หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ขันโตก" วิถีชีวิตและวัฒนธรรมแห่งล้านนา

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

"ขันโตก"วิถีชีวิตและวัฒนธรรมแห่งล้านนา 

ขันโตกล้านนาสัญลักษณ์แห่งวัฒนธรรมและประเพณีอันทรงคุณค่า  ขันโตกเป็นเครื่องใช้ที่สำคัญในวัฒนธรรมและประเพณีของชาวล้านนาไทย ซึ่งมีความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ ขันโตกไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาชนะสำหรับใส่อาหารเท่านั้น แต่ยังมีความหมายและความสำคัญทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้ง โดยเฉพาะในภาคเหนือของไทย 

คำว่า "ขันโตก" มาจากคำว่า "ขัน" ซึ่งหมายถึงภาชนะสำหรับใส่สิ่งของ และ "โตก" หมายถึงถาดหรือโต๊ะเตี้ยที่ใช้วางของ ขันโตกจึงหมายถึงถาดหรือภาชนะที่มีขาเตี้ยใช้วางอาหาร เป็นลักษณะเฉพาะของภาคเหนือที่มีความแตกต่างจากภาคอื่น ๆ 

● ขันโตกทำจากไม้ มีลักษณะเป็นถาดกลมที่มีขาสูงประมาณ 15-30 เซนติเมตร ใช้สำหรับใส่อาหารหรือขนมในงานพิธีสำคัญ เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานประเพณีหรืองานเลี้ยงรับรอง แขกที่มาร่วมงานจะนั่งล้อมรอบขันโตกและรับประทานอาหารด้วยกัน ซึ่งเป็นการสร้างความสนิทสนมและเสริมสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน  ขันโตกยังมีบทบาทสำคัญในประเพณีและวัฒนธรรมล้านนา เช่น ประเพณีการทำบุญ ขันโตกจะถูกใช้ใส่อาหารไปถวายพระในงานบุญต่าง ๆ และในงานประเพณีสำคัญ ๆ เช่น ประเพณีปีใหม่เมือง (สงกรานต์) หรือประเพณียี่เป็ง (ลอยกระทง)

ขันโตกยังเป็นเครื่องใช้ที่สะท้อนถึงความเรียบง่ายและการใช้ชีวิตแบบพอเพียงของชาวล้านนา  ปัจจุบัน ขันโตกยังคงมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของภาคเหนือ โดยมีการจัด "ขันโตกดินเนอร์" สำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อให้ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบล้านนา นอกจากนี้ยังมีการนำขันโตกมาใช้ในงานเลี้ยงต่าง ๆ ที่ต้องการเน้นความเป็นไทยและความเป็นล้านนา เพื่อรักษาและสืบสานวัฒนธรรมอันทรงคุณค่านี้อยู่คู่ชนรุ่นหลังตลอดไป 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อื้อหือสวยมากๆ...พระแกะสลักบนผา วัดซับพงโพด โคราช พร้อมจุดชมวิวธรรมชาติกว่า 2 พันไร่หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงนทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่