หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภัยแอร์ไลน์ "หลุมอากาศ" ที่ทุกคนต้องรู้

เนื้อหาโดย LSalween2024

        จากอุบัติเหตุของสายการบิน"สิงค์โปร์แอร์ไลน์" เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บร่วม 70 ราย สาเหตุเกิดจากการที่เครื่องบินได้ไปตกหลุมอากาศ ทำให้ไม่สามารถเดินทางต่อได้ จึงได้ขอจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุวรรณภูมิ ที่ประเทศไทย จึงเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียชีวิตของผู้โดยสารและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวนดังกล่าวข้างต้น 

       

      วันนี้ผู้เขียนอยากจะมาเล่าถึง"หลุมอากาศ" อ้างอิงจากผู้ที่ผ่านการเรียนวิศวกรรมอากาศยาน Aerostructure Engineering ว่าคืออะไร ทำไมเราต้องรู้ เพื่อความปลอดภัยในการโดยสารเครื่องบิน

       "หลุมอากาศ" คือ บริเวณที่ความหนาแน่นของมวลอากาศบางลง จากสภาพของอุณหภูมิ ความกดอากาศ เวลาปกติ เครื่องบินจะบินผ่านอากาศด้วยปีก(แน่นอน) เพราะอากาศใต้ปีกที่หนาแน่นกว่าอากาศบนปีกจะดันให้เครื่องบินลอย หรือ บินได้ และ ไม่ตกลงพื้นดิน แต่เมื่อเครื่องบิน บินผ่านหลุมอากาศ อากาศที่ใต้ปีกจะเบาบางลง เบากว่าอากาศบนปีก ดังนั้น แรงอากาศที่ยกปีกก็จะลดลงกระทันหัน ทำให้ตัวเครื่องบิน "ตก" ลงไปนิดนึง ถึงตกมาก

        อธิบายแบบง่ายๆก็คือ เครื่องบินลอยได้เพราะปีกแหวกอากาศให้เกิดแรงยกเครื่องขึ้น แต่พอบินไปในที่อากาศบาง ปีกไม่แหวกอากาศ มันก็ร่วงลงไปเลยนั่นแหละครับ พอเครื่องบินตกลงมาเจออากาศที่หนาแน่นขึ้น เครื่องก็กลับมาทรงตัวได้ใหม่ ทำให้บางครั้งเครื่องตกหลุมไม่ลึก แต่ในเคส สิงคโปร์ แอร์ไลน์ หลุมอากาศลึกมากถึง เกือบ 2 กิโลเมตร

        เรื่องหลุมอากาศนี้ ต่อให้กัปตันเก่งกาจขนาดไหน มีชั่วโมงบินมากมายขนาดไหน ก็มองไม่เห็นหลุมอากาศครับ แม้แต่เรด้าร์ ที่ติดตั้งที่จมูกเครื่องบินในปัจจุบัน ที่มีความไวต่อสภาพอากาศภายนอกมาก บางครั้งยังวัดความเบาบางของอากาศไม่ได้ ถ้ากรณีที่เรดาร์สามารถวัดได้
กัปตันก็จะบินหลุมอากาศไป หรือ ถ้าบินผ่านปะทะลมแรง และเรดาร์วัดได้ว่าลมพัดแรงขนาดไหน เครื่องสั่นมากสั่นน้อย กัปตันจะสั่งให้เรารัด
เข็มขัด ส่วนพวกที่เจ็บตัวจากเครื่องบินตกหลุมอากาศ มักจะเป็นพวกพนักงานต้อนรับเพราะต้องคอยบริการ และพวกที่ชอบเดินไป-เดินมาบนเครื่องบิน หรือพวกที่ไม่ยอมรัดเข็มขัดกันระหว่างที่เครื่องกำลังบิน เวลาเครื่องบินตกหลุมอากาศร่วงตุ้บลงมา ตัวก็เลยลอยไปฟาดนู่น ฟาดนั่น หัวโขกกับเพดานเครื่องบิน หรือตัวปลิวไปโดนกับที่เก็บสัมภาระเป็นต้น หรือไม่ก็ กระเป๋าหล่นลงมาจากที่เก็บด้านบนมากระแทกศรีษะ ดังนั้น สายการบินจึงให้ความสำคัญกับน้ำหนักกระเป๋าหิ้วขึ้นเครื่อง ไม่ให้เกิน 8 กิโลกรัม เป็นต้น ซึ่งในเคส สายการบินสิงคโปร์ กรณีที่มีผู้เสียชีวิต 1 ราย อายุ 73 ปีนั้น เกิดจากหัวใจวายฉับพลัน น่าจะมาจากอาการตกใจ และอาจจะเป็นโรคหัวใจอยู่แล้วด้วยครับ

 

เนื้อเรื่องโดย:loylom อ่านแล้ว อย่าลืม แบ่งปัน แชร์ให้ท่าอื่น ๆ ด้วยนะครับ

เนื้อหาโดย: loylom
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LSalween2024's profile


โพสท์โดย: LSalween2024
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Joya Williams สาวผู้ขโมยสูตร Coke ไปขายให้ Pepsi ในราคา 55 ล้านชาวเน็ตสับยับ! ไม่ถูกใจการออกแบบ ชุดเดินพิธีเปิดโอลิปิก 2024 ของไทย ดูเชยเกินไปพนักงานสายการบิน โยนกระเป๋าผู้โดยสารลงบันไดแบบไม่สนโลก สุดท้ายถูกไล่ออก"บัง" ของจริง หนุ่มแสบอินเดียแปะกาวพาสปอร์ตหวังปิดเมีย เที่ยวไทยลับๆ หลายรอบ!"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชนแอร์โฮสเตสเจองานหนัก..หลังเครื่องบินเทคออฟ จู่ๆ ประตูห้องน้ำก็หลุดตลกสายฮา!! บุกจับตำรวจดัง "สารวัตรแจ๊ะ" เปิดแต่ละข้อหา งานนี้ดิ้นไม่หลุดทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'เจนนี่และโรเซ่ออกไปปาร์ตี้ด้วยกันในแอลเอ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เผยวิธีของผู้เชี่ยวชาญ จับพิรุธภาษากายของคนโกหก"แพงทั้งแผ่นดิน" ไม่ใช่แค่ความรู้สึก แต่มันคือความจริง เสียงสะท้อนจากประชาชนคอมพิวเตอร์แบบดิจิทัลรุ่นแรกของโลก ที่ถูกสร้างขึ้นและใช้งานได้จริงทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'เจนนี่และโรเซ่ออกไปปาร์ตี้ด้วยกันในแอลเอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยวิธีของผู้เชี่ยวชาญ จับพิรุธภาษากายของคนโกหกคอมพิวเตอร์แบบดิจิทัลรุ่นแรกของโลก ที่ถูกสร้างขึ้นและใช้งานได้จริงเตาปิ้งย่างจากถังเหล็กทำไมวังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน จึงถูกเรียกว่า 'พระราชวังต้องห้าม'
ตั้งกระทู้ใหม่