หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม?วันไหว้ครูต้องตรงกับวันพฤหัสบดี

เนื้อหาโดย Unseen News

 วันไหว้ครูเป็นประเพณีที่สำคัญของไทยซึ่งจัดขึ้นเพื่อแสดงความกตัญญูและความเคารพต่อครูบาอาจารย์ที่ได้ให้ความรู้และการสั่งสอนนักเรียนมาเป็นระยะเวลายาวนาน วันไหว้ครูมักจะถูกกำหนดให้ตรงกับวันพฤหัสบดี ซึ่งมีเหตุผลที่สำคัญหลายประการ ดังนี้:

 

1. ความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรม

ในทางศาสนาพุทธและวัฒนธรรมไทย วันพฤหัสบดีถูกถือว่าเป็นวันแห่งครู พระราหู ซึ่งเป็นครูแห่งการศึกษาและการเรียนรู้ ดังนั้น วันพฤหัสบดีจึงถือเป็นวันมงคลที่เหมาะสมสำหรับการจัดพิธีที่เกี่ยวข้องกับการแสดงความเคารพและการรับพรจากครูบาอาจารย์

2. การสืบสานประเพณี

การที่วันไหว้ครูถูกกำหนดให้ตรงกับวันพฤหัสบดีเป็นการสืบสานประเพณีที่มีมานาน ทำให้เด็กนักเรียนและครูได้ตระหนักถึงความสำคัญของวันดังกล่าวและรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงามนี้ไว้สืบไป

 3.วันพฤหัสบดีถูกมองว่าเป็นวันแห่งความรู้และปัญญา การที่นักเรียนแสดงความเคารพและรับพรจากครูในวันนี้ เปรียบเสมือนการเริ่มต้นปีการศึกษาด้วยความเป็นมงคลและได้รับแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ตลอดปี

วันไหว้ครูถูกกำหนดให้ตรงกับวันพฤหัสบดีมีความหมายและเหตุผลที่สำคัญทั้งในด้านศาสนา วัฒนธรรม และการปฏิบัติ ทำให้เป็นวันที่เหมาะสมและเป็นที่เคารพนับถือในสังคมไทย นักเรียน ครู และผู้ที่เกี่ยวข้องจึงได้ร่วมมือกันในการจัดพิธีไหว้ครูในวันนี้ เพื่อรักษาและส่งเสริมประเพณีอันงดงามนี้ให้ยั่งยืนต่อไป

เนื้อหาโดย: Unseen News
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Unseen News's profile


โพสท์โดย: Unseen News
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
11 VOTES (3.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: Unseen News, Teangmodog, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตพืชผักที่ห้ามกินขณะยังดิบ เพราะมีสารไซยาไนด์ที่มีพิษร้ายแรงมากรีวิว 4 ผลงานสุดปังของเจ้าแม่หมื่นล้านวิว "จ้าวลี่อิง"หญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาสถานการณ์อ่างเก็บน้ำห้วยเชียงคำ ล่าสุดปลาหมอคางดำ โผล่อ่าวไทย ลามถึงประจวบแล้ว!!"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!เลขเด็ดมาแล้ว! "แม่ทำเนียนลอตเตอรี่" งวด 1 สิงหาคม 67..รู้ก่อน รวยก่อน!!เมื่อพบประชาชนไม่สวมหมวกกันน็อค..แล้วพี่ๆ ตำรวจจะทำอย่างไรประวัติของโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกนอร์ส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบันน้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!กระต่ายกับกระต่ายน้อย: มีอะไรต่างกันหรือเปล่านะ?แกะกับลูกแกะ: ต่างกันยังไงนะ? รู้หรือไม่?หนูบ้าน VS หนูพุก: ใครกันแน่ที่กำลังแทะชีสของคุณ?
ตั้งกระทู้ใหม่