หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ขันโตก" วิถีชีวิตและวัฒนธรรมแห่งล้านนา

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

"ขันโตก"วิถีชีวิตและวัฒนธรรมแห่งล้านนา 

ขันโตกล้านนาสัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมและประเพณีอันทรงคุณค่า  ขันโตกเป็นเครื่องใช้ที่สำคัญในวัฒนธรรมและประเพณีของชาวล้านนาไทย ซึ่งมีความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ ขันโตกไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาชนะสำหรับใส่อาหารเท่านั้น แต่ยังมีความหมายและความสำคัญทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้ง โดยเฉพาะในภาคเหนือของไทย 

คำว่า "ขันโตก" มาจากคำว่า "ขัน" ซึ่งหมายถึงภาชนะสำหรับใส่สิ่งของ และ "โตก" หมายถึงถาดหรือโต๊ะเตี้ยที่ใช้วางของ ขันโตกจึงหมายถึงถาดหรือภาชนะที่มีขาเตี้ยใช้วางอาหาร เป็นลักษณะเฉพาะของภาคเหนือที่มีความแตกต่างจากภาคอื่น ๆ 

● ขันโตกทำจากไม้ มีลักษณะเป็นถาดกลมที่มีขาสูงประมาณ 15-30 เซนติเมตร ใช้สำหรับใส่อาหารหรือขนมในงานพิธีสำคัญ เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานประเพณีหรืองานเลี้ยงรับรอง แขกที่มาร่วมงานจะนั่งล้อมรอบขันโตกและรับประทานอาหารด้วยกัน ซึ่งเป็นการสร้างความสนิทสนมและเสริมสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน  ขันโตกยังมีบทบาทสำคัญในประเพณีและวัฒนธรรมล้านนา เช่น ประเพณีการทำบุญ ขันโตกจะถูกใช้ใส่อาหารไปถวายพระในงานบุญต่าง ๆ และในงานประเพณีสำคัญ ๆ เช่น ประเพณีปีใหม่เมือง (สงกรานต์) หรือประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง)

ขันโตกยังเป็นเครื่องใช้ที่สะท้อนถึงความเรียบง่ายและการใช้ชีวิตแบบพอเพียงของชาวล้านนา  ปัจจุบัน ขันโตกยังคงมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของภาคเหนือ โดยมีการจัด "ขันโตกดินเนอร์" สำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อให้ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบล้านนา นอกจากนี้ยังมีการนำขันโตกมาใช้ในงานเลี้ยงต่าง ๆ ที่ต้องการเน้นความเป็นไทยและความเป็นล้านนา เพื่อรักษาและสืบสานวัฒนธรรมอันทรงคุณค่านี้อยู่คู่ชนรุ่นหลังตลอดไป 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตสับยับ! ไม่ถูกใจการออกแบบ ชุดเดินพิธีเปิดโอลิปิก 2024 ของไทย ดูเชยเกินไปJoya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้าน"ปู มัณฑนา" ฟาด "ขวัญ" 16 ปีที่แล้วจะเล่าทำไม..แฉกลับ! ปมหนีกองไปกับผู้ชายยางูหมายเลข 7 จากคดี 6 ศพในโรงแรมหรูกลางกรุง คือยาอะไรพืชผักที่ห้ามกินขณะยังดิบ เพราะมีสารไซยาไนด์ที่มีพิษร้ายแรงมากดรอป แบร์: โคอาล่าลวงโลกเรื่องแหกตาผลการวิจัยพบว่า สัตว์มักจะทำอะไรเพื่อแลกอาหารที่กิน ยกเว้นแมวเช็คเลย!! คุณเป็นคนมีวิจารณญาณ แค่ไหน“นภาวิทยุ” วิทยุยี่ห้อนี้ในอดีตไม่มีใครไม่รู้จัก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักแบดมินตันชาวไทยคนแรก ที่คว้าตำแหน่งแชมป์โลกได้สำเร็จหน่วยทหารรบพิเศษชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงและถูกยอมรับมากที่สุดในโลกร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่ยังคงเปิดขายอยู่ในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้หรือไม่? แค่เดินวันละ 4,000 ก้าวก็ช่วยเพิ่มอายุขัยได้“นภาวิทยุ” วิทยุยี่ห้อนี้ในอดีตไม่มีใครไม่รู้จักที่มาของ เกาเหลา ของกิน ที่ไม่กิน(เส้น)ที่มา หน้าที่และขอบเขตการทำงานของ FBI
ตั้งกระทู้ใหม่