หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แนวทางการวางแผนการเงินหลังตกงาน

เนื้อหาโดย gtojed

สวัสดีครับ ผมก็พึ่งตกงานมาชีวิตมนุษย์เงินเดือนก็แบบนี้แหละมีขึ้นมีลง
ตกงานเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากเจอการตกงานอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว เหมือนผมที่บริษัทไปต่อไม่ได้จึงจำเป็นต้องลดจำนวนพนักงานลง ดังนั้นการวางแผนการเงินหลังตกงาน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรให้ความสนใจหลังตกงานหรือช่วงที่ทำงานอยู่

แนวทางการวางแผนการเงินหลังตกงาน ที่ผมกำลังทำ

1. ตั้งสติ หาเงินสำรองฉุกเฉินหรือเงินเดือนก้อนสุดท้ายที่ได้
หลังจากตกงานสิ่งแรกที่ควร เพื่อให้มีเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้มีเงินใช้ระหว่างรอหางานใหม่ อันดับแรกคือ "สำรวจเงินสำรองฉุกเฉิน" ว่ามีเพียงพอแค่ไหน เงินก้อนนี้ควรแบ่งให้พอดีที่คิดว่าจะได้งานใหม่ อย่างผมแบ่งเป็น 2 ก้อน เพื่อให้ใช้ได้ 2 เดือน เพราะเป็นเด็กยังทำงานไม่คบ 1ปี เลยมีเงินเก็บไม่มาก งดเที่ยวหรือใช้เงินที่มากเกินจนทำให้เงินก้อนสุดท้ายหมด

คำถามที่คุณอาจจะอยากถาม:
เงินสำรองฉุกเฉินควรมีเท่าไหร่ดี?
ควรมีเงินสำรองฉุกเฉิน "อย่างน้อย 2-6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือน" ตัวอย่างเช่น ค่าใช้จ่ายต่อเดือน 15,000 บาท ควรมีเงินสำรองฉุกเฉินอยู่ที่ 30,000 - 90,000 บาท สำหรับตอนที่ตกงานหรือช่วงทำงานมีก็ควรเก็บไว้บ้าง

2. ยื่นเงินชดเชยประกันสังคม
หากถูกเลิกจ้างโดยไม่ได้ทำผิดแบบผม สามารถขอรับเงินชดเชยจากประกันสังคมได้ 50% แต่ถ้าทำผิดจะได้ 30% โดยจะได้รับเงินชดเชยตามระยะเวลาที่จ่ายเงินสมทบ การขอรับเงินชดเชยจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทางการเงินในระยะสั้น แต่พอทำให้เรามีเงินใช้ก่อนจะได้งานใหม่เพราะเราไม่รู้เลยว่างานที่ได้จะระยะเวลานานแค่ไหน

คำถามที่คุณอาจจะอยากถาม:
ได้รับเงินชดเชยประกันสังคมนานแค่ไหน?
ระยะเวลาการได้รับเงินชดเชยขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ส่งเงินสมทบ โดยทั่วไปจะได้รับประมาณ 6 เดือน ผมยื่นออนไลน์รายงานครั้งที่ 2 ถึงจะได้รับเงิน

3. เก็บเงินไว้เผื่อตกงานในอนาคตและหากเงินหมดควรหารายได้เสริม
หลังจากได้งานใหม่แล้ว อย่าลืมวางแผนการเงินเพื่อเผื่อตกงานในอนาคต โดยควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งเก็บออมไว้ในกองทุนฉุกเฉิน ประมาณ 2-6 เท่าของค่าใช้จ่ายรายเดือนช่วยให้คุณมีเงินใช้จ่ายหากเกิดการตกงานอีกครั้ง
หาโอกาสหารายได้เสริม เช่น รับจ้างงานออนไลน์ ขายของออนไลน์ รับสอนพิเศษ ขับรถต่างๆ

คำถามที่คุณอาจจะอยากถาม:
 มีงานเสริมอะไรที่พอทำได้บ้าง?
ขึ้นอยู่กับทักษะและความสนใจของคุณ ลองมองหางานเสริมจากสิ่งต่างๆ ผมรับออกแบบและขับรถ

การวางแผนการเงินหลังตกงานเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรให้ความสนใจ  การหารายได้เสริม การขอเงินชดเชยประกันสังคม และการเก็บเงินไว้เผื่อตกงานในอนาคต เป็นแนวทางที่จะช่วยให้คุณผ่านพ้นวิกฤตการตกงานไปได้ด้วยดี 
#การวางแผนการเงิน #เทคนิคการออมเงิน #ความมั่นคงทางการเงิน #ชีวิตหลังตกงาน #เคล็ดลับการบริหารเงิน

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
จริง
1
ไม่จริง
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
เนื้อหาโดย: gtojed
ขอขอบคุณภาพจากแหล่งต่างๆ
เครดิตภาพหน้าปก  ภาพประกอบบทความ
ภาพที่ 1 โดย freepik  จาก freepik
https://www.freepik.com/free-photo/woman-with-headache-office_1907585.htm
ภาพที่ 2 โดย freepik  จาก freepik
https://www.freepik.com/free-photo/woman-with-headache-office_1907585.htm
ภาพที่ 3 โดย kues1  จาก freepik
https://www.freepik.com/free-ai-image/senior-asian-businessman-angry-expression-modern-minimalist-company-ai-generated_122445759.htm#fromView=search&page=2&position=49&uuid=d3d0f636-d3cb-4a15-b53d-a67576558895
ภาพที่ 4 โดย freepik  จาก freepik
https://www.freepik.com/free-vector/isometric-hiring-background_3960750.htm#fromView=search&page=1&position=2&uuid=f62a9dec-04d1-4d75-b0aa-ef104d636db0
ภาพที่ 5 โดย freepik  จาก freepik
https://www.freepik.com/free-photo/jar-with-savings-coins-table_5566654.htm#fromView=search&page=1&position=16&uuid=c1eed0ea-8ec7-4c8e-82ec-65c73d6cf6b8
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
gtojed's profile


โพสท์โดย: gtojed
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: momon, kurenai, gtojed, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะงานศิลปะป่ารถยนต์ ในเนวาดา สหรัฐอเมริกา5 เคล็ดลับดูแลสุขอนามัย ลดกลิ่นแก่ในวัยชราเรื่องต้องห้ามในประเทศจีน ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องรู้และทำตามหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาคลิปชายถ่ายเซลฟี่ ก่อนทรัมป์โดนยิง กลายเป็นไวรัลอุโมงค์ต้นไม้ในซีรีส์ชื่อดังเหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตัวสำรองอันดับที่ 1 ในกลุ่ม 19 พร้อมทำงาน หากหมอเกศหลุดตำแหน่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์ปล่อยนก ปล่อยปลาไหล: ทำบุญเสริมดวง หรือทำร้ายธรรมชาติ?ไขปริศนาเว็บพนันออนไลน์: ทำไมถึงเฟื่องฟูในไทย?ผมชี้โด่ชี้เด่ ไม่ใช่ปัญหา! จัดการ "เกาว์ลิค" ให้เรียบแปล้ สไตล์ไหนก็เอาอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่