น ก็อาจมีการพิจารณาปรับเกณฑ์อายุผู้สูงอายุให้สูงขึ้นตามไปด้วย

แต่ที่แน่ ๆ ผู้สูงอายุไม่ได้สตาร์ทที่เลข 4 นะน้องนะ

โพสท์โดย: ryuisnow
อ้างอิงจาก: กรมกิจการผู้สูงอายุ, กระทรวงมหาดไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ryuisnow's profile


โพสท์โดย: ryuisnow
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หน่วยทหารรบพิเศษที่แข็งแกร่งที่สุด และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกอยู่เฉยๆ งานก็เข้า เอก Heartrocker โดนดราม่าโจมตีจากทวิตเตอร์อีกแล้ว"อ.เจษฎ์" ไขข้อสงสัย..ทำไม "แมลงเม่า" รวมกลุ่มกันเหมือน "ดอกทานตะวัน"นักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆน้องเดินไปชี้ที่ป้ายทะเบียนรถ บอกเลข 3 ตัวชัดๆนักมวยญี่ปุ่นสุดหล่อ 'โคตะ มิอุระ' เปลี่ยนนามสกุลแล้ว แฟนๆ แห่แซวกันใหญ่ข้าวตอกพระร่วง แร่ที่มีคุณค่าเป็นวัตถุมงคลในบ้านเรา หรือที่ต่างชาติเรียกว่า แร่ไพไรต์ แต่ก็มีอีกชื่อว่า "ทองของคนโง่" เอ๊ะ...มันมีที่มาที่ไปยังไงนะเนี่ย..."หนุ่ม กรรชัย" ฟาดเดือด! เสืxกส่งสปายทำไม..หลังแม่น้อง "ไนซ์" อัดเละ! กลัวความจริงเปิดเผยเหรอปูตินยัน! เซเลนสกีไม่ใช่ประธานาธิบดียูเครนอีกต่อไป!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตเมืองในต่างประเทศที่ดีต่อใจชาวLGBTQ+การทำทุ่งผืนพรมหลากสี เรียงรายรับแดดในตุรกี ความนิยมในการดูแลพรมที่สวยงาม น่าสนใจ"ทักษิณ" เดินทางถึงโคราชแล้ว!! เหล่าแฟนคลับแห่ต้อนรับ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ออสซี่แช่แข็งศพสำเร็จ รอคืนชีพในอนาคตศาลยุติธรรมโลกฟัน!อิสราเอลล้ำเส้น!นักวิจัยพบ นมดิบมีเชื้อไข้หวัดนกสสจ.อุดรฯ สั่งห้ามน้องหญิงและพวกรักษาคน
ตั้งกระทู้ใหม่